เป็นใครก็อึ้ง!!เจ้าของร้านอาหารเชียงใหม่โร่ร้องสื่อ โดนเรียกเก็บค่าไฟย้อนหลัง4ปีเกือบ 4 แสน สอบทวนกลับกฟภ.เจอพิรุธอื้อ??

นางสุดา ทาปัญญา อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 58 บ้านโค้งงาม ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้เช่าพื้นที่เอกชนเปิดร้านอาหารในเมื่อเดือนมีนาคม 2555 ซึ่งช่วงแรกได้จ่ายค่าไฟฟ้าแต่ล่ะเดือนต่ำสุดจะอยู่ที่ 2 พันบาท และหากเป็นช่วงฤดูร้อนจะใช้ไฟฟ้ามากก็จะตกอยู่ที่ 7 พันบาท หลังจากนั้นเดือนสิงหาคม 2559 ตนได้ย้ายร้านออกจากพื้นที่เช่ามาเปิดร้านที่บ้าน อยู่ๆก็มีหนังสือจากหน่วยงานหนึ่งมาเรียกเก็บค่าไฟฟ้า โดยระบุการจัดเก็บค่าไฟฟ้าย้อนหลังเพิ่มเป็นระยะเวลา 4 ปี รวมเป็น 338,000 บาท

 

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีการจดเลขมิเตอร์คลาดเคลื่อน จากยอดรวมที่เรียกเก็บตามปกติยอดรวมที่ 85,774 บาท และจากการตรวจสอบหนังสือและตารางเรียกเก็บที่หน่วยงานดังกล่าวส่งมาให้พบความผิดปรกติของการจดมิเตอร์ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555  พบว่า หน่วยเลขมิเตอร์ไฟฟ้าอยู่ที่ 9490 พอเดือนต่อมาเลขมิเตอร์กลับมาอยู่ที่เลข 1106 หลังจากนั้นมาทำให้การคำนวณค่าไฟฟ้าคาดเคลื่อนจนถึงเดือน สิงหาคม 2559 ทั้งหมดรวมเป็นระยะเวลา 47 เดือนหรือเกือบ 4 ปี

 


เมื่อมีการเรียกเก็บค่าไฟเพิ่มพบว่า มีการเติมเลขศูนย์ หลังเลขมิเตอร์ ทำให้การการคำนวณค่าไฟฟ้าแพงเกินความเป็นจริง บางเดือนค่าฟ้าแพงขึ้นกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง หากนับจากจำนวนเงิน 338,000 บาท เมื่อนำมาหารด้วยจำนวน 47 เดือน ค่าไฟฟ้าที่หน่วยงานดังกล่าวเรียกเก็บย้อนหลังคิดเป็นเดือนละกว่า 7 พันบาท ตนจึงอยากขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีความรู้ ช่วยเหลือในการตรวจสอบการคำนวณค่าไฟฟ้าจากหน่วยงานดังกล่าว เนื่องจากมีการส่งหนังสือแจ้งและตารางการปรับปรุงค่ากระแสไฟฟ้ามาให้ 3 ครั้ง แต่ล่ะครั้งตัวเลขไม่เหมือนกันเลย

นอกจากนี้ตนลองนำเครื่องคิดเลขมาลองคำนวณตัวเลขในเอกสารพบว่า มีการคาดเคลื่อนหลายจุด ละอยากจะทราบว่า หน่วยงานดังกล่าวใช้หลักอะไรในการคำนวณตัวเลขมิเตอร์ย้อนหลังแต่ละเดือน เนื่องจากว่า มีความผิดปกติของเลขมิเตอร์ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 และความผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานดังกล่าวเองเป็นระยะเวลานานเกือบ 4 ปี ทำไมไม่มีการตรวจสอบตั้งแต่พบความผิดปกติในช่วงแรก แต่หน่วยงานดังกล่าวกลับผลักภาระให้กับชาวบ้านเป็นผู้รับผิดชอบในความผิดพลาดนั้น


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ภานุเมศ ตันรักษา


HASTAG : ค่าไฟ 

ติดตามข่าวอื่นๆ