มนต์ขลังยังคงอยู่!!  นี่แหละคือตำหนัก "พระนางมัสสุหรี" บนเกาะลังกาวี  ของจริง ที่หลายคนไม่เคยเห็น !!

 

สำหรับพระตำหนักที่ใช้ประทับจริงของ พระนางมัสสุหรี นั้นตั้งอยู่บนเกาะลังกา โดยที่นี่ยังใช้เป็นสุสานฝังศพพระนางด้วยเช่นกัน  ปัจจุบัน บริเวณภายในตำหนัก  ถูกใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องเรือนที่คนสมัยนั้นที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งคนสมัยนั้นมีวิถีแบบกสิกรรม ตัวบ้านมีใต้ถุนสูง ล้อมรอบด้วยทุ่งนา มีตัวสุสาน พิพิธภัณฑ์ วังเก่า  และบ้านต่าง ๆ  ในบริเวณรั้ว  บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของคนมาเลเชีย การกินอยู่ เสื้อผ้า เครื่องดนตรีต่างๆ รวมเรื่องราวของพระนางตอนที่โดนประหารชีวิต โดยมีการจำลองเป็นรูปปั้น

 


นอกจากนั้นบริเวณตำหนักของ  พระนางมัสสุหรี ยังมีบ่อน้ำ ที่เชื่อกันว่า หากเอาน้ำที่บ่อนี้มาพรมรดศรีษะจะได้พบเนื้อคู่ เมื่อคนไข้นำไปดื่มกิน ก็จะหายจากโรคร้าย จึงลือกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ ส่วนบริเวณหลุมฝังศพของพระนาง นักท่องเที่ยวจะนิยมมาอฐิษฐานขอลูกกัน และของบนตามทำเนียมคือกล้วยน้ำว้า เนื่องจากครั้งที่พระนางถูกคุมขังรอการประหาร ทำให้ลูกชายของพระนางไม่ได้ดื่มนมจากพระนาง  ดังนั้นพระนางจึงบอกพ่อกับแม่ของตนให้เอากล้วยน้ำหว้ามาบดป้อนลูกของตนแทนน้ำนม นั่นเอง 

 

สำหรับเรื่องราวของ พระนางมัสสุหรี นั้นเดิมเป็นหญิงสาวชาวภูเก็ตที่อนุชาองค์สุลต่านแห่งลังกาวี ทรงเลือกเป็นคู่ครอง เนื่องจากพระนางเป็นหญิงสาวที่มีความเพียบพร้อม ทั้งงานบ้านงานเรือนและความสวยงาม ทั้งๆ ที่ทางราชวงศ์ได้คัดเลือกหญิงสาวชาวลังกาวีหลายคนให้พระอนุชาเลือก แต่ก็ไม่ถูกใจ กลับมาถูกใจสาวไทยชาวภูเก็ตคนนี้แทน ทำให้สร้างความอิจฉริษยาให้แก่คนในราชวงศ์ เกิดการใส่ร้ายป้ายสี พระนางมัสสุหรี จนทำให้เธอถูกประหาร 

ก่อนที่จะสิ้นพระชนม์ พระนางมัสสุหรีได้อธิษฐานว่า "หากนางไม่มีความผิด ขอให้โลหิตที่หลั่งออกมาเป็นสีขาวเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนาง และขอให้เกาะลังกาวีไร้ความเจริญไป 7 ชั่วคน" แต่เมื่อเพชฌฆาตลงคมกริชประหารลงไปบนคอของนาง โลหิตสีขาวก็พวยพุ่งขึ้น และนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เกาะลังกาวี ก็เงียบเหงา ผู้คนอยู่กันอย่างไม่มีความสุข เพราะมนตราแห่งการสาปแช่งของพระนางมัสสุหรี 

 

 

 

 

 

 


 

 

ภาพจาก  สมาชิกหมายเลข 1365431 และ Puizzable  พันทิปดอทคอม


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายสิรวีณ์ สิริวิไชยยศ


HASTAG : พระนางมัสสุหรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ