อยู่ที่ไหนทำไมเงียบจัง !?!? จับตา "โอ๊ค" มาไม่มา รับทราบข้อหาฟอกเงิน 24ต.ค. ...หรือจะเป็นอย่างที่ล่ำลือ จรลี เยื้องกาย ออกนอกประเทศ

สืบเนื่องจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียก นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและพวกรวม 4 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 24 ตุลาคม 2560 

โดย หมายเรียกทั้ง 4 คนนั้น   ประกอบด้วย  นายพานทองแท้ ชินวัตร  , นางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพ็ชร , นายวันชัย หงษ์เหิน สามีของนางกาญจนาภา และนางเกศินี จิปิภพ มารดาของนางกาญจนาภา

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของฝ่ายนายพานทองแท้ เห็นจะเป็นเพียง เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ  นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายพานทองแท้ ชินวัตร  เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอความเป็นธรรมและให้ดีเอสไอยุติการออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ในคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยอ้างมติจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทําที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ที่ชี้มูลแค่รับของโจรและไม่พบความผิดฟอกเงิน 
 

ขณะเดียวกันจึงมีคำถามเกิดขึ้นว่าในปัจจุบัน นายพานทองแท้ ชินวัตร   อยู่ที่ไหน เพราะหากมองย้อนกลับไปขึ้นนามสกุลชินวัตรเมื่อไหร่นั้น มั้งจะมีวีรกรรมหนีหายเข้ากลีบเมฆ  

ไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพ่อ ที่ย้อนไป 28 ก.พ.2551 มอบตัวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีที่เป็นจำเลยร่วมกับคุณหญิงพจมาน ชินวัตร (นามสกุลขณะนั้น) ทุจริตซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก แต่แล้วขอศาลเดินทางออกนอกประเทศ แล้วก็ไม่กลับมารับผลของความฉ้อฉนที่ทำเอาไว้

ส่วนผู้เป็นอา อย่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2560  ได้สร้างความสงสัยกังขาแก่สังคม เมื่อไม่ไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของ   ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดีกรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการจำนำข้าว โดยส่งทีมทนายขอเลื่อน ให้เหตุผลว่าป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน และจากรายงานก็เป็นที่รู้กันว่าหนีออกนอกประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

 


เพราะฉะนั้นสิ่งที่สังคมให้การจับตาคนต่อไปคือคดีของพานทองแท้ ชินวัตร ว่าจะ  เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 หรือไม่ นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการตั้งคำถามว่าโอ๊ค พานทองแท้ จะมารับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่

เพราะหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ  ออกหมายเรียก นายพานทองแท้ หรือแม้กระทั่ง เมื่อวันที่ 12 ต.ค.  พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานปปช. กล่าวถึงกรณีการรื้อคดีที่ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร  ว่าได้มอบหมายให้สำนักคดีของป.ป.ช.ไปพิจารณาดำเนินการคดีเก่าที่ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องนายทักษิณแล้วศาลได้ระงับคดีเอาไว้ชั่วคราว 3 คดี โดยเป็นคดีที่เกี่ยวกับนายทักษิณ 2 คดี และคดีที่เกี่ยวกับภาคเอกชนอีก 1 คดี  

ภาพที่เห็นทั้งสองคดีล้วนเป็นคดีใหญ่แต่เพราะเหตุใดช่วงนี้ถึงไม่เห็นโอ๊ค พานทองแท้ ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว เพราะฉะนั้นคงต้องจับตามองว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยผู้เป็นพ่อและอาปู หรือไม่นั่นคือเมื่อมีคดีความมาพัวพันกับตัวเองก็จรลี เยื้องกาย ออกนอกประเทศ 

 
 

 เพราะถ้าไปดูการเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของโอ๊คพานทองแท้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวพันกับครอบครัวชินวัตร มักจะมีความเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเข้าไปตรวจสอบในเฟสบุค Oak Panthongtae Shinawatra  

พบว่าการเคลื่อนไหวล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2560 ระบุว่า  "ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมาย หรือในนามของกระบวนการยุติธรรม"
เป็นคำกล่าวของ มงแต็สกีเยอ ที่คุณพ่อผมเพิ่งนำมาทวิตไปเมื่อวันก่อนครับ

ในช่วงเวลาที่คุณพ่อทวิตนั้น ปรากฏว่ามี "เอกสารหลุด" จากคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวฯ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ได้สั่งการในที่ประชุมว่า ให้เร่งดำเนินการส่งฟ้องเรื่องจำนำข้าว โดยไม่ต้องคำนึงถึงกระบวนการยุติธรรม โดยให้เร่งดำเนินการ มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบทั้ง 3 หน่วยงาน จะต้องมีความผิด

 

 

 


วันที่ 17 สิงหาคม 2560 ณ จุดๆ นี้  จุดที่...การให้กำลังใจ...ต่อคนที่เรารัก  กลายเป็นภัย...ต่อความมั่นคงของชาติเรามาถึงจุดๆ นี้ กันได้อย่างไร..??


วันที่ 30 กรกฎาคม 2560 ระบุว่า คลิปนี้หรือเปล่าครับ ที่กำลังโดนเก็บไม่ให้ออกอากาศ (ถามลอยๆ ไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ)   ดูแล้วทำให้นึกถึงเมื่อหลายเดือนก่อน มีอดีตนายทหารท่านหนึ่ง พูดให้ผมฟังว่า
คอยดูให้ดี โครงการจำนำข้าว จะกลายเป็น ปรส. ภาค 2  ผมเองได้แต่ฟัง ขณะที่ในใจคิดว่า เกี่ยวไรกันฟระเนียะ?

 


วันที่26 กรกฎาคม 2560 ระบุว่า  สุขสันต์วันเกิดครับพ่อ  วันเกิดพ่อปีนี้ โอ๊คจองตั๋วเครื่องบินเตรียมจะบินไปหาพ่อพร้อมกับน้องอิ๊ง แต่ในที่สุดก็ไม่ได้เดินทาง เพราะพ่อขอให้โอ๊คอยู่เป็นเพื่อนอาปูที่เมืองไทยไปก่อนในช่วงนี้
โอ๊คขอให้พ่อมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง เป็นผู้นำครอบครัวที่เข็มแข็ง ดังเช่นทุกวันนี้ตลอดไป  ขอให้พ่อฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวงไปได้ ขอให้คุณงามความดีต่างๆ ที่พ่อได้ทำให้กับบ้านเมืองนี้ ดลบันดาลให้คนที่คิดร้าย-ใส่ร้ายพ่อมาตลอด จงพ่ายแพ้ไปในที่สุดครับ

 

 

วันที่6 กรกฎาคม 2560  โพสต์ข้อความพร้อมภาพน.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า  วันพรุ่งนี้ อาปูจะไปขึ้นศาลในคดีรับจำนำข้าว อีกครั้งหนึ่งครับ
คดีนี้น่าจะเป็นคดีแรกในประวัติศาสตร์ ที่นายกรัฐมนตรีจะต้องไปขึ้นศาล จากการปฏิบัติตามนโยบายที่ได้หาเสียงเอาไว้ และซึ่งนายกฯ ได้แถลงต่อรัฐสภา ว่าจะดำเนินนโยบายอะไรบ้าง เมื่อเข้ามาบริหารประเทศ
หากอาปูไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่ตนเองได้แถลงไว้ ก็ย่อมโดนพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้าน เหน็บแนมและกระแหนะกระแหน ว่าแถลงไว้แล้วก็ไม่ปฏิบัติตาม ถือเป็นการหลอกลวงชาวนา เลือกตั้งครั้งหน้าชาวบ้านก็คงไม่เลือก เพราะถือว่าผิดคำพูด

 

วันที่ 21 มิถุนายน 2560 โพสต์ข้อความระบุว่า  ทุกๆ ปีผมจะอวยพรวันเกิด โดยขอให้อาปูมีความสุขมากๆ ครับ  แต่มาปีนี้ จากภาพที่ทุกท่านได้เห็นตามสื่อต่างๆ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา คงทำให้ผมไม่สามารถอวยพรอาปู ตามปกติวิสัยดังเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมาได้ ผมคงทำได้แค่เพียงบอกว่า ขอให้อาปูอดทนสู้ต่อไป ให้ยึดมั่นที่จะยืนเป็นเสาหลักให้กับพี่น้องประชาชนในฝั่งประชาธิปไตย ดังเช่นที่อาปูได้ยึดมั่นและปกป้องระบอบประชาธิปไตยจนกระทั่งนาทีสุดท้าย ก่อนที่จะถูกปลายกระบอกปืนปล้นอำนาจไป 


วันนี้ 4 มิถุนายน 2560 หมอลักษณ์ ยังไม่ได้ฟันธง!!  หมอกฤษณ์ ไม่ทันคอนเฟิร์ม!!  แต่หมอพานฯ....เขียนไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว สะท้อนสันดานนักการเมืองพรรคแมลงสาป ได้แม่นราวกับตาเห็นครับ..!!
ต้องขอบคุณ อดีต สส.เดียร์ (ขัตติยา สวัสดิผล) ที่หยิบโพสต์เก่าของผมเมื่อ 2 ปีที่แล้วมาแชร์อีกครั้ง ทำให้คนกลับมาอ่าน และแชร์ต่อกันในอินเทอร์เน็ตอย่างคึกคักอีกครั้ง ตามนี้ครับ

 


เพราะฉะนั้นสิ่งที่น่าสนใจที่เราต้องติดตามกันตอนนี้ก็คือตกลงแล้ว นายพานทองแท้ ชินวัตร จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 หรือไม่ และคงต้องจับตากันอีกว่าเรื่องเก่าจะซ้ำรอยครอบครัวชินวัตร หนีคดีอยู่ต่างประเทศหรือไม่  

 

 

อ้างอิง  Oak Panthongtae Shinawatra 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวชนุตรา เพชรมูล


HASTAG : ทักาิณ  โอ๊ค 

ติดตามข่าวอื่นๆ