ภัยพิบัติ 3รูปแบบ! กระหน่ำทวีปอเมริกาจนต้องผวา!! จับตา "พายุเนต" ทวีขึ้นเป็นเฮอริเคน จ่อถล่ม "นิวออร์ลีนส์" พรุ่งนี้?

สภาพอากาศที่แปรปรวนหนักขึ้น บ่อยขึ้น รุนแรงขึ้น และบางครั้งไม่เคยเกิดขึ้นอย่างในปัจจุบัน ทำให้หลายคนอดคิดไม่ว่า ถึงเวลาธรรมชาติทวงคืนแล้วหรือ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจออะไรขนาดนี้ อยู่ดีๆปีมีฝนโหมกระหน่ำทำเอาชลบุรีอ่วม ท่วมแทบจะกลายเป็นทะเลสาป ไม่ใช่เพียงแค่บ้านเราที่เจอสภาพอากาศแบบนี้ ภัยพิบัติจัดเต็มจะพาไปดูสถานการณ์อีกฝากฝั่งของโลก ที่ต้องเจอภัยพิบัติรุนแรงถึง3รูปแบบ ในเวลาอันใกล้ในทวีปอเมริกา เริ่มกันที่แม๊กซิโก แผ่นดินไหว ขนาดใหญ่ในวันที่ 19 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา วัดความรุนแรงได้ 7.1 แมกนิจูด เวลา 12.15น.ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเม็กซิโก ตัวเลขผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 317 ราย และบาดเจ็บกว่า 2,809 คน แผ่นดินไหวครั้งนี้มีระดับความลึกอยู่ที่ 51 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองปวยบลา (Puebla) แม้จะห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ลงไปทางใต้ประมาณ 123 กิโลเมตร แต่ก็สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวส่งผลให้อาคารหลายแห่งพังทลาย

ต่อจากนั้นอีก 1สัปดาห์ ภูเขาไฟระเบิด ภูเขาไฟโปโปคาเตเปเทิ่ล (Popocatépetl)หรือ ภูเขาไฟดอนโกย่า ใกล้กรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ได้พ่นเถ้าถ่านและหินร้อนไหลลงตามไหล่เขาไกลกว่า 1 กม. ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2560 หลังเกิดแผ่นดินไหว 7วัน โดยภูเขาไฟลูกนี้อยู่ห่างออกไปจากกรุงเม็กซิโกซิตี้เพียง 56 กิโลเมตร โดยมีความสูงถึง 5,426 เมตร ทำให้เถ้าถ่านลอยไปไกลในทางทิศตะวันตก และถ้าหากมีการระเบิดขึ้น จะกินพื้นที่ในรัศมี 100กิโลเมตร


และล่าสุด พายุเฮอร์ริเคน "เนต" ทวีความรุนแรงขึ้นจากพายุโซนร้อนเนต ซึ่งพัดถล่มหลายประเทศในอเมริกากลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน และสูญหายกว่า 30 คน เฉพาะที่นิการากัว มีผู้เสียชีวิต 13 คน บ้านเรือนกว่า 600 หลังถูกน้ำท่วม ทำให้ประชาชนกว่า 800 คนต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนที่คอสตาริกา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนและมีผู้อพยพกว่า 5,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มทวีความรุนแรง มุ่งหน้าถล่มนิวออร์ลีนส์ สหรัฐจับตา เตรียมแจ้งประชาชนหลายรัฐรับมือ หากว่า "เนต" ไม่อ่อนกำลังลง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์เหล่านี้ จะเกิดในต่างประเทศ แต่ ณ ปัจจุบันโลกได้มีการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเกิดมา ยกตัวอย่างเหตุการณ์ลูกเห็บตกใจกลางเมือง ที่จตุจักรกรุงเทพมหานคร ประชาชนฮือฮาถ่ายภาพแชร์ว่อนโซเชียล ทำให้ยิ่งแน่ชัดขึ้นมาทุกทีว่า ภัยพิบัติจัดเต็มขึ้นทุกทีและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา..


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์


HASTAG : เม็กซิโก  ภูเขาไฟ  พายุ  แผ่นดินไหว  สหรัฐอเมริกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ