เงิบทั้งบาง!!! แบบนี้ก็มีด้วย สธ.ลงพื้นที่ตรวจเครื่องกดเบียร์ร้านสะดวกซื้อ ชี้ไม่ผิดกฎหมายแต่ห้ามโชว์โลโก้ สังคมซัดกลับแล้วในตู้ที่โชว์หรา

จากกรณีที่เป็นกระแสอย่างวงกว้างในโลกโซเชียล สมาชิกเว็บไซต์พันธุ์ทิพย์หมายเลข 4110914 ได้ลงกระทู้เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 โดยระบุว่า ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ตอนนี้มีเครื่องกดเบียร์สดขายแล้ว และยังตั้งคำถามด้วยว่า แบบนี้ผิดหลักที่ภาครัฐ ไม่ต้องการให้คนดื่มแอลกอฮอล์ใช่หรือไม่ ? นอกจากนี้กระทู้ดังกล่าว ยังได้ลงคลิปวีดีโอความยาว 11 วินาที ที่ชี้ให้เห็นว่า เครื่องกดเบียร์สดยังสามารถแยกได้ระหว่างน้ำเบียร์ และฟองเบียร์ได้อีกด้วย

 

ความคืบหน้าล่าสุดในกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 60 บริเวณย่านเยาวราช นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค ได้กล่าวว่า จากที่ได้รับการร้องเรียนจากสื่อโซเชียลมีเดียและภาคประชาชนว่า ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น-อีเลฟเว่น ย่านเยาวราช ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะเป็นเครื่องกดเบียร์ ยี่ห้อลีโอ นั้น กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสะดวกซื้อดังกล่าว ซึ่งพบว่าลักษณะการขาย คือ พนักงานร้านสะดวกซื้อจะเป็นผู้กดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และผู้ซื้อจะชำระเงินกับพนักงาน จึงจะได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งไม่เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 30 (1) การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้เครื่องขายอัติโนมัติ หากจะผิดตามมาตรา 30 (1) ต้องเป็นตู้หยอดเหรียญ และรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันที

ทั้งนี้ ตรวจสอบพบว่าร้านสะดวกซื้อได้ดำเนินการปรับแก้ไขเครื่องกดเบียร์ โดยการปิดสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยี่ห้อดังกล่าวแล้ว จึงไม่พบการกระทำผิด ตามมาตรา 32 จากนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่ได้แนะนำข้อกฎหมายตามมาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม ให้ทราบเพิ่มเติมแล้ว

 

 


นพ.อัษฎางค์ กล่าวต่อไปอีกว่า กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายและเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการดำเนินคดีในส่วนที่พบการกระทำผิดกฎหมาย  ทั้งนี้ ขอแนะนำประชาชนหากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขอให้ร้องเรียนมายังสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โทร 02 590 3342 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : เครื่องกดเบียร์  ร้านสะดวกซื้อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ