โคตรลงทุน!!! แก๊งปล้นธนาคารทุ่ม 42 ล้าน เจาะอุโมงค์ถึงห้องนิรภัยธนาคาร กะกวาดหมื่นล้าน

 วันที่ 4 ตุลาคม 2560 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจบราซิลเข้าปฏิบัติการสกัดกั้นแผนการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ได้สำเร็จ หลังจากที่คนร้ายแก๊งนี้ได้ระดมทุนร่วมกันกว่า 4 ล้านเรียลบราซิล (ราว 42.5 ล้านบาท) และใช้เวลาร่วม 4 เดือนในการขุดเจาะอุโมงค์จากบ้านเช่าหลังหนึ่ง ตรงไปยังห้องนิรภัยของธนาคารของรัฐบาล สาขาทางตอนใต้ของกรุงเซาเปาโล ซึ่งเก็บทรัพย์สินมูลค่า 250 ล้านปอนด์ (ราว 1.1 หมื่นล้านบาท) โดยคาดว่าหากการปล้นครั้งนี้สำเร็จ มันจะกลายเป็นการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บราซิล


สำหรับผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ เป็นแก๊งที่อันตรายและก่อตั้งมายาวนาน มีประวัติก่ออาชญากรรมรุนแรงอย่างการฆาตกรรม แต่ละคนมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอาชญากรในบราซิล ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวสมาชิกแก๊งได้ 16 คน ภายในโกดังที่เก็บอุปกรณ์การขุดเจาะอุโมงค์ไว้ และตัวหัวหน้าแก๊งเองก็ถูกควบคุมตัวไว้แล้วเช่นกัน
           ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยบางคนน่าจะมีส่วนเชื่อมโยงหรือมีความเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นธนาคารครั้งอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งสืบสวนขยายผลต่อไป โดยจะต้องติดตามตัวหญิงที่ใช้ตัวตนปลอมในการเช่าบ้านให้แก๊งอาชญากร รวมถึงหาความเชื่อมโยงระหว่างแก๊งดังกล่าวนี้กับแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่อย่าง  First Command of the Capital (PCC) ด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล Kapook

ภาพจาก São Deic/Polícia Civil, policiacivil.sp.gov.br


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ทศฤทธิ์ วัฒนราษฎร์


HASTAG : ปล้นธนาคาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ