#เหมือนได้เตาเเก๊สใหม่ !! วิธีอันเเสนง่าย.."คุณเเม่บ้าน"ทำได้ด้วยตัวเอง??!! จบปัญหาจุดเตาเเก๊สไม่ค่อยติด..ไฟติดไม่ทั่วเตา!!(ไปดูขั้นตอน)

  เตาเเก๊สเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องครัว ไว้สำหรับปรุงอาหาร ที่มีกันอยู่เเล้วเเทบทุกบ้าน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาเตาแก๊สที่บ้านติดไม่ทั่วเตา แก๊สไม่สม่ำเสมอ มีเสียงพรึ่บพับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาแก๊สที่มีอายุการใช้งานมาเนิ่นนาน มักจะเจอกับปัญหานี้  ซึ่งนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญเวลาทำอาหารเพราะทำให้อาหารสุกไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้ก้นหม้อและภาชนะต่างๆที่เราใช้ดำอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งซื้อเตาแก๊สใหม่ มีมีเทคนิคง่ายๆ ขอบอกเลยว่ามันเจ๋งมากๆ.....

 

.

 

สาเหตุที่เตาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอเกิดจาก หัวเตาแก๊สมีรอยรั่ว อย่างในภาพนะครับ เพราะเหล็กเกิดการโค้งงอ ผิดรูปไปจากเดิม ทำให้มีช่องว่าง.....

 


และช่องว่างนี้เอง ทำให้ตอนที่เราเปิดแก๊สเพื่อประกอบอาหาร แก๊สออกไม่สม่ำเสมอ (บริเวณศรสีฟ้า) มีเสียงพึ่บพั่บ บางที่อาจไม่สมามารถใช้หัวนี้ได้เลยด้วยซ้ำ หรือถึงใช้ ก็จะทำให้ก้นหม้อดำ (จากเปลวแก๊สที่เป็นสีแดง) ซึ่งถ้าช่องว่างนี้ไม่มีหรือเหล็กประกบกันสนิท แก๊สจะออกปกติ คล้ายในวงกลมแดง

 

.


และก็มาถึงพระเอกของเราที่จะมาอุดรอยรั่วนี้......นั่นก็คือ ฟลอย ... อาจได้มาจากฟลอยที่เค้าปิ้งย่าง ปลาปิ้ง ปลาเผา น่ะครับ เค้าจะห่อฟลอยมา เราก็ล้างๆน้ำ เอามาใช้ หรือไม่ก็ซื้อที่ห้าง เเละซุปเปอร์มาเก็ตส์ ชั้นนำทั่วไป  มีขายเป็นม้วนๆ 

 

ทีนี้เมื่อได้ฟลอยมาแล้ว ก็ให้ม้วนฟลอยครับ จะกี่รอบก็ดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง อย่าลืมว่าฟลอยจะยุบตัวลงนะครับ  ส่วนความยาว ก็ตามความยาวช่องว่างครับ จากนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊ส

 

 

วิธีการถอด  อาจใช้ค้อน หรืออะไรก็ได้ค่อยๆเคาะ ไปรอบๆตามขอบ ใช้มีดหรือของแบนๆ แซะไปด้วย (ข้อควรระวัง ควรทำเเบบเบาๆ อย่าใช้เเรงเยอะ)

 

 

.

 


เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว   ก็เอาฟลอยไปวางไว้รอบรอยแยก บีบให้แบน แนบไปกับขอบพอประมาณ อย่าลืม ทำความสะอาดด้วยนะ เพราะจะมีเศษอาหาร(ไหม้ๆ) หรือเศษสนิมอยู่บริเวณนี้  เอาปลายมีด ช้อน ปลายกรรไกร หรืออะไรที่แบนๆแข็งๆ ค่อยๆแซะออก ตอนประกอบกลับ  จะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น...

 

เมื่อได้แล้วก็เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป  ถ้าดูว่าฟลอยยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือหนาไปก็ตัด(ฉีก)ออก  ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปหมุนซ้ายหมุนขวา พร้อมกดเบาๆ ให้แนบสนิท เมื่อสำเร็จจะได้ดังภาพ (เเละถ้าหาก ยังมีช่องว่างอีกก็ทำซ้ำเเบบวิธีที่กล่าวมาได้อีก)

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

 

Thai News Show Media

deethojai.com

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : เเก๊ส  ไฟไม่ติด  เตาเเก๊ส  วาไรตี้  วิธีเเก้  เหรียญบาท  ปัญหา  ห้องครัว 

ติดตามข่าวอื่นๆ