พอเดินเข้ามาถึงรู้!! หนุ่มเห็นหญิงวัยกลางคนหิ้วกล่องพะรุงพะรังกลางสายฝน สอบถามที่มาที่ไปถึงกับอึ้งรีบปาดน้ำตา ทำโซเชียลแห่แชร์ตามหาพิกัดด่วน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 เพจ Red Skull V.SE ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวหญิงวัยกลางคนหิ้วข้าวกล่องขายขณะฝนตก ซึ่งเจ้าของเรื่องที่เป็นชายได้พบเห็นและพูดคุยกันทำให้ทราบว่าหญิงรายนี้ได้ลาออกจากงานประจำมากว่า 6 ปี แล้วเนื่องจากต้องออกมาดูแลยายทวดที่แก่ชราและเหลนอีก 1 คน จึงทำให้ต้องออกมาหารายได้โดยการทำข้าวกล่องขายแต่ก็ไม่ดีนัก ทำให้เจ้าของเรื่องเมื่อได้ฟังเรื่องราวแล้วจึงช่วยซื้อข้าวกล่องพร้อมทั้งนำเรื่องราวลงสื่อโซเชียลเพื่อบอกต่อให้แก่ผู้ที่สนใจได้ช่วยกันอุดหนุน โดยผู้โพสต์ระบุว่า...

พอดีผมไปส่งแฟนที่เอสพลานาด ช่วงนั้นฝนตก เจอป้าคนนึงเค้าหิ้วของ ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่าอะไร พอแกเดินเข้ามาถึงรู้ว่า คือข้าวกล่อง พอถามไปถามมา ได้ใจความว่า แกลาออกจากงานตั้งแต่ปี 51 มาดูแลยายทวดอายุ 80 และเหลนอีก 1 คน แกหาเลี้ยงคนเดียวขัดสนเงินมาก ผมเลยช่วยซื้อข้าวกล่องแก แกขายถูกมาก กล่องละ 20 ใช้ข้าวหอมมะลิด้วย แกบอกในเมื่อได้ขายแล้วก็อยากจะให้คนซื้อได้กินของดีๆ แกมายืนตั้งแต่ 4 โมงเย็นเพิ่งขายได้ 9 กล่องครับ เลยอยากให้เฮียช่วยแชร์หน่อย แกเพิ่งเริ่มมาขาย บอกจะมาขายเรื่อยๆ ช่วง 4 โมงเย็น หน้าเอสพลานาดแคราย ตรงป้ายรถเมล์ครับ

อย่างไรก็ตามผัดกระเพราเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารตามสั่งจานเดียว ยอดฮิตที่มักนิยมสั่งรับประทานตามร้านอาหาร เมื่อไม่รู้จะทานอะไร ก็จะสั่งข้าวผัดกระเพราะเอาไว้ก่อน เป็นเมนูอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อน หอมใบกระเพรา อร่อยแซ่บถูกปากสไตล์อาหารไทย แถมเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย จึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดกระเพราหมูสับ 2 สูตรอร่อยมาฝาก จะได้ทำข้าวผัดกระเพราหมูสับได้อร่อยน่าทานยิ่งขึ้น หมูนุ่มๆ รสหอมอร่อยแซ่บถูกปากถูกใจ ที่มีสูตรและขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ผัดกระเพราะหมูสับ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
1. เนื้อหมูส่วนสันใน หรือส่วนสะโพกสับหยาบ 300 กรัม
2. พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า 20-30เม็ด (ชอบเผ็ดน้อยใส่ 20 เม็ด หรือใส่เพิ่มตามชอบเผ็ด)
3. กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
4. กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
8. น้ำเปล่านิดหน่อย
9. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. กระทะตั้งด้วยไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม พอพริกกระเทียมเริ่มหอมฉุน ก็ใส่หมูสับลงผัด ยีให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อน ผัดจนหมูเกือบสุก ถ้าแห้งไปก็ให้เติมน้ำเล็กน้อย
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. พอหมูในกระทะสุกแล้วก็ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน…ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ยิ่งทอดไข่ดาวรับประทานด้วย แค่นี้ก็อร่อยสุดๆแล้วครับ


2.ผัดกระเพราะหมูสับแบบดั้งเดิม (อร่อย)

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
1. เนื้อหมูสับหยาบ 200 กรัม
2. กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
3. พริกขี้หนูสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกน้ำปลา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชแล้วตามด้วยหมูสับ ผัดยีหมูสับให้แตกออกจากกัน อย่าให้เป็นก้อน แค่เกือบสุกจึงใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอให้ทั่ว ตามด้วยกระเทียมเจียว ผัดพอให้ทั่ว 
2. เติมน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุป ผัดพอสุกทั่ว แล้วใส่ใบกระเพรา ผัดให้ใบกระเพราสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่จานหรือตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟกับพริกน้ำปลา

เคล็ดลับวิธีทำผัดกระเพราให้อร่อย
- ควรเลือกใช้เนื้อหมูสันนอก หรือหมูสันนอก+สามชั้น เนื้อหมูจะนุ่มไม่กระด้าง
- สิ่งสำคัญคือ ความหอมของใบกระเพรา ให้เลือกกะเพราใบเล็กและมีดอกติดมาด้วยเท่านั้น เพราะจะให้กลิ่นหอมมากกว่ากระเพราใบใหญ่…แต่ถ้าจะให้ดีเลือกเป็นใบกะเพราแดงได้จะดีมาก (แต่สมัยนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว) เพราะหอมเยอะกว่ากระเพราขาว (ก็คือใบเขียวๆ อย่างที่เห็นทั่วไปตามท้องตลาดนั่นละ)
- ควรเลือกใช้เป็นพริกขี้หนูสวนเพราะหอมกว่า หรืออาจจะใส่พริกขี้หนูสวนลงไปก่อน และตามด้วยพริกขี้หนูแดง ( ที่ใช้ตำส้มตำ ) ก็ได้ ก็จะผัดได้หอมฉุยเช่นกัน
- ควรเลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก เพราะมีกลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมกลีบใหญ่
- ซอสปรุงต่างยี่ห้อกันรสชาติก็ต่างกันแล้ว ดังนั้นควรเลือกที่คุณภาพค่อนข้างดี


ขอบคุณ : Red Skull V.SE  zabwer.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG : พอเดินเข้ามาถึงรู้  ข้าวกล้อง  สู้ชีวิต  ยากจน 

ติดตามข่าวอื่นๆ