13 ชาติ มาแน่ ร่วมปั่นศึกเอเชีย สองล้อจัดจักรยานลู่นานาชาติ

     “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “เอซีซี แทร็ค เอเชีย คัพ 2017” ที่โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท ประตูน้ำ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา 

       รายการนี้จะจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 6-8 ต.ค.60 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย มี 13 ประเทศ ส่งนักกีฬาร่วมชิงชัย 15 ทีม ซึ่งเป็นทีมชั้นนำจากเอเชีย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ส่วนทีมชาติไทย ส่งนักปั่นชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 และชุดเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 5 ลงชิงชัย ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมีการเปิดตัว “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นลูกครึ่งไทย–ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นอดีตแชมป์เยาวชนโลก ลงแข่งขันในทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์อีกด้วย

 

 

     “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ไทยจะส่งนักกีฬาลงชิงชัยฟูลทีม ทั้งรุ่นใหญ่ฝีเท้าจัดจ้านและดาวรุ่งเลือดใหม่ที่พัฒนาฝีเท้าขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นำโดยเจ้าของเหรียญทอง ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 “ดอย” นวุติ ลี้พงษ์อยู่ เจ้าของเหรียญทอง จักรยานถนนแมสสตาร์ทกับทีมสปริ้นท์ชาย โดยมีนักปั่นดาวรุ่งอย่าง จตุรงค์ นิวันติ, สัจจกุล เสียงลํ้า, วรยุทธ คะปัญญา, ยุทธนา มะโน, เสฎฐวุฒิ ยอดสุวรรณ, ธนาวุฒิ สนิกวาที, พีรพงศ์ ลาดเงิน, จตุรงค์ นิวันติ, ศักดิ์ชัย พอดีงาม 

        “ขณะที่ ประชาชนหญิง นำโดย จันทร์เพ็ง นนทะสิน, ศุภักษร นันตะนะ, เพชรดารินทร์ สมราช, สุธิมา โสภา, วาทินี ลือขจร, พรรณรายณ์ ราษี และอภิญญา เทียงแก้ว ส่วนเยาวชนชาย ประกอบด้วย ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, วรุฒน์ แปะกระโทก, วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์, รัชชานนท์ เยาวรัตน์, เชตะวัน สามงามมา, จิระพงศ์ ภัคศรีวงศ์ และเยาวชนหญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ, กัญญารัตน์ เกตุทองหลาง และสุภาวะดี ศรีมันตะ ส่วนทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ มี “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์, พงษ์เทพ ท่าพิมาย, ชาครีย์ ครุฑางคะ และธนวรรธ อุไรกิจ ลงชิงชัย”

     “สำหรับ 15 ทีม ที่ร่วมชิงชัย ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, ไต้หวัน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน, มาเก๊า, มาเลเซีย, สิงคโปร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี), สหรัฐอเมริกา,โฮลี่ บราเธอร์ ไซคลิ่ง ทีม (จีน), เจียงซู ไซคลิ่ง ทีม (จีน), ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ และทีมชาติไทย ส่วนโปรแกรมการแข่งขันมีดังนี้ วันที่ 6 ต.ค.เวลา 09.00-18.40 น. ชิงชัย 6 ทอง, วันที่ 7 ต.ค.เวลา 09.00-17.50 น. ชิงชัย 4 ทอง และวันที่ 8 ต.ค.เวลา 08.45-19.00 น. ชิงชัย 18 ทอง โดยเปิดให้แฟนๆ กีฬาเข้าชมฟรีทุกวัน”

 

 


“สมาคมฯ จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันหลายรายการเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ส.ค.ปีหน้า อย่างไรก็ตาม ปัญหาของกีฬาจักรยานในตอนนี้คือเรื่องสนาม โดยเฉพาะประเภทลู่ ซึ่งในทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ๆ ปรับเป็นพื้นปาเก้ต์ ความยาว 250 เมตร รวมถึงชาติคู่แข่งอย่าง จีน, เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ฯลฯ ได้ปรับตามมาตรฐานสากลหมดแล้ว แต่ของไทยยังเป็นพื้นซีเมนต์ ความยาว 333 เมตรอยู่ เรื่องนี้ตนเคยเสนอไปทางกกท. แต่เรื่องงบประมาณและขั้นตอนต่างๆ ยังคงเป็นปัญหา จึงยังไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ ที่เราจะมีสนามตามมาตรฐานสากล แต่เราแก้ปัญหาด้วยการส่งนักกีฬาไปเก็บตัวต่างประเทศแทน ซึ่งการเตรียมทีมเอเชี่ยนเกมส์ คงต้องเก็บตัวให้นานกว่า 6 เดือน มากกว่าตอนซีเกมส์ เพราะหลายชาติทั้งในอาเซียนและเอเชียพัฒนาได้น่ากลัวมาก โดยตั้งใจจะส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเป้าหมายในการทำผลงานให้ดีอีกครั้งในปีหน้า” 

 

 

     ขณะที่ พล.ต.จารึก กล่าวว่า เรื่องสนามจักรยานที่ได้มาตรฐานโลก ถือว่ามีความสำคัญมาก สนามที่ไทยมีอยู่นั้นล้าสมัยไปแล้ว เพราะไม่ว่านักกีฬาจะซ้อมหนักแค่ไหนแต่ก็ยังเสียเปรียบคู่แข่งอยู่ดี ซึ่งเรื่องนี้ทาง กกท. ก็กำลังพิจารณาหาทางช่วยเหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันอย่างเต็มที่เพราะไม่ใช่แค่จัดรยานเท่านั้นที่ไม่มีสนามฝึกซ้อมและแข่งขัน อย่างว่ายน้ำก็ไม่มีสนามเป็นของตัวเอง ทำให้นักกีฬาพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ทั้งนี้ ถ้าเป็นไปได้หากมีการอนุมัติงบประมาณก่อสร้างเวลโลโดรมขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องทำให้ครบวงจร ด้านล่างอาจจะเป็นสระว่ายน้ำ ส่วนด้านบนเป็นสนามจักรยาน ก็ได้

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วิริยา วิศิษฏ์โสภา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ