รู้แล้วถึงกับอึ้ง!!! นักวิจัยเผย "การสูดดมกลิ่นผายลม" เพียงวันละนิดส่งผลดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรคภัยได้สารพัด

การตด หรือการผายลมนั้น เป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนมักจะบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย แค่นึกถึงก็รู้สึกขมคอกันขึ้นมากันเลยทีเดียว แต่นักวิจัยกลับบอกว่าการดมกลิ่นตด หรือผายลม หรือกลิ่นของก๊าซไข่เน่าเพียงนิด อาจจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

ซึ่งเอกสารรายงานผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอ็กเซทเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดย ดร.มาร์ก วูด ระบุว่า ก๊าซไฮโดรเจน ซัลไฟด์ เกิดจากกระบวนการย่อยอาหารของแบคทีเรีย แม้จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเหมือนไข่เน่า หรือแก๊สในกระเพาะอาหาร แต่มันก็เป็นสิ่งที่ถูกผลิตขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายของมนุษย์ และอาจจะเป็นกุญแจสำคัญไขปัญหาสุขภาพที่นำไปสู่การบำบัดรักษาโรคได้หลายชนิด แม้แต่โรคมะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอ็กเซทเตอร์ ได้สร้างสารประกอบที่เรียกว่า "AP39" ขึ้นมา เพื่อเลียนแบบผลในการรักษาโรคของเจ้าก๊าซชนิดนี้ โดย ศาสตราจารย์แม็ตต์ ไวท์แมน ระบุในรายงานว่า "เราได้ศึกษากระบวนการทางธรรมชาติ และสามารถผลิตสารประกอบที่เรียกว่า AP39 ซึ่งจะส่งก๊าซไฮโดรเจน ซัลไฟด์อย่างอ่อนๆ ไปยังไมโตคอนเดรียโดยเฉพาะ" ทั้งนี้ ผลการศึกษาชิ้นนี้จะถูกเผยแพร่ในวารสาร Medicinal Chemistry Communications อีกด้วย

 


ทั้งนี้ นักวิจัยยังเชื่อว่า การสูดดมกลิ่นผายลม หรือกลิ่นไข่เน่าเพียงน้อยนิด อาจช่วยลดความเสี่ยงทั้งโรคมะเร็ง, โรคหลอดเลือดในสมองตีบ, โรคหัวใจ, โรคไขข้อ หรือแม้กระทั่งภาวะสมองเสื่อม โดยมีผลในการปกป้องไมโตคอนเดรีย (mitochondria) หรือแหล่งพลังงานของเซลล์

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล petmaya

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ผายลม  นักวิจัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ