เเชร์เก็บไว้เลย!! 15 วิธีใช้ยาสีฟันให้เป็นประโยชน์ ไม่ลองทำตาม ถือว่าพลาดอย่างแรง

 

ยาสีฟัน
ยาสีฟัน เป็นสิ่งที่ใช้คู่กับแปรงสีฟันในการแปรงฟัน มักอยู่ในรูปของเนื้อครีม เจล หรือเนื้อผง โดยมีส่วนผสมต่างกันไปในแต่ละผู้ผลิต เช่น เกลือ ฟลูออไรด์ สารฟอกฟันขาว

ประวัติ
ยาสีฟันถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในสมัยอียิปต์โบราณ โดยยาสีฟันทำจากการผสมวัตถุดิบธรรมชาติได้แก่ เกลือป่น พริกไทยป่น ใบมินต์ และดอกไม้ต่างๆ ในสมัยโรมันมีการคิดค้นสูตรยาสีฟันของตัวเองขึ้นมาใหม่ ซึ่งออกแนวค่อนข้างแปลกประหลาดเพราะใช้ปัสสาวะของมนุษย์เป็นส่วนผสมหลัก โดยชาวโรมันเชื่อว่าแอมโมเนียที่อยู่ในปัสสาวะอาจจะช่วยให้ฟันขาวสะอาดขึ้น ต่อมาช่วงราวศตวรรษที่ 18 ยาสีฟันตำรับอเมริกันที่ใช้ขนมปังเผา ศตวรรษที่ 19 นิยมของยาสีฟันประเภทผง จนถึงยุคสมัยปัจจุบัน บริษัทคอลเกตถือเป็นผู้ผลิตเจ้าแรกที่คิดค้นยาสีฟันแบบหลอดบีบขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 1896

รายชื่อยี่ห้อยาสีฟัน
คอลเกต,ซิสเท็มมา ,ดาร์ลี่,ใกล้ชิด,ซอลส์,ออรัล-บี,ดอกบัวคู่,จาเป่า,วิเศษนิยม,โคโดโม เป็นต้น

หลายคนอาจยังไม่ทราบมาก่อนว่ายาสีฟันที่คุณใช้มีประโยชน์มากมายกว่าที่คุณคิด 

 

1. ทำความสะอาดเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อย กำไร เงิน ใช้ยาสีฟันกับแปรงสีฟันขัดทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าเช็ดถูให้เงางามอีกที

 

2. ลบคราบสกปรกบนเนื้อผ้า ป้ายยาสีฟันบนรอยเปื้อนของเสื้อผ้า แล้วขยี้ก่อนที่จะนำลงเครื่องซักผ้า ข้อควรระวัง อย่าใช้ยาสีฟันไวท์เทรนิ่งกับผ้าสี สีอาจจะตกได้

 

3. ทำความสะอาดครอบไฟรถยนต์ ฝาครอบไฟรถยนต์เมื่อใช้ไปนานๆ จะสกปรกและมีรอยขีดข่วนทำให้ความสว่างของแสงไฟลดลง ให้ทำความสะอาดครอบไฟด้วยน้ำและน้ำยาล้างรถก่อน จากนั้นใช้ยาสีฟันทาและขัดด้วยผ้านุ่ม

 

4. ขจัดคราบบริเวณยางรองเท้า รองเท้าผ้าใบที่มีบริเวณขอบยางสีขาวหรือสีอ่อน มักจะมีรอยขูดขีดและมีคราบสกปรก คุณสามารถใช้ยาสีฟัน ขัดทำความสะอาดรอยขูดขีดให้สะอาดเหมือนใหม่ได้

 

5. ปกปิดรอยผิวพื้นวัสดุ ยาสีฟันยังสามารถปกปิดร่อยรอย ขูดขีด หรือหลุมขนาดเล็กๆ บริเวณพื้นผิวต่างๆ ได้เช่น กำแพง พื้นไม้ ฯลฯ

 

6. ทำความสะอาดห้องน้ำ โดยเฉพาะบริเวณประตูในห้องอาบน้ำ ทำให้สะอาดได้เกลี้ยงเกลา


 

7. ลบรอยขูดขีดเล็กๆ บนแผ่นซีดี ดีวีดี รอยขีดข่วน รอยด่าง เล็กๆน้อยๆ สามารถลบออกจากแผ่นได้ โดยใช้ยาสีฟันถูเบาด้วยผ้าฝ้ายหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยเช็ดจากศูนย์กลางออกไปด้านข้าง จะใช้ได้ผลเฉพาะรอยขูดขีดที่เล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่ควรทำบ่อยเพราะแผ่นอาจชำรุดได้

 

8. ล้างทำความสะอาดมือ บางครั้งสบู่ก็ไม่ทำให้กลิ่นเหม็นๆ เช่น ปลา หัวหอม ที่ติดมือหายไปได้ ยาสีฟันจะดีกว่าในการลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีใช้บีบยาสีฟันแล้วตบเบา ๆ ที่มือของคุณและถูแบบเดียวกับสบู่ หลังจากนั้นก็ทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวที่มืออีกครั้ง

 

9. ทำความสะอาดเตารีด เมื่อเตารีดของคุณใช้ไปนานๆ จะมีรอยคราบสกปรกสะสม คุณสามารถทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ และยาสีฟัน ขัดทำความสะอาด

 

10. ทำความสะอาดเครื่องเงิน ไม่ว่าจะเป็น ช้อนส้อม แจกัน เชิงเทียนหรือเครื่องประดับเงิน สามารถกลับมาใหม่ได้โดยขัดกับยาสีฟันลงบนผ้านุ่ม สำหรับบริเวณที่เป็นร่อง ให้ใช้แปรงสีฟันนุ่มแปรงออก จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้ง

 

11. ทำความสะอาดแว่นตาดำน้ำ คุณสามารถใช้ยาสีฟันทำความสะอาดด้านในแว่นตา เพื่อป้องกันการจับตัวเป็นไอน้ำด้านใน ค่อยๆ ใช้ยาสีฟัน ถูเบาๆ อย่าถูแรงเพราะอาจเป็นรอยได้ เคล็ดลับนี้ใช้ได้กับแว่นว่ายน้ำ, จักรยาน หรือแว่นตาสกี

 

12. ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า เราใช้อ่างล้างหน้าในการแปรงฟันทุกวัน และเวลาแปรงก็มักจะมียาสีฟันตกลงไปในอ่างล้างหน้า แทนที่จะให้เสียของ เราสามารถใช้ยาสีฟันขัดถูทำความสะอาดอ่างล้างหน้าได้ อีกทั้งยาสีฟันก็ไม่ต้องตกไปสะสมในท่อของอ่างล้างหน้าอีกด้วย ให้ใช้ผ้านุ่มและถูด้วยยาสีฟันรอบอ่างของคุณ

 

13. ทำความสะอาดวัสดุโครเมี่ยม คราบสกปรกบริเวณก๊อกน้ำโครเมี่ยม คุณลองใช้ยาสีฟันและผ้านุ่มๆ ถูขัดบนก๊อกน้ำ แล้วล้างออก รับรองก๊อกน้ำกลับมาเงาแว๊บเหมือนใหม่ วิธีนี้สามารถใช้กับวัสดุโครเมี่ยมได้หลายๆ ชนิด

 

14. หน้าจอโทรศัพท์ เหมาะมากสำหรับมือถือที่ไม่ได้ติดฟิล์มป้องกันหน้าจอ ยาสีฟันสามารถทำความสะอาดหน้าจอบนอุปกรณ์มือถือเช่นโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต ให้ใช้ยาสีฟันกับผ้าฝ้ายถูเบา ๆ ที่หน้าจอ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

 

15. ใช้ล้างขวดน้ำดื่ม ขวดนม ขวดพลาสติก กระบอกฉีดน้ำที่เป็นคราบ และยังสามารถขจัดกลิ่นได้ดีมาก

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย,girlsfriendclub

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : ยาสีฟัน  พลาด  ประโยชน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ