แชร์เก็บไว้เลย !!! รู้ไว้ซะไม่จ่ายค่างวดรถ ไฟแนนซ์แจ้งความ"ยักยอกทรัพย์" ไม่ได้....อย่างไร ต้องอ่าน !

วันที่ 29 กันยายน 2560 ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อกฎหมายผ่านทางเฟซบุ๊กถึงกรณีหากเช่าซื้อรถแล้วไม่ชำระค่างวด แต่โดนเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์โทรมาแจ้งว่าจะยึดรถ ในกรณีนี้ ไม่สามารถทำได้เนื่องจากเป็นความผิดทางแพ่งไม่ใช่ทางอาญา

เช่าซื้อรถ ไม่ชำระค่างวด เป็นเพียงความรับผิดทางแพ่ง ไม่ใช่ อาญา

มีคนโทรมาปรึกษาว่า เช่าซื้อรถ และภรรยาเป็นคนค้ำประกัน ค้างค่างวด ทางไฟแนนซ์โทรมาว่า จะส่งคนมายึดรถ และ จะไปแจ้งความในข้อหา ยักยอกทรัพย์ เพื่อความเข้าใจในหลักกฎหมาย ขออธิบายดังนี้ครับ

การเช่าซื้อรถ เป็นเรื่องของสัญญาทางแพ่ง การผิดสัญญาไม่ชำระค่าเช่าซื้อ ก็เป็นเพียงผิดสัญญาทางแพ่งเท่านั้น แต่รถนั้นต้องยังคงมีอยู่นะครับ ไม่ใช่เอารถไปขายหรือ จำนำ ในบ่อน เพราะเช่นนั้นจะกลายเป็นเรื่อง การยักยอกทรัพย์ ทันที

เมื่อเป็นการผิดสัญญาทางแพ่ง ก็ต้องไปว่ากล่าวทวงถามตามสัญญาในทางแพ่ง เท่านั้น หากตกลงกันไม่ได้ก็ไปว่ากันในศาล ตัวแทนไฟแนนซ์ จะมาข่มขู่ ว่าจะแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์ เป็นการทวงหนี้ที่ผิดกฎหมายนะครับ

ซึ่ง พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 มตรา 11 บัญญัติ ว่า มาตรา 11 ห้ามผู้ทวงถามหนี้กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะดังต่อไปนี้

(1) การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น ผู้ฝ่าฝืนจําคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และ ศาลฎีกาได้พิพากษาเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่า การค้างค่างวดและไม่ส่งมอบรถยนต์ที่เช่าซื้อ เป็นเพียงการผิดสัญญาทางแพ่ง ไม่ใช่ การยักยอกทรัพย์

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4256/2534

จำเลยมีหน้าที่จะต้องชำระเงินค่าเช่าซื้อที่ค้างชำระและมีหน้าที่จะต้องส่งคืนรถยนต์ของกลางแก่ผู้เสียหาย การที่จำเลยเอารถยนต์ของกลางไปขับรับจ้างขนส่งผู้โดยสารในต่างจังหวัดและยังไม่ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ผู้เสียหายชอบที่จะบังคับเอาทางแพ่งได้ การกระทำของจำเลยยังไม่เป็นการเบียดบังทรัพย์อันจะเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ตามฟ้อง

คราวหน้า ถ้ามีตัวแทนเจ้าหนี้ขู่แบบนี้อีก รีบพาไปโรงพักเลยนะครับ


อ้างอิง เกิดผล แก้วเกิด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ค้างค่างวด  ทนายเกิดผล  เกิดผล แก้วเกิด 

ติดตามข่าวอื่นๆ