ขอให้เจริญๆนะพ่อหนุ่ม!! หนุ่มสังเกตเห็นลุงเดินไปขอข้าววัดกินแต่เช้าทุกวัน สุดเวทนาควักเงินติดตัวเพียงน้อยนิดช่วยลุง ถามถึงลูกหลานน้ำตาจะไหล

      วันที่ 26 ก.ย.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sittisak Osotprasat ได้โพสต์เรื่องราวของตน ซึ่งตนอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้พบเจอลุงคนวัย 70 ปี เดินตอนประมาณตี4 ตี 5เพื่อไปขอข้าววัดกินไม่เช่นนั้นจะไม่มีอะไรกินไปทั้งวัน ระยะทางที่ลุงคนดังกล่าวใช้เดินนั้นไปกลับร่วม 10 กิโลเมตร ซึ่งตนได้มีโอกาสคุยกับลุงจึงสอบถามถึงลูกหลาน ลุงจึงเล่าว่า มีลูกลานก็ไม่มาหานานๆจะมาที ลุงบอกว่าลูกหลานจบปริญญา เเต่ไม่ค่อยมาดูลุงเลย ททางตัวตนนั้นมีเงินติดตัวอยู่เล็กน้อยจึงให้ลุงไป ในทันทีลุงก็ยกมือขึ้นไหว้หนุ่มผู้ใจดีจนรับไหว้กันแทบไม่ได้ทัน โดยเนื้อหาระบุว่า ตอนกลับจากปราสาทเมืองต่ำ เห็นลุงคนนี้โปกมือให้พวกผมจอดว่าขอติดรถไปด้วยได้มั้ยคับ ลุงบอกจะไปลงหน้าหมู่บ้าน พวกผมบอกว่าได้เลยคับลุง ลุงบอกผมว่าอายุ 70 กว่าเเล้ว ลุงตื่นตี 4-5 เดินไปขอข้าววัดเเต่เช้าไม่งันไม่ได้ ตอนเดินไป 5 กิโลเมตร กลับ 5 กิโลเมตร รวมๆกัน ก็ 10 กิโลเมตร ลุงบอกผมว่า มีลูกลานก็ไม่มาหานานๆจะมาที ลุงบอกว่าลูกหลานจบปริญญา เเต่ไม่ค้อยมาดูลุงเลย ผมมีตังอยู่ 40 บาท ผมไห้ลุงไป 20 บาท ลุงยกมือใหว้พวกผม พวกบอกว่าไม่ต้องใหว้คับ 20 บาท นี้ บ้างคนอาจจะว่าน้อยใช้ไม่ถึง 1 นาทีก็หมด เเต่สำรับลุง 20 บาทนี้ใช้ได้อีกหลายวัน #ต้นทุนชีวิตของคนเราไม่เท่ากันเขาเลยต้องดินร้นเพื่อเอาตัวเองให้รอด

     หลังจากที่ได้แชร์ประสบการณ์อันน่าประทับใจไปในโลกออนไลน์นั้นต่างมีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นที่เต็มไปด้วยความเห็นใจและชื่นชมหนุ่มเจ้าของเรื่องราวและแห่แชร์เรื่องราวดีๆไปอีกมากมายนับพันครั้ง บ้างระบุว่า  น่าสงสารจัง ,ขอที่อยุ่ได้ไหมคับอยากจะช่วยลุงคับ, เอ็งเยี่ยมมากเลยไอ้น้อง ใจเอ็งได้ว่ะ ลูกผู้ชายตัวจริง,สุดยอดเลยอนาคตของชาติ,จบปริญญา...แต่ไม่มีความคิดที่จะมาดูแลพ่อแม่..,ขอที่อยุ่ลุงได้ป่าวคะเผือมีคนอยากช้วยเหลือ,ซึ้งน้ำใจแทนลุงนะ คนดีๆ มีน้ำใจขอให้เจอแต่สิ่งดีดีในชีวิตนะคะ,คนใจบุญใจกุกลทำอะก็เจริญ,ชื่อหมู่บ้านอะไรค่ะ ทางผ่านไปบ้านญาติผู้ใหญ่ ไปบ่อยยุ เผื่อแวะไปบ้าง,ดีไจด้วยที่มีน้ำไจต่อลุงเขาสาธุๆๆๆ,ถึงจะน้อยแต่บุญตัวเท่าบ้านครับ,จะเจอลุงอีกไหมครับ พี่อยากช่วยลุงด้วยคน,สังคมต้องการแบบนี้ครับบ เล็กๆน้อยๆก็ช่วยกันไปครับ สู้ๆ,เรียกไอ้ลูกชั่วไปดูลุงด้วย,ขอให้เจริญๆนะครับไอ้น้อง,  ถึงเงินจะน้อยแต่ให้ด้วยใจได้บุญเต็มๆๆค่ะสาธุๆๆ,  เปนการหั้ยที่ใจจิงๆค่ะน้อยมากคือน้องให้ดั้วใจเตม100,คุณเป็นคนดีมากเลยค็ะอย่าให้คนในโลกนี้เป็นคนดีอย่ากคุณ,อันความกรุณาปราณีจะมีใครบังคับก็หาไม่หลั่งมาเองเหมือนฝนอันชื่นใจจากฟากฟ้าสุราลัยสู่แดนดินสุดยอดจ้าว,ตัวอย่างเด็กดีๆก็มีให้เห็นบ่อยๆ เยี่ยมมากเลยน้อง ทำดีต่อไป แล้วสิ่งดีๆจะย้อนกลับมาหาน้องแน่นอน,ขอบคุณแทนคุณลุงด้วยนะค่ะ,  ทำดีใด้ดี,ผมไม่มีวันให้พ่อเเม่ผมเป็นเเบบนี้เเน่นอนครับบ,เด็กไทยใจหล่อ,ขอให้ทำความดีนี้ให้เสมอต้นเสมอปลายนะคะคนดี


ขอบคุณภาพและข้อมูล  Sittisak Osotprasat


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


HASTAG : ลูกหลานไม่มาดู  ลุงวัย70  เด็กไทย  บุรีรัมย์  ใจบุญ 

ติดตามข่าวอื่นๆ