เปิดให้ชมอีกครั้ง กับความวิจิตรงดงาม "หอคำหลวง" !!! หลังจากปิดบูรณะมาเป็นเวลาถึง ๖ เดือน !!! ยังคงความสวยงามน่าหลงไหลเช่นเดิม

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พากันไปชมความงดงามของหอคำหลวง ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ที่เปิดให้เข้าชมอีกครั้ง หลังจากปิดเพื่อบูรณะครั้งใหญ่มานานกว่า 6 เดือน

โดยนักท่องเที่ยวต่างพากันถ่ายภาพความสวยงามของหอคำหลวงที่ตั้งโดดเด่นกลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ที่มีฉากหลังเป็นดอยสูงของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย รวมทั้งเข้าชมต้นพระบรมโพธิสมภาร ซึ่งเป็นต้นแห่งทศพิธราชธรรม แสดงพุ่มใบโพธิ์จำนวน ๙ พุ่ม ที่บนใบโพธิ์ทุกใบสลักหลักธรรมในการปกครองพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในหอคำหลวงที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนและให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ

หอคำหลวง จัดสร้างในปี ๒๕๔๗ แล้วเสร็จในปี ๒๕๔๙ เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด้จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและเฉลิมฉลองในโอกาสทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี โดยใช้ช่างสิบหมู่ล้านนากว่า ๖๐ คน สร้างสถาปัตยกรรมความงดงามตามแบบศิลปะล้านนา บนพื้นที่กว่า ๓,๐๐๐ ตารางเมตร
หลังจากเปิดให้เข้าชมมานานเกือบ ๑๐ ปี


อุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้ปิดหอคำหลวงเพื่อบูรณะครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ ๑ มี.ค. ๖๐ ที่ผ่านมา โดยใช้เวลา ๖ เดือนในการบูรณะ ก่อนจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ ๑ ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวพากันมาเข้าชมอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่ทางอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จะมีพิธีทำบุญและเปิดหอคำหลวงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ ๑๓ ต.ค. นี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.mthai.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : ปิดบูรณะ  หอคำหลวง  สวยงาม  เปิด 

ติดตามข่าวอื่นๆ