ทรงรับสั่งผลิตคนดีไม่ต้องเน้นคนเก่ง เพราะชาติต้องการคนดีมากกว่าคนเก่ง-คนเก่งบางคนไม่ดี ป๋าเปรมเผยรับสั่งในหลวงร.9 ก่อนเสด็จสวรรคต!?!

จากกรณี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา และรางวัลการประกวดโครงงานนักเรียนระดับภาค ประจำปี 2560 ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยได้พิจารณามอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติเรียบร้อย แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งการมอบทุนการศึกษาดังกล่าว ทางมูลนิธิฯ ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี

       ทั้งนี้ภายในงานดังกล่าวมี พลโท วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายตำรวจ และนายทหาร เข้าร่วมมอบเงินสมทบทุนเข้ามูลนิธิฯ ในครั้งนี้ด้วย สำหรับในปีนี้ทางมูลนิธิฯ ได้มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนนักศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา รวมจำนวน 1,861 ทุน เป็นเงินจำนวน 5,325,300 บาท


       อย่างไรก็ตาม พลเอก เปรม ได้กล่าวให้โอวาทกับผู้เข้าร่วมงานว่า “ เมื่อประมาณ 3 ปีก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จะสวรรคต ท่านได้พระราชทานเงินส่วนหนึ่งให้ไปดูแลโรงเรียนที่เก่าชำรุดทรุดโทรม และท่านก็ทรงรับสั่งว่า ให้ช่วยกันผลิตคนดี ไม่ต้องเน้นผลิตแต่คนเก่ง เพราะชาติบ้านเมืองของเราต้องการคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะว่าคนเก่งอาจจะเป็นคนที่ไม่ดีก็ได้ นอกจากนี้ท่านยังเน้นเรื่องการปลูกฝังคุณธรรม และจริยธรรมให้กับเด็ก พร้อมกับรับสั่งว่าขอให้ไปพูดกับเด็กนักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษา ขอให้เด็กเหล่านั้นกลับไปทำงานที่ภูมิลำเนาเดิมอย่างน้อยสัก 2 ปี เพราะเราต้องเรียนมาเพื่อรับใช้ประชาชนในบ้านของตนเอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ในหลวงร.9  ป๋าเปรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ