สมคิดมาเอง ออกโรง “จัดหนัก-จัดเต็ม” พวกปากหอยปากปูโจมตีรัฐบาล “ขาลง สร้างภาพ” จัดครม.สัญจร ลั่นชั่วโมงนี้แค่เริ่มต้นขาขึ้น

สมคิดมาเอง ออกโรง “จัดหนัก-จัดเต็ม” พวกปากหอยปากปูโจมตีรัฐบาล “ขาลง สร้างภาพ” จัดครม.สัญจร  ลั่นชั่วโมงนี้แค่เริ่มต้นขาขึ้น  ถ้าอยู่ยาวอีก 2 ปีมีติดลมบน  เตือนคนไทยเลือกคนไม่ทำงานเป็นรัฐบาลระวังจะกู่ไม่กลับ

 

หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ฟิตจัดเพราะสั่งจัดการประชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่หรือ “ครม.สัญจร” ไป 2 ครั้งในปีนี้คือ 21-22 สิงหาคมที่ จ.นครราชสีมา และ 18-19 กันยายน ที่จ.พระนครศรีอยุธยา  

งานนี้สงสัยทำให้ฝ่ายค้านฝ่ายแค้นนอกทำเนียบเกิดอาการ “หัวร้อน” เพราะอดรนทนไม่ได้ที่พล.อ.ประยุทธ์เริ่มเป็นงานและเดินสายเข้าตาประชาชน   ถึงขนาดออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดประชุมครม.สัญจรของนายกฯเป็นการสร้างภาพในช่วงขาลง  งานนี้ทำเอาบิ๊กๆในครม.หลายคนถึงกับควันออกหูพร้อมประสานเสียงออกมาอัดกลับพวกอิจฉาตาร้อนแบบทันควัน ที่นำขบวนออกมาก่อนคนแรกคือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ออกมาสวนแบบนิ่มๆว่า  “ เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างภาพทางการเมือง เพราะไม่ได้จะเล่นการเมือง การลงพื้นที่ของนายกฯและครม. ก็เป็นแค่การติดตามงานของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องน้ำและการเกษตรในแต่ละจังหวัดเท่านั้น”  พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์กล่าว
 

 

แต่คนที่ออกมาสาวหมัดตรงออกมาโต้เรื่องนี้แบบแรงๆ ไม่มีใครปล่อยของได้อร่อยเหาะเท่า “กูรูเศรษฐกิจรัฐบาลรถถัง” ที่ชื่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ  

โดยใช้โอกาสระหว่างกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ประเทศไทย 4.0 อนาคตเศรษฐกิจดิจิตอล” ในงานดิจิตอล ไทยแลนด์ บิ๊กแบงค์ 2017 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ตอบโต้เรื่องสร้างภาพและขาลงรัฐบาลของพวกปากหอยปากปูอย่างดุเดือดว่า “ คนบอกว่าเราไปสุพรรณเพื่อจัดฉากเพื่อสร้างภาพ เพื่อหาเสียงเพราะเป็นช่วงขาลง ความจริงมันไม่ใช่เลย ผมบอกเลยว่าตอนนี้เราขาขึ้นและเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น ถ้ารัฐบาลทำแบบนี้อีก 2 ปีเราจะติดลมบน  แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยหรือได้คนไม่ทำอะไรเลยมาเป็นรัฐบาล อันนั้นแหละจะเป็นขาลงและจะเป็นขาลงแบบกู่ไม่กลับ” นายสมคิดอัดกลับพวกดีแต่พูดกลางเวทีจัดงาน

 


นายสมคิดกล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่พบว่าชาวนา 20-30 ล้านคนในประเทศนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อจีดีพีไม่ถึง 10 %  ตรงนี้จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเศรษฐกิจของประเทศถึงยังไม่ดีทั้งๆที่ส่งออกเดือนนี้โตขึ้น 13 % ทุกอย่างดีขึ้นหมด แต่เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้นที่ไม่ดีไม่ใช่เพราะรัฐบาลนี้ทำ

แต่เป็นเพราะที่ผ่านมาเราๆไม่เคยปรับปรุงเรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศเลย ไม่ส่วนของชาวนาก็ไม่เคยมีการให้ความรู้ ไม่เคยเอาเทคโนโลยีเข้าไปถ่ายทอด เอานวัตกรรมใหม่ๆไปช่วยเขาเลย ไม่ใช่อิงแต่เรื่องจำนำข้าว  ไม่ได้บอกว่าจำนำข้าวดีหรือไม่ดี แต่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นเรื่องสำคัญถ้าเราหันมาใช้ดิจิตอลเป็นตัวช่วยให้เกษตรกรมีความรู้ ต่อไปเกษตรกรทุกคนจะเปลี่ยนเป็นสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ชาวนาก็จะได้ไม่ลำบากยากจนแบบนี้อีกต่อไป

งานนี้เรียกว่านายสมคิดจัดหนักจัดเต็มพวกที่ชอบลอยลมโจมตีรัฐบาล แถมยังมั่นใจสุดๆ เพราะส่งสัญญาณขออยู่ทำงานต่อยาวๆ รับรองบรรดานักการเมืองได้ฟังแบบนี้แล้วมีหนาว
 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ