“ถามคนไทยหรือยัง”หลังอีสานโพลชู เจ๊หน่อยเหมาะเป็นนายกฯคนต่อไปเทคะแนนให้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เป็นใครก็ยังไม่รู้ทิ้งห่างลุงตู่ครึ่งต่อครึ่ง

“ถามคนไทยหรือยัง”  หลังอีสานโพลล์ชู “เจ๊หน่อย” เหมาะเป็นนายกฯคนต่อไป  เทคะแนนให้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เป็นใครก็ยังไม่รู้ทิ้งห่างลุงตู่แบบครึ่งต่อครึ่ง  จับเส้นทางสุดารัตน์ไม่ง่ายขึ้นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  โอกาสน้อยนั่งนายกฯ

 

กลายเป็นข่าวฮือฮาขึ้นมาในแวดวงการเมืองหลังศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ อีสานโพล (E-Saan Poll) ที่มีผศ.ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการสำรวจอีสานโพลเป็นผู้รับผิดชอบ ได้ออกมาเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่องคนอีสานกับโรดแม็ปเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 15-17 ก.ย.

จากกลุ่มตัวอย่างในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน จำนวน 1,068 คน   โดยประเด็นคำถามสำคัญประกอบด้วย เมื่อถามความคิดเห็นว่าการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีขึ้นในเดือนส.ค. 2561 ตามที่กกต.วางแผนไว้หรือไม่ อันดับหนึ่ง ร้อยละ 43.2 เห็นว่าอาจจะช้ากว่ากำหนด รองลงมาร้อยละ 37.7 เห็นว่าเลือกตั้งส.ค.เหมาะสม  และร้อยละ 19.1 เห็นว่าอาจจะเร็วกว่ากำหนด  เมื่อสอบถามว่าการจัดเลือกตั้งส.ส.ช่วงใดเหมาะสมที่สุด  ส่วนใหญ่ร้อยละ 71.5 เห็นว่าเดือนส.ค.เหมาะสมที่สุด    

โดยแยกเป็นช่วงเวลา ร้อยละ 32.5 เห็นว่าควรเป็นช่วง ม.ค.-เม.ย.  ร้อยละ 39.0 เห็นว่าควรเป็นช่วง พ.ค.-ส.ค.   ร้อยละ 13.7 เห็นว่าควรเป็นช่วง ก.ย.-ธ.ค.  ร้อยละ 7.4 เห็นว่าควรเป็นปีถัดไปเลยคือ ม.ค.-เม.ย. 2562 และที่เหลือร้อยละ 7.4 เช่นกันเห็นว่าควรเป็นกลางปี 2562 ไปเลยหรือนานกว่านั้น  

 

 

เมื่อถามว่าใครเหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปมากที่สุด พบว่าอันดับหนึ่ง ร้อยละ 39.3 เห็นว่าผู้นำพรรคเพื่อไทยเหมาะสมที่สุด รองลงมาร้อยละ 22.4  เห็นว่าเป็นคนนอกวงการที่ทุกฝ่ายยอมรับ จากนั้นร้อยละ 14.1  เห็นว่าควรเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯปัจจุบัน   ต่อด้วยร้อยละ 7.7 ผู้นำพรรคประชาธิปัตย์  ร้อยละ 5.1 ผู้นำพรรคขนาดกลาง และร้อยละ 11.4 คือคนอื่นๆ แต่ที่ทำให้พีคสุดและเป็นประเด็นสุดๆ คือการที่อีสานโพลได้สอบถามเฉพาะกลุ่มตัวอย่างที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย คือเรียกง่ายๆว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้พรรคเพื่อไทย ใครเหมาะสมเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า พบว่า อันดับหนึ่งร้อยละ 68.4 เห็นว่าเป็น “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  รองลงมาร้อยละ 56.1 เป็นนายจาตุรนต์ ฉายแสง  ร้อยละ 52.6 นายสมชาย วงสวัสดิ์  ร้อยละ 34.2   นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ร้อยละ30.4   นายวีรพงษ์ รามางกูร ร้อยละ29.0 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  ร้อยละ 28.2 นายวัฒนา เมืองสุข ร้อยละ27.3 นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา  ร้อยละ25.2 นายโภคิน พลกุล และ ร้อยละ 23.8 นายชัยเกษม นิติสิริ

 

งานนี้เรียกว่าทำให้กองเชียร์ของคุณหญิงสุดารัตน์หัวใจพองโต เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าขณะนี้พรรคเพื่อไทยกำลังระส่ำเป็นอย่างหนัก โดยเฉพาะหากศาลฏีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯมีความผิดฐานปล่อยปละละเลยโครงการจำนำข้าว รับรองว่างานนี้พรรคเพื่อไทยจะรวนไปอีกยาวเพราะขาดผู้นำทางการเมือง แม้จะมีชื่อของแคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ลอยลมมาหลายกระแส แต่ดูเหมือนคราวนี้รอบนี้โอกาสของคุณหญิงสุดารัตน์น่าจะแจ่มใสเป็นตาตั๊กแตนมากที่สุด

แม้จะมีคู่แข่งตัวฉกาจอย่างอดีตนายกฯน้องเขยที่ชื่อนายสมชาย ซึ่งมีหลังบ้านทรงพลังอย่าง “เจ๊แดง” นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์คอยทั้งผลักทั้งดันแต่ก็เชื่อว่าบารมีหากวัดกันเฉพาะตัวชั่วโมงนี้ คุณหญิงสุดารัตน์น่าจะพราวกว่าอดีตนายกฯวาสนาน้อยอย่างนายสมชาย  รวมถึงบรรดาตัวเก็งคนอื่นๆ ที่การเลือกตั้งเที่ยวหน้าหากนับตามพรรษา บารมี ทุน และความเคี้ยวทางการเมืองคุณหญิงสุดารัตน์ไม่น่าจะเป็นสองรองใครในพรรคเพื่อไทยอีกแล้ว เพราะมีคุณสมบัติครบเครื่องทั้ง “บู๊ บุ๋น” อดีตเป็นคนชวนนายกฯนายใหญ่อย่างนายทักษิณ ชินวัตรมาเล่นการเมืองตอนสมัยอยู่พรรคพลังธรรมเป็นรัฐมนตรีหลายยุคหลายสมัย

มีก๊วนส.ส.กทม.ในมือ มีคอนเนกชั่นมากมายกับทุกพรรคไม่เว้นแม้กระทั่งทหารและตำรวจ คุณหญิงสุดารัตน์ต่อสายได้หมดคุยได้ทุกขั้วอำนาจ  

การเป็นนายกฯอาจเป็นเรื่องที่ไกลเกินไปสำหรับคุณหญิงสุดารัตน์ในตอนนี้แม้จะมีแรงเชียร์แรงหนุนจากหลายฝ่าย  แต่บื้องหน้าที่ยากยิ่งกว่าคือการทำยังไงให้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพื่อเป็นตัวแทนในการขึ้นเป็นแคนดิเดตนายกฯ  อย่าลืมว่าในพรรคเพื่อไทยก็มีหลายมุ้งที่ไม่ชอบ “สวยประหาร” อย่างคุณหญิงสุดารัตน์   สำคัญสุดๆคือเธอจะผ่าน “สงครามนางฟ้า” ในพรรคเพื่อไทยไปได้อย่างไร ในเมื่อยังมีเจ๊แดงแห่งวังบัวบานที่ก็ไม่กินเส้นกันยืนลับมีดรออยู่  หนำซ้ำยังมี “เจ๊ใหญ่”อย่างคุณหญิงอ้อ นางพจมาน ณ ป้อมเพชร เจ้าของพรรคตัวจริงเสียงจริงขวางลำอยู่อีกชั้น  แม้การเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ไม่ว่าจะเป็นปีหน้าหรือปีถัดไป ที่คุณหญิงสุดารัตน์เปรยกับทุกวงที่สนทนาว่า “พี่พร้อมที่สุด” แต่ดูเหมือนการขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยจะเป็นด่านที่ยากไม่น้อยไปกว่าการพาตัวเองก้าวไปเป็นสตรีประวัติศาสตร์คนที่ 2 ต่อจากน.ส.ยิ่งลักษณ์

 

 


โอกาสของคุณหญิงสุดารัตน์ในการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่นะพอมีหากฝ่าดงตบตีในพรรคได้สำเร็จ  แต่โอกาสในการเป็นนายกฯหญิงของคุณหญิงสุดารัตน์ก็ไม่ได้มากแต่อย่างใด อย่าลืมว่าตราบใดที่พล.อ.ประยุทธ์ยังนั่งค้ำเก้าอี้สร.1 บนตึกไทยคู่ฟ้าอยู่  อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าคสช.คงไม่ปล่อยให้รัฐประหารรอบนี้ “เสียของ สูญเปล่า” และยอมปล่อยมือทิ้งอำนาจไปแบบง่ายๆเหมือนที่แล้วมา  ชั่วโมงนี้ต้องถามคุณหญิงสุดารัตน์ดังๆว่าอยากเป็นนายกฯคนต่อไป กระซิบถามลุงตู่หรือยังว่าพณฯท่านยังอยู่ต่อไหม  สำคัญสุดคือถามคนไทยหรือยังว่าต้องการนายกฯหญิงจากพรรคเพื่อไทยเป็นผู้นำประเทศอีกครั้งไหม 
//////////////////////

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ