ความเชื่อ ล้วนๆ จนไม่มีบ้านอยู่ อบต.วังตะแบก สงสาร สองสามีภรรยาขนอุปกรณ์ก่อสร้างมอบให้ หลังรื้อบ้านขุดหาต้นตะเคียน

กรณีสองสามีภรรยาที่ทำการรื้อบ้านทิ้ง เนื่องจากมีความเชื่อว่า บุตรที่ป่วยออทิสติกจะมีอาการดีขึ้น เนื่องจากร่างทรงสาวคนหนึ่งบอกว่ามีต้นตะเคียนอยู่และมีพญานาคอยู่กลางบ้าน จึงเป็นที่มาของการรื้อบ้าน และหารถแม๊คโครมาขุดใต้พื้นดินกลางบ้าน แต่ก็ไม่พบสิ่งใด หลังจากนั่นร่างทรงสาวหายตัวหนีหายไปเงียบ ทำเอาทั้งสองสามีภรรยาถึงกับเศร้า เพราะไม่มีบ้านจะอยู่อาศัย จึงตกเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ

ความหวังที่จะมีบ้านใหม่เริ่มมีมา เมื่อมีเจ้าหน้าที่ขากอำเภอพรานกระต่าย และเจ้าหน้าที่จากทางทหาร รวมทั้งผู้นำท้องที่ ผุ้นำท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยและทำความเข้าใจ ถึงความเชื่อที่ต้องมีขอบเขตและอยู่ภายใต้กฎหมาย ด้วยครอบครัวของทั้งสองมีความยากจน หลังจากรื้อบ้านทิ้งแล้ว ไม่มีที่อยู่อาศัย ทางเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.วังตะแบก จึงได้เข้ามาช่วยเหลือมอบอุปกรณ์การก่อสร้างส่วนหนึ่งที่ได้รวมกับเงินจากชาวบ้าน ผ่านกำนัน ที่ได้ช่วยกันนำไปจัดซื้อ หิน กรวด ทราย ปูน เสาปูนและอิฐบล็อก รวมทั้งเหล็ก ไปมอบให้กับทั้งสองสามีภรรยา เพื่อที่จะทำการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยให้ใหม่

นายจำรวน มุกดา อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 51/1 บ้านหนองสีไพรรัตน์ ตำบลวังตะแบก อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร กำลังปรับพื้นที่ดินข้างหลุมขนาดใหญ่ที่รื้อบ้านขุดหาตะเคียน และรอบบริเวณก็มีกองหิน ทราย อิฐบ ล็อกและเสาปูนวางเรียงรายกันอยู่ นายจำรูญเปิดเผยว่านางทองปิ่น มุกดาอายุ 40 ปีภรรยาออกไปหาซื้ออุปกรณ์ในการก่อสร้าง ขณะที่ตนกับญาติและชาวบ้านในละแวกข้างเคียง  ได้มาช่วยลงแรงปรับพื้นที่ตัดต้นไม้ปรับพื้นดินให้เรียบเพื่อที่จะขุดหลุมตั้งเสาขึ้นโครงสร้าง เพื่อจะก่อสร้างบ้านลักษณะเพิงแหงนชั้นเดียวโดยลงเสา 12 ต้น และจากอุปกรณ์ที่ทางเจ้าหน้าที่นำมามอบให้นั้น เพียงพอที่จะขึ้นโครงสร้างบ้านเท่านั้น ซึ่งการช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ได้เข้ามาสำรวจก็จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นช่างก่อสร้างบ้านให้ โดยไม่มีค่าแรงเป็นการลงแรงช่วยกันของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทหาร ด้วยความสงสารครอบครัวนี้ที่ มีความเชื่อและบุตรก็ป่วยออทิสติก ขณะนี้เข้ารับการรักษาและรับยาจากโรงพยาบาลกำแพงเพชรเป็นประจำ


อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าว ได้สำรวจพื้นที่บริเวณที่ขุดหาตะเคียน ก็พบว่าเป็นวงบ่อกว้างและมีน้ำขังมีพืชสีเขียวปกคลุม และข้างๆบ่ก็ยังคงมีร่องรอยเครื่องบายศรี ศาลเพียงตา และที่ต้นสักก็มีชุดไทยสีแสด 2 ชุดคลุมด้วยถุงพลาสติกแขวนอยู่ที่ต้นสักใหญ่ ซึ่งทางเจ้าของบ้านบอกว่าเป็นความเชื่อของชาวบ้าน ที่คนมีโชคจากการถูกสลากกินแบ่งก็จะแอบนำมาแขวนไว้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าของบ้านก็ไม่ได้ว่ากล่าวอะไร เนื่องจากเป็นความเชื่อของส่วนบุคคลที่ ยังมีความศรัทธากันอยู่นั่นเอง ข่าว/ภาพ/ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์กำแพงเพชร ( ขอบคุณภาพข่าว/คุณจักรพรรณ์ )


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์


HASTAG : ขุดต้นตะเคียน  ร่างทรง  ถูกหลอก  งมงาย  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ