เลือกงานก็ตกงานกันไป!! กระทรวงแรงงานร่วมถกปัญหาผู้เกี่ยวข้อง ปลดล็อค 39 อาชีพสงวนที่คนไทยเมิน ให้แรงงานต่างด้าวทำ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการปลดล็อคอาชีพสงวนว่า จากการที่กระทรวงแรงงานได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการทบทวนแก้ไขงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ จำนวน 39 งาน

ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เสนอให้เพิ่มอาชีพในส่วนที่คนไทยไม่ทำ โดยให้คนต่างด้าวสามารถทำได้ได้แก่ 1. ประเภทงานก่อสร้าง เช่น งานก่ออิฐ ฉาบปูน ช่างไม้ 2. งานในร้านอาหาร เช่น พนักงานเสริฟ์ ผู้ช่วยแคชเชียร์ 3. กรรมกรในตลาดสด เช่น พนักงานขนผัก/ขนของ 4. พนักงานขายของหน้าร้าน 5. งานในปั๊มน้ำมัน เช่น พนักงานเติมน้ำมัน พนักงานเก็บเงิน 6. งานโรงงาน เช่น ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ


นายวรานนท์ กล่าวต่อว่า กรมการจัดหางานจะได้เชิญผู้เกี่ยวข้องในงานห้ามคนต่างด้าวทำ อาทิ สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย สมาคมภัตตาคารไทย สภาสถาปนิก สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย สภาองค์การลูกจ้างแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ผู้แทนผู้ประกอบการค้าส่ง ค้าปลีก และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อรับฟังความคิดเห็นว่างานอะไรสมควรสงวนไว้ให้คนไทยทำต่อไป และงานใดที่คนไทยไม่ทำแล้ว สามารถให้คนต่างด้าวทำได้ เพื่อจะได้เปิดช่องให้นายจ้างว่าจ้างแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำได้อย่างถูกกฎหมายต่อไปในวันที่ 26 ก.ย.60 นี้

สำหรับอาชีพสงวนที่คาดว่า จะทำการปลดล็อคนั้น มีจำนวน 39 อาชีพ อาทิ ประเภทงานก่อสร้าง เช่น งานก่ออิฐ ฉาบปูน ช่างไม้ ,งานในร้านอาหาร เช่น พนักงานเสริฟ์ ผู้ช่วยแคชเชียร์ , กรรมกรในตลาดสด เช่น พนักงานขนผัก/ขนของ , พนักงานขายของหน้าร้าน , งานในปั๊มน้ำมัน เช่น พนักงานเติมน้ำมัน พนักงานเก็บเงิน , งานโรงงาน เช่น ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ฯลฯ เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติม  อาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ


 ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กนกวรรณ โอวาส


HASTAG : 39อาชีพสงวน  กระทรวงแรงงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ