แม่ทัพภาคที่ 3 จับมือ"บิณฑ์ บันลือฤทธิ์" พระเอกนักบุญและมูลนิธิร่วมกตัญญูนำถุงยังชีพแจกผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)

วันที่  19 ก.ย. 2560  นายทินกร รัตนพัวพันธ์ ผอ.โครงการชลประทานจ.พิจิตร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำที่บริเวณคลอง DR.3หรือคลอง5ธันวา ซึ่งเป็นจุดที่ปากคลองเชื่อมต่อกับแม่น้ำน่านอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีปริมาณสูงขึ้นอัตราเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร และมีแนวโน้มน้ำจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเหตุผลจากน้ำจากภาคเหนือ น้ำจากแม่น้ำวังทอง และน้ำป่าจาก อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ต่างไหลลงสู่แม่น้ำน่านจึงขอให้ที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน่านเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์แม่น้ำน่านเอ่อล้นตลิ่ง

ในส่วนของ นายสุรศักดิ์ เฉลิมสถาน กำนันตำบลปากทาง อ.เมือง จ.พิจิตร พาลูกบ้านจำนวนนับสิบคนตั้งใจจะเอาทรายใส่ถุงบิ๊กแบ็คไปปิดกั้นที่บริเวณปากคลอง 5 ธันวา เพื่อจะไม่ให้น้ำจากแม่น้ำน่านไหลเข้าพื้นที่ตำบลปากทางแต่ทำไม่ได้ เนื่องจากอยู่นอกเขตรับผิดชอบจึงย้ายจุดจะมากั้นน้ำในพื้นที่ตำบลปากทาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชุมชนหมู่บ้านอัชฌาศรัยโฮม หรือ หมู่บ้านเกตุแก้ว ชุมชน  5 ธันวา, ตลาดราชรถ กำนันสุรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า น้ำจากแม่น้ำน่านไหลเข้าคลอง 5 ธันวา หรือ DR.3 ขณะนี้ได้รับผลกระทบในพื้นที่การเกษตรของหมู่ 2 ตำบลปากทาง ตำบลคลองคะเชนทร์ ตำบลท่าฬ่อ ตำบลไผ่ขวาง แล้ว ดังนั้นจึงต้องรีบปิดกั้นทางน้ำดังกล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน่านบริเวณหน้าวัดเทวประสาท เขตเทศบาลตะพานหิน รวมถึง ระดับน้ำในแม่น้ำน่านหน้าวัดบางมูลนากเขตเทศบาลบางมูลนากกระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 50-70 เซนติเมตร ดังนั้นหากปริมาณน้ำจากภาคเหนือถ้ายังไหลมาในปริมาณมากเช่นนี้ หรือหากมีฝนตกซ้ำลงมาก็คาดการณ์ว่า อีกเพียงแค่ 2-3 วัน ก็อาจจะเกิดวิกฤตน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มน้ำน่าน ซึ่งจะส่งผลให้ชุมชนตลาดตะพาน ,  ตลาดบางมูลนาก ต้องอาจถูกน้ำท่วมอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น ดังนั้นจึงขอฝากเตือนส่วนราชการทีเกี่ยวข้องและประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในจุดเสี่ยงควรเตรียมพร้อมอพยพขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในช่วงวิกฤตเช่นนี้

สิทธิพจน์ เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)


HASTAG : พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม  ชลประทานพิจิตร  เก็บของขึ้นที่สูง  แม่น้ำน่านจ่อล้นตลิ่ง  แม่น้ำยมล้นตลิ่ง  น้ำป่าไหลเข้าท่วม  น้ำเหนือไหลบ่า  บ้านเรือนเสียหาย  พิจิตร 

ติดตามข่าวอื่นๆ