โคตรจะซวย!! อุสาห์เปลี่ยนจากการทำไร่มะนาวเพราะราคาตก หันมาทำไร่มะระกอ ผลผลิตดกดี เพียงอีกแค่ 5 วันจะเก็บ ดันเจอพายุฝนกระหน่ำจนพังเสียหาย!?

จากที่ได้เกิดพายุฝนลมพายุพัดรุนแรงในพื้นที่ จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำ ของวันที่ 14 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ทางผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีสวนมะละกอที่กำลังจะได้เก็บผลผลิต ถูกพายุฝนพัดทำให้ต้นมะระกอหักเสียหายจำนวนมาก จาการเดินทางไปยังพื้นที่ พบนายวัลลพ คันสร ผู้ใหญ่บ้านพิกุลทอง หมู่ 13 ตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล พร้อมด้วยนางสาวขนิษฐา ทองแจ่ม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 303 บ้านพิกุลทอง หมู่ 13 ตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เจ้าของไร่มะระกอ ได้นำ ลงสำรวจพื้นที่ไร่มะระกอที่ถูกพายุฝนพัดกระหน่ำ จนทำให้ต้นมะระกอหักโคล้น ได้รับความเสียหายประมาณ 3 ไร่

จากการสอบถามนางสาวขนิษฐา ทองแจ่ม เจ้าของไร่มะระกอ ได้เล่าให้ฟังว่า ตนปลูกมะละกอพันธุ์แขกนวลดำเนิน บนเนื้อที่ 10 ไร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทำแต่ไร่มะนาว จำนวน 30 ไร่ แต่เนื่องจากมะนาวมีราคาตกต่ำ จึงได้แบ่งเนื้อที่มาปลูกไร่มะระกอ จำนวน 10 ไร่ และได้ลงผลผลิตปลูกมะละกอไว้จำนวน 800 ต้น โดยขณะนี้อายุมะระกอได้ประมาณ 7 เดือน ซึ่งก็ได้เก็บผลผลิตไปบ้างแล้วประมาณ 7-8 ครั้งเท่านั้น และตอนนี้เป็นช่วงที่ผลมะระกอกำลังดกมาก ซึ่งเพียงแค่อีก 5 วัน ก็จะได้เก็บผลผลิตแล้ว แต่ก็ถูกลมพายุฝนพัดหักเสียหายไปซะก่อน


สำหรับลูกมะละกอที่ติดคาคอต้นน้ำหนักประมาณ 20-40 ตัน ที่เสียหายไปกับต้นที่หัก รวมค่าเสียหายคิดรวมแล้วคงประมาณ 5-6 หมื่นบาท โดยลมพายุที่ถล่มเมื่อวานช่วงค่ำรุนแรงมาก ต้นมะละกอที่ลูกเต็มต้นถูกพัดกระโชกและบิดจนหักกลางต้นเป็นส่วนใหญ่ หลังจากนี้ก็คงต้องเก็บผลมะระกอที่ยังพอขายได้บางส่วนนำไปขายเป็นกิโลๆละ 1-3 บาทแล้วแต่ขนาดของผลมะระกอ เพื่อที่จะได้เงินคืนกลับมาได้บ้างในบางส่วน

ข่าว/ภาพ/ ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กำแพงเพชร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ