อย่าประมาทแค่นี้จบครับ !?!? ดูกันซะ มันใช่เลย !! "พล.ท.นันทเดช" ชี้ 6 ข้อ ความทันสมัยจบปัญหาไฟใต้...รถขนดิน...หุ่นยนต์ เข้าพื้นที่!

จากกรณีเหตุระเบิดที่ อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายได้ลอบวางระเบิดที่เสาไฟฟ้า ช่วงเช้า เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าไปตรวจสอบ ทำให้ถูกระเบิดที่คนร้ายลอบวางไว้ เนื่องจาก เป็นพื้นที่บังคับ ทำให้ เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้าน อย่างน้อยมีผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 19 คน เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา
 

ต่อมาได้รับรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารที่บาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตแล้ว1นาย คือ  สิบตรีธเนศ พุทโธ ภูมิลำเนาเป็นคน จ.นครสวรรค์

และอีกหนี่งรายคือ ด.ต.อนิรุทธ จันทะวงษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอีโอดี หรือดาบยักษ์ เป็นชาวบ้านน้ำแคม อ.ท่าลี่ จ.เลยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง และมีรถเจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้านได้รับความเสียหาย

ล่าสุดวันที่ 15 กันยายน 2560 บนเฟซบุ๊กของ พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแนะ6ข้อที่ควรคำนึงถึงในการแก้ปัญหาความรุนแรง ระบุว่า

ระเบิดที่ อ.กาบัง จ.ยะลา 3ลูกติดต่อกัน ในพื้นที่เดียวกัน ลูกแรกระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงล่อก่อน ลูกที่สองระเบิดทหารพรานที่เข้ามาเคลียร์พื้นที่ ละเบิดลูกที่สาม ต่อเป้าหมายเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด 

สรุปทั้งหมดตาย2บาดเจ็บ26ราย (พื้นที่นี่ไม่ค่อยมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ความระมัดระวังจึงลดลง)

ข้อควรคำนึงคือ ต้องมีการจัดหาอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ซึ่งมีมากมายแต่เอาแค่นี้พอครับ  

- ตอนทำสงครามกับ ผกค.เราใช้รถแทร็กเตอร์เป็นเครื่องมือในการกรุยทาง และ ไถคราดหญ้าริมทางให้เป็นพื้นที่โล่ง ถึงเวลาที่ต้องนำมาใช้อีกแล้ว  

- เครื่องมือตัดสัญญาญโทรศัพย์ต้องมีใช้ ควรกั้นคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่สัก100เมตร เพราะอาจจะดูแล้วกดรีโมทจุดระเบิดไปพร้อมๆกันก็ได้ (รีโมทคลองถมใช้ได้ในระยะ50-70เมตร) 

- โดรนตรวจการณ์ต้องมีใช้ทุกชุดลาดตระเวณ เดียวนี้มันทำได้ทุกอย่าง ถ่ายภาพให้เห็นล่วงหน้า บินหลบต้นไม้เองโดยอัติโนมัติ ๆลๆ 

- ชุดอีโอดี ต้องมีหุ่นยนต์แบบดีที่ไม่เสียค่านายหน้าจัดซื้อ ทุกชุด 

- นอกจากนั้นก็ใช้รถขนดิน เป็นพาหนะเข้าพื้นที่ 

- แล้วก็อย่าประมาท แค่นี้จบครับ

อ้างอิง พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ยะลา  พล.ท.นันทเดช  ลอบวางระเบิด  โจรใต้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ