หลวงปู่มั่น ลูกศิษย์เผยความอัศจรรย์หลังถ่ายรูปของหลวงปู่ ถ้าท่านไม่อนุญาตให้ถ่ายก็จะถ่ายไม่ติด

ในชีวประวัติของ "หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต" มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ "รูปถ่ายของหลวงปู่มั่น" ไว้ว่า  รูปถ่ายของหลวงปู่มั่นที่เราเห็นกันนั้นทั้งหมดเป็นรูปที่ท่านตั้งใจให้ถ่าย  ถ้าหากท่านไม่อนุญาตให้ถ่ายก็จะไม่มีใครถ่ายติด

ครั้งหนึ่ง ขุนศรีปทุมวงศ์ได้ส่งหมอคนหนึ่งไปรักษาอาการอาพาธของหลวงปู่มั่น  เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นแล้ว หมอคนนั้นก็กลับไป  ต่อมาภายหลัง หมอคนนั้นก็เดินทางไปหาหลวงปู่มั่นอีกครั้ง  แต่คราวนี้เขาพาช่างภาพไปด้วยเพื่อขอถ่ายรูปหลวงปู่มั่นโดยอ้างว่าจะนำไปเคารพบูชา  หลวงปู่มั่นจึงบอกว่า

"ไม่ได้หรอกโยมหมอ อาตมาไม่ให้ เพราะโยมหมอถ่ายรูปของอาตมาไปเพื่อจะซื้อขาย ทำมาหากิน ... กลัวโยมจะเป็นบาป อาตมาไม่ให้"

หมอคนนั้นพยายามขอร้องอ้อนวอนอยู่หลายครั้ง แต่หลวงปู่มั่นก็ยังยืนกรานคำเดิมจนเขาต้องยอมกลับไปมือเปล่า

แต่ในเช้าวันถัดมา หมอคนนั้นที่รู้เส้นทางการบิณฑบาตของหลวงปู่มั่นอยู่แล้วก็ไปแอบตั้งกล้องในที่ลับเพื่อดักถ่ายรูปหลวงปู่มั่นในอิริยาบถต่าง ๆ จนหมดฟิล์มไปหลายม้วน  ทว่าพอล้างฟิล์มออกมาเท่านั้นแหละปรากฏว่าไม่ติดแม้แต่รูปเดียว!!

 

[หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต]

คำถามก็คือ ทำไมถึงถ่ายรูปหลวงปู่มั่นไม่ติดถ้าท่านไม่อนุญาตให้ถ่าย?

เหตุผลหลัก ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของความห่วงใยในเรื่องบาปบุญคุณโทษ ดังที่ท่านได้กล่าวเตือนหมอคนนั้นเกี่ยวกับการนำไปหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์นั่นเอง

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่อาจใช้ยืนยันในเรื่องนี้ได้ก็คือ ช่วงที่หลวงปู่มั่นกำลังจะละสังขาร ทั้งก่อนและหลังมรณภาพนั้น มีพระภิกษุบางรูปพยายามจะถ่ายรูปท่านไว้ แต่ปรากฏว่าถ่ายไม่ติดเลยสักรูป  ที่เป็นเช่นนี้ก็คงเป็นเพราะท่านเห็นว่า ภาพของคนเจ็บป่วยหรือศพคนตายนั้นเป็นภาพอุจาดตาที่อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะแห่งอกุศลขึ้นในจิตใจของผู้พบเห็นได้ ท่านจึงไม่ยอมให้ถ่ายรูป (หรืออธิษฐานให้ถ่ายไม่ติด) เพื่อรักษาสภาพจิตใจของผู้พบเห็นให้เป็นปกติ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-อัศจรรย์แห่งคาถารักษาไข้ป่า!! หากไม่หายก็ให้มันตายซะ "หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต"ใช้รักษาตนเอง เห็นผลทันตา..หลวงปู่เจี๊ย บันทึกไว้ให้ลูกหลานต่อไป

 

---------------------------------------------------------------------------


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"คาถาพญายูงทอง"หลวงปู่มั่นบอก กันไฟ กันฟ้าผ่า แคล้วคลาดเป็นเลิศ

 

อ้างอิง : เกร็ดประวัติและปกิณกธรรมของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต, หนังสือ "รำลึกวันวาน" โดย หลวงตาทองคำ จารุวัณโณ


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน


HASTAG : หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต  กล้องถ่ายรูป  หลวงตาทองคำ จารุวัณโณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ