โอ้โห ของเขาดีจริง!!!! ชาวภูเรือยิ้มแฉ่ง ดาวเรืองสุดพีค ราคาพุ่งต้นละ 8 บ. เพาะชำ 10 ล้านถุงไม่พอขาย (มีคลิป)

ตามที่รัฐบาลเชิญชวนให้หน่วยงานราชการและประชาชนทั่วไปร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง สีประจำวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ซึ่งดอกไม้ดังกล่าวจะต้องออกดอกและบานสะพรั่งตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ นั้น

ที่อำเภอภูเรือ จ.เลย  แหล่งเพาะปลูกและจำหน่ายต้นดอกดาวเรืองใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ  ขณะนี้เกษตรกรได้พากันเร่งเพาะปลูกต้นดาวเรืองให้ทันต่อเวลาตามที่ลูกค้าสั่งจอง เพื่อนำไปปลูกตามสถานที่ราชการ และบ้านเรือน บริษัท ห้างร้าน

 

นางสาวนฤดี  ทองวัตร  เกษตรกรผู้เพาะปลูกต้นดอกดาวเรืองรายใหญ่ที่สุดในอำเภอภูเรือ  เปิดเผยว่า  ในปีนี้ได้เพาะปลูกต้นดอกดาวเรืองไว้ประมาณ 400,000 ต้น  ขณะนี้มีคำสั่งซื้อหรือออเดอร์จากทั่วประเทศเข้ามาแล้ว 350,000 ต้น  เหลือขายทั่วไปเพียง 50,000 ต้น  ซึ่งเกษตรกรในอำเภอภูเรือประมาณ 300 ราย ปีนี้ปลูกรวมกันแล้วกว่า 10 ล้านต้น ก็มีออเดอร์สั่งจองไว้กว่าร้อยละ 90 แล้ว  และทุกวันนี้ยังมีลูกค้าโทรมาขอสั่งจองทุกวัน วันละหลายราย  แต่ต้นดาวเรืองที่มีอยู่ ไม่พอขาย จึงต้องปฏิเสธไป  ราคาในขณะนี้อยู่ที่ต้นละ 7-8 บาท  ซึ่งก่อนที่รัฐบาลจะเชิญชวนให้ปลูก ก็อยู่ที่ 4-5 บาท  คาดว่าก่อนถึงเดือนตุลาคม ราคาอาจจะเพิ่มถึงต้นละ 10 บาท   ช่วงนี้จึงต้องเร่งเพาะชำให้พอกับที่ลูกค้าสั่งจองไว้ล่วงหน้า 


“ ในปีนี้ถือว่าขายได้ราคาดีที่สุดนับตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ปลูกดาวเรืองมา จนถึงเกษตรกรรุ่นปัจจุบัน  และเป็นปีแรกที่เกษตรกรสามารถกำหนดราคาขายได้เอง  ทุกคนมีความสุข  ซึ่งก็เป็นการชดเชยปีที่แล้ว ที่ขาดทุนอย่างหนัก เพราะเกษตรกรเพาะต้นดาวเรืองไว้เตรียมขายช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา   แต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสวรรคตเสียก่อน  ทำให้ต้นดาวเรืองขายไม่ออก ราคาเหลือเพียง 3 บาท  ในปีนี้ หลังจากทราบว่ารัฐบาลเชิญชวนให้ปลูกดอกดาวเรือง ตนก็ได้เพาะชำเพิ่มอีก 300,000 ต้น จากปกติที่เคยทำอยู่แค่ไม่เกิน 100,000 ต้น”

อย่างไรก็ตาม  ต้นทุนการเพาะปลูก  เช่น  ค่าแรงคนงานกรอกถุงเพาะชำจากเดิมร้อยละ 15 บาท เป็นร้อยละ 20 บาท  แกลบขยับจากรถละ 1,500 บาทเป็น 2,000 บาท  และค่าถุงเพาะชำ  ค่าปุ๋ย ค่ายา  ก็ล้วนแต่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนอยู่ที่ต้นละ 4 บาท  จากเดิมปีที่แล้ว 3 บาท  ขณะเดียวกันปัญหาโรคพืชก็เพิ่มขึ้นด้วย  เพราะอำเภอภูเรือปลูกดอกดาวเรืองกันมา ทำให้เป็นแหล่งรวมของแมลงและศัตรูพืช   คาดว่าปีถัดไปการซื้อขายต้นดอกดาวเรืองก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ  ซึ่งเกษตรกรได้เตรียมปรับตัวรองรับไว้แล้ว  นางสาวนฤดีกล่าว.

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)


HASTAG : เพาะปลูกดาวเรือง  เหลืองทั้งแผ่นดิน  ไม้ดอกเมืองหนาว  ดอกดาวเรือง  ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ภูเรือ  เกษตรกร  จ.เลย 

ติดตามข่าวอื่นๆ