ทำให้ชัดหวั่นซ้ำรอยภูทับเบิก!! กองทัพภาค 3 เร่งปักหมุดแนวเขตพื้นที่บ้านร่องกล้าพิษณุโลก (มีคลิป)

วันที่ 12 กันยายน 60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 พร้อมด้วยนายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการตรวจสอบแนวเขตพื้นที่บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อให้ราษฎรบนพื้นที่สูง ม.10 บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้รับทราบแนวเขตพื้นที่บ้านร่องกล้า รวมถึงได้ทราบแนวเขตที่ดินที่อยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดพิษณุโลก บริเวณส่วนที่กันออกจากเขตของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จำนวน 830 ไร่ ให้ถูกต้อง และได้ขอบเขตพื้นที่ที่ชัดเจน และเมื่อทราบพื้นที่ ที่ชัดเจนทั้งหมดแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการขอใช้พื้นที่กับกรมป่าไม้ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ต่อไป

ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2505 ให้กรมประชาสงเคราะห์ จัดตั้งนิคมสร้างตนเองสงเคราะห์ชาวเขา 3 จังหวัด ได้แก่จังหวัดเลย จังหวัดเพชรบูรณ์  และจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 293750 ไร่ แบ่งเป็นที่ดินจังหวัดเลย 52874.50 ไร่ จังหวัดเพชรบูรณ์ 127750 ไร่ และจังหวัดพิษณุโลก 113125.50 ไร่ และกำหนดพื้นที่ให้นิคมสร้างตนเองสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดพิษณุโลก รับผิดชอบเนื้อที่ 113125.50 ไร่ เพื่อใช้เป็นประโยชน์ทางการเกษตรหรือใช้ประโยชน์อย่างอื่น ประกอบกับคณะอนุกรรมการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการมาตราส่วน 1: 4000 (One Map) จังหวัดพิษณุโลก ได้ส่งแผนที่แนวเขตที่ดินในความรับผิดชอบของศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 7013 ไร่ ให้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ปรากฏว่าพื้นที่บ้านร่องกล้า เป็นที่กันออกจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ปัจจุบันเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่ม โดยกำหนดให้ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดพิษณุโลกจัดสรรเพื่อใช้ประโยชน์ทางการเกษตรหรือใช้ประโยชน์อย่างอื่น เนื้อที่ประมาณ 830 ไร่ และพื้นที่ดังกล่าว ยังไม่ได้ดำเนินการขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ ตามหลักเกณฑ์ และได้ขอบเขตพื้นที่ ที่ชัดเจน เพื่อให้ได้แนวเขตที่ดินของหน่วยงานรัฐมีความถูกต้อง ตรงตามกฎหมาย และใช้แผนที่กลางมาตราส่วนเดียวกัน(One map)


หลังจากนั้น พลโท ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ หมู่ 10 บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อทำการรังวัดพื้นที่ และดำเนินปักหมุดแนวเขตพื้นที่บ้านร่องกล้า หลักที่ 001/2560 ตามแนวเขตพื้นที่ 830 ไร่ และปลูกต้นพญาเสือโคร่ง บริเวณทางขึ้นภูลมโล เพื่อเพิ่มความสวยงามในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยมีประชาชนในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า มาร่วมสักขีพยาน โดยในระยะแรก ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ย. นี้ จะทำการปักหมุดจำนวน 127 หลักหมุด ก่อน จากนั้นในระยะที่ 2 ก็จะดำเนินการฝังหลักคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อให้ถาวรต่อไป

 

กรรณิการ์  สิงหะ    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดพิษณุโลก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางกรรณิการ์ สิงหะ(กุ้ง)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ