จาตุรนต์..ชี้!! พรรคการเมืองใหญ่ เป็นตัวตัดสิน “บิ๊กตู่” จะนั่งนายกฯคนนอกได้หรือไม่ พร้อมลั่น!ถ้าพรรคการเมืองที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตยไม่ค

วันที่ 8 กันยายน 2560 ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า Chaturon Chaisang ได้โพสต์ข้อความวานนี้ เรื่องราวเกี่ยวกับการไม่เอานายกฯคนนอก ซึ่งผู้โพสต์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเห็นทางการเมือง ในเรื่อง การไม่เอานายกฯคนนอก โดยที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งหรือไม่ ย่อมขึ้นอยู่ที่พลเอกประยุทธ์ ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆ มากเพียงพอหรือไม่ เพราะถึงแม้พลเอกประยุทธ์อาจจะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งผู้โพสต์ได้ระบุเนื้อหารายละเอียดไว้ดังนี้

ไม่เอานายกฯคนนอก
การที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งหรือไม่ ย่อมขึ้นอยู่ที่พลเอกประยุทธ์จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆมากเพียงพอหรือไม่ 
เพราะถึงแม้พลเอกประยุทธ์อาจจะได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งส่วนใหญ่พลเอกประยุทธ์เป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมาเอง แต่การผ่านกฎหมายต่างๆหรือแม้แต่จะรอดพ้นจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ต้องอาศัยเสียงส.ส.เกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร 

การที่พรรคการเมืองหนึ่งๆจะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ไม่ควรขึ้นอยู่กับการมีนโยบายตรงกับพลเอกประยุทธ์หรือไม่เท่านั้น เพราะถึงอย่างไรพลเอกประยุทธ์ก็ไม่มีทางมีนโยบายที่แปลกใหม่อะไรจากที่เป็นนายกฯมาสามปีกว่าแล้ว

ยังมีกรอบของยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศที่พลเอกประยุทธ์กับพวกเขียนขึ้นเอง มากำกับการทำงานของรัฐบาลอีกด้วย 

เรื่องที่สำคัญกว่านโยบายของพลเอกประยุทธ์ จึงอยู่ที่พลเอกประยุทธ์จะลงสมัครรับเลือกตั้งและเป็นส.ส.หรือไม่ ถ้าพลเอกประยุทธ์เป็นส.ส.และมีพรรคการเมืองสนับสนุนก็ถือว่าคงไม่เลวร้ายอะไรนัก

แต่ถ้าพลเอกประยุทธ์เป็นคนนอกที่ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง การที่พรรคการเมืองสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ก็จะเท่ากับส่งเสริมระบบประชาธิปไตยแบบเศษเสี้ยวให้เกิดขึ้นและมั่นคงต่อไป


ผมเชื่อว่า ถึงอย่างไรพลเอกประยุทธ์ก็ไม่มีวันที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้นการตัดสินใจของพรรคการเมืองใหญ่ๆจึงมีความสำคัญ เพื่อตัดสินว่าพลเอก ประยุทธ์จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกหรือไม่ 

พรรคการเมืองที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตยไม่ควรสนับสนุนคนนอก ไม่ว่าจะเป็นพลเอกประยุทธ์หรือใครก็ตาม ให้เป็นนายกฯและควรจะแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ให้ประชาชนรู้เสียแต่เนิ่นๆ ไม่ปล่อยให้ประชาชนเข้าใจผิดและต้องผิดหวังในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : FB_Chaturon Chaisang

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


HASTAG : “บิ๊กตู่” จะนั่งนายกฯคนนอกได้หรือไม่  จาตุรนต์ ฉายแสง 

ติดตามข่าวอื่นๆ