"บิ๊กตู่"พร้อม"ฮุนเซน" ร่วมเปิดสวนมิตรภาพกัมพูชา-ไทย กลางใจเมืองกรุงพนมเปญ สร้างสัมพันธ์ ปชช.ไทย-กัมพูชา (มีคลิป)

ที่ประเทศกัมพูชา ได้มีพิธิการเปิดสวนมิตรภาพกัมพูชา-ไทย  พล.อ.ประยุทธ จัทรโอชา นายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมภรรยาและคณะรัฐมนตรีได้เดินทางมาที่สวนมิตรภาพกัมพูชา-ไทย โดยมี สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ให้การต้อนับ นอกจากนี้ยังมี นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี  ที่นำเจ้าหน้าที่จัดสวนของสวนนงนุชพัทยา กว่า 100 ชีวิต นำต้นไม้และเครื่องมือเครื่องจักร ที่ใช้ในการจัดสวนร่วมกันเนรมิตรปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยการนำต้นไม้ที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชาและประเทศไทย ได้แก่ ต้นอินทผาลัม ต้นตาล ต้นปาล์ม ต้นประดู่ด่าง ผสมผสานกับไม้พุ่มชนิดต่าง ๆ รวมแล้วกว่า16,500 ต้น มูลค่าเกือบ 3 ล้านบาท เข้าตกแต่งพื้นที่ให้สอดคล้องและสวย งามแต่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของสวนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนชาวกัมพูชาโดยได้ตั้งชื่อว่า สวนมิตรภาพกัมพูชา-ไทย  

นายกัมพล ตันสัจจา กล่าวว่า ถือเป็นความโชคดีของสวนนงนุชพัทยา ที่ได้รับโอกาสให้เดินทางมาจัดสวนเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้เกิดความสวยงามและสง่างามในครั้งนี้ ในนามของประชาชนคนไทย ณ กรุงพนมเปญ กลางใจเมืองของประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นหล่งท่องเที่ยวและรายล้อมไปด้วยสถานที่ราชการสำคัญของประเทศกัมพูชา นับว่าเป็นการได้รับโอกาสอันยิ่งใหญ่ของสวนนงนุชพัทยาประเทศไทยเป็นอย่างมาก ที่ได้รับโอกาสมาจัดสวนและปรับปรุงภูมิทัศน์ให้กับพี่น้องชาวกัมพูชาอย่างแท้จริง 


นายกัมพล ตันสัจจา กล่าวว่า สำหรับความเป็นมาของการจัดสร้างสวนมิตรภาพ กัมพูชา-ไทย ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากทางประเทศกัมพูชา ได้ส่งผู้แทนพิเศษ ของนายกรัฐมนตรี ฮุนเซน เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และขออนุญาตให้สวนนงนุชพัทยา เข้าไปช่วยจัดสวน ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เนื่องจากเห็นว่า สวนนงนุช พัทยา เป็นผู้มีประสบการณ์ มีผลงานในการจัดสวนและปรับภูมิทัศน์ โดยเฉพาะการปรับภูมิทัศน์ตามสถานที่สำคัญๆ ในประเทศไทย เช่น ที่ทำเนียบรัฐบาล อุทยานราชภักดิ์ โครงการพืชสวนโลก กระทรวงต่างประเทศ ฯลฯ โดยทางรัฐบาลกัมพูชา มีงบประมาณในการดำเนินโครงการดังกล่าวให้ ทางสวนนงนุช พัทยา โดยนายกัมพล ตันสัจจา จึงได้ติดต่อประสานงาน กับทางสำนักงานผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ และเข้าดูพื้นที่แล้วพบว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ที่สำคัญกลางกรุงพนมเปญ ประกอบด้วย สนามหญ้า มีต้นไม้บ้างเล็กน้อย มีขนาดพื้นที่ประมาณ 20x450 เมตร (9,000 ตรม.) ล้อมรอบด้วยสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น สถานทูตอเมริกา กระทรวงสื่อสารและไปรษณีย์ มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์ หอสมุดแห่งชาติ โรงเรียนฝรั่งเศส และอยู่ใกล้วัดพนม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงพนมเปญ สอดคล้องกับทางสวนนงนุช พัทยา ที่กำลังหาพื้นที่ที่จะดำเนินการทำ CSR (Corporate Social Responsibility) ในประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้เสนอกับทางผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ ในการขอนำโครงการดังกล่าวเข้าเป็นโครงการ CSR ของสวนนงนุชพัทยา โดยสวนนงนุชจะดำเนินการให้ทางกรุงพนมเปญ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพ ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ

                                                                                   


 

ภาพ/ข่าว อัมพร แสงแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอัมพร แสงแก้ว(หนิง)


HASTAG : นายกกัมพูชา  เปิดสวนมิตรไมตรี  นายกสานไมตรี  นายกรัฐมนตรี  ชลบุรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ