ภาพบาดใจใครหรือไม่?!? บิ๊กตู่พูดเขมร ออกุน เจริญ ขณะฮุนเซนสุดปลื้มโผเข้ากอด ระหว่างแถลงร่วม2ปท.ชื่นมื่น!? เส้นเขตแดนไม่ใช่เส้นความขัดแย้ง???

จากกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภริยา พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และเข้าร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย กัมพูชา ครั้งที่ 3 ซึ่งมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ณ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กรุงพนมเปญ โดยในช่วงเช้ามีการหารือทวิภาคีกลุ่มเล็กและหารือทวิภาคีเต็มคณะ ระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยและสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

       “ ในประเด็นที่สำคัญหลายด้าน เพราะไทยและกัมพูชา เป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิด มีพรมแดนติดกันเกือบ 800 กม. และต่างเป็นสมาชิกอาเซียนซึ่งยึดมั่นในหลักการว่า เราจะพัฒนาและเข้มแข็งด้วยกัน และไม่ทิ้งประเทศใดไว้เบื้องหลัง สำหรับความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคง มีกรอบความร่วมมือด้านต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จในการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนที่ดำเนินการไปแล้ว 68 หลักเขตแดนยังเหลืออีก 5 หลัก และเห็นพ้องให้จัดทำบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการบริหารจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติตามแนวชายแดน

 

       ภาพรวมด้านการค้าและการผลักดันเป้าหมายทางการค้า ที่มูลค่าการค้าทวิภาคีในปี 2560 ปรับตัวสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา พร้อมขอให้หน่วยงานทั้งสองฝ่ายจัดทำความตกลงร่วมกันว่าด้วยการขนส่งสินค้าผ่านแดนโดยเร็ว ในส่วนของการลงนามความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชา เชื่อมั่นว่าช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและลดภาระของนักลงทุน รัฐบาลไทยและกัมพูชามีเป้าหมายร่วมกัน ในการสร้างความเชื่อมโยง ทั้งทางถนน ทางราง และทางทะเล ขณะที่รางรถไฟไทยกับกัมพูชาได้เชื่อมต่อกันแล้ว เพื่อให้การเดินทางโดยรถไฟในเส้นทางอรัญประเทศ


       ทั้งนี้ในการหารืออย่างเป็นทางการไม่ได้มีการเอ่ยถึงพื้นที่เขาพระวิหารที่ทั้งสองฝ่ายยังวางกำลังร่วมกันในพื้นที่ แม้ศาลโลกจะตัดสินให้พัฒนาพื้นที่รวมกันแต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ แต่การจัดวางกำลังทหารก็ยังอยู่ร่วมกัน มีการกำหนดเขตปลอดทหารในบางพื้นที่ก็ตาม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ เคยกล่าวถึงปัญหาเขาพระวิหาร ไว้ว่าเรื่องใดที่เป็นความขัดแย้งก็อย่าเพิ่งนำขึ้นมาพูดให้กระทบความสัมพันธ์ แต่ยึดหลักการที่ว่า เส้นเขตแดนไม่ใช่เส้นแห่งความขัดแย้ง แต่ต้องทำให้เป็นเส้นแห่งความร่วมมือและการพัฒนาพื้นที่นำความเจริญสู่ประชาชนทั้งสองประเทศด้วยกัน

ล่าสุดเฟซบุ๊กของผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดังอย่าง วาสนา นาน่วม ได้โพสต์ข้อความพร้อมทั้งภาพผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam  โดยบอกว่า พลเอกประยุทธ์ ได้พูดภาษาเขมร หลังจากนั้นสมเด็จฮุนเซนได้โผเข้ากอด นายกรัฐมนตรีของไทยด้วยความดีใจ ขณะที่พลเอกเตียบัญ ยืนยิ้มอย่างมีความสุขอยู่ด้านหลัง ซึ่งข้อความที่ระบุไว้มีดังนี้

 

“ออกุนเจริญ !!... บิ๊กตู่ พูดเขมร ขอบคุณ ก่อน "ฮุนเซน" สวมกอด

พลเอกประยุทธ์ และ สมเด็จฯฮุนเซน แถลงข่าวร่วม หลังการประชุม ครม.ร่วม และการลงนาม .....บิ๊กตู่ ตบท้าย การแถลงข่าวด้วยการพูดภาษาเขมร ที่ว่า "ออกุน เจริญ" หรือ ขอบคุณมาก นั่นเอง.... สมเด็จฯฮุนเซน โผเข้า สวมกอด เลยเชียว

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Wassana Nanuam


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ฮุนเซ็น  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ