ถึงจะเปรี้ยวเข็ดฟัน แต่ว่าประโยชน์เยอะน่าดู!!! ตะลิงปลิง ผลไม้มหัศจรรย์ สรรพคุณทางยาเพียบ สิ่งดีๆที่คุณไม่ควรพลาด

หากเอ่ยถึง ตะลิงปลิง แค่ได้ชื่อเพียงแค่นั้นทุกคนอาจจะรู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาทันที เพราะว่าตะลิงปลิงเป็นผลไม่ที่รสชาติเปรี้ยวมาก นิยมเก็บผลอ่อนมากินกับกะปิ น้ำปลาหวาน เกลือ หรือนำมาทำส้มตำตะลิงปลิง หรือกินกับอาหารรสจัด หรือใช้เป็นเครื่องปรุงใส่ในอาหารที่ต้องการความเปรี้ยว เช่น แกงส้ม ต้มยำ เป็นต้น และยังสามารถนำมาแช่อิ่ม หรือจะนำมาทำน้ำผลไม้ ซึ่งจะให้แคลอรีต่ำ และมีวิตามินเอสูง ทั้งนี้นอกจากผลของมันแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆของต้นตะลิงปลิงยังมีประโยชน์อีกด้วย

 

ลักษณะของต้นตะลิงปลิง

เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 15 เมตร ออกผลตามกิ่งก้านและลำต้นเป็นพวงแน่นและสวยงาม กิ่งก้านสาขามาก เปราะหักง่าย เปลือกต้นมีสีชมพู ผิวเรียบมีขนนุ่มปกคลุมตามกิ่ง ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ก้านใบหนึ่งประกอบด้วยใบย่อย 11-37 ใบ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 2-5 เซนติเมตร มีสีเขียวอ่อนมีขนนุ่มๆ ปกคลุมอยู่ ปลายคี่เรียงสลับกัน ใบย่อยรูปขอบขนาน ปลายเรียวแหลม ช่อดอกเป็นกระจุกอยู่ตามลำต้น มีกลีบดิกสีแดงอมม่วง ขนาดประมาณ 1.5 เซนติเมตร ดอกมี 5 กลีบ และมีกลิ่นอ่อน ๆ ทยอยบานได้นาน 1-2 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับความดก เกสรกลางดอกมีสีเขียว ผลรูปรี ป้อม ยาว 4-10 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ฉ่ำน้ำ ปลายแหลม และเว้าเป็นพูตื้น ๆ 4 พู สีเขียวอมเหลือง เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหลว ออกเป็นช่อห้อย รสเปรี้ยว เมล็ดแบน

 

 

วิธีการเก็บผล

สามารถเริ่มที่จะทยอยเก็บได้ตั้งแต่ดอกติดผลได้ประมาณ 1-2 เดือน โดยเลือกเก็บผลที่มีสีเขียวอมเหลืองเล็กน้อย เพราะเนื้อจะกรอบและได้รสที่กลมกล่อม ไม่ควรเก็บผลที่มีสีเหลือง เพราะเนื้อจะเละ ผลตะลิงปลิงสามารถเก็บรักษาโดยการล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ใส่กล่องแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์


สรรพคุณต่างๆของตะลิงปลิง

- รากของตะลิงปลิง มีสรรพคุณแก้พิษร้อนใน กระหายน้ำ ฝาดสมาน บำรุงกระเพาะอาหาร แก้โลหิตออกตามกระเพาะอาหาร ลำไส้ ดับพิษร้อนของไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้คัน แก้คางทูม แก้ไขข้ออักเสบ รักษาสิว รักษาซิลิส บรรเทาโรคเก๊าท์ บรรเทาการอักเสบของลำไส้ใหญ่

 

 

- ใบของตะลิงปลิง มีสรรพคุณใช้พอกแก้คัน ใช้ภายในโดยนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ รักษาคางทูม รักษาสิว

 

 

- ดอกของตะลิงปลิง นำมาชงเป็นชา สรรพคุณแก้ไอ 

 

 

- ผลของตะลิงปลิง มีสรรพคุณเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้ แก้เสมหะเหนียว ฟอกโลหิต ยาบำรุงแก้ปวดมดลูก แก้ไอ บรรเทาโรดริดสีดวงทวาร แก้ลักปิดลักเปิด

 

ทั้งนี้ นอกจากสรรพคุณข้อดีของตะลิงปลิงจะเยอะ แต่ว่าไม่ควรกินติดต่อกันเป็นจำนวนมาก ๆ หรือเป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้เลือดตกตะกอนได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-รู้ประโยชน์มีอึ้ง!!! ตะลิงปลิงรสเปรี้ยว แต่เยอะด้วยสรรพคุณทางยา รักษาสารพัดโรค รู้เเบบนี้รีบหามากินด่วน!!!!!

-ตะลิงปลิงรสเปรี้ยว แต่เยอะด้วยสรรพคุณ รู้เเบบนี้รีบหามากินด่วน

 

 

ขอบคุณข้อมูล wikipedia

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ประโยชน์ของตะลิงปลิง  ผลไม้มหัศจรรย์  ตะลิงปลิง 

ติดตามข่าวอื่นๆ