ชาวนาอ่างทองระทม!! น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นหลังฝนตกลงมาต่อเนื่องส่งผลน้ำท่วมนาข้าว ชาวนาเร่งสูบน้ำลอยเรือเกี่ยวข้าวหวังถอนทุนคืน (มีคลิป)

วันที่ 1 ก.ย. 2560 สถานการณ์น้ำเจ้าพระยายังคงสูงขึ้นล่าสุด ล่าสุดแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 7.17 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,475 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบชาวนาในทุ่งคลองลำท่าแดง ที่น้ำท่วมขังในพื้นที่นาข้าว ที่ออกรวงในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต จำต้องเร่งทำการสูบน้ำออกเพื่อทำการเก็บเกี่ยวส่วนที่น้ำท่วมขังสูงจำต้องนำเรือช่วยในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อทอนทุนคืน

ด้าน นายสมศักดิ์ คงสว่าง อายุ 58 ปี ชาวนาในทุ่งลองลำท่าแดง กล่าวว่า ราคาข้าวในช่วงนี้ราคาถูกลง โดยข้าวที่เก็บเกี่ยวหนีน้ำมีความชื้นสูงก็จะถูกลงเข้าไปอีก หลังน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมขังนาข้าว ไร้ที่ระบายน้ำออกเนื่องจากน้ำในคลองก็สูงขึ้นมากกว่าพื้นที่นา จำต้องเร่งกันคันนาให้สูงขึ้นแล้วสูบน้ำออก เพื่อทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่วนพื้นที่นาข้าวลาบลุ่มแอ่งกระทะนั้น ข้าวที่ออกรวงรอการเก็บเกี่ยวเริ่มจมน้ำ จำต้องลอยเรือในการเก็บเกี่ยวผลผลิต แล้วนำไปตากให้แห้งเพื่อเตรียมการนวดข้าว ก่อนนำไปขายโรงสีหวังได้ทุนคืนมาบ้าง

 

 


ก็ยังดีปล่อยให้เสียจมน้ำไป นอกจากนั้นยังมีชาวนาในพื้นที่จำนวนมาก ที่ต้องดินรนต่อสู้กับฝนที่ตกลงมาจนกระทั้งน้ำท่วมขังนาข้าว โดยการเร่งเสริมคันนา สูบน้ำออกเพื่อทำการเก็บเกี่ยว ก่อนที่ผลผลิตจะเสียหายจมน้ำเน่าเสีย ขาดทุนต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  กนกศักดิ์  แสงตระการ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายกนกศักดิ์ แสงตระการ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ