ถึงเวลาวัดหัวใจชาวจุฬาฯ!! ย้อนวีรกรรมสุดห่าม เนติวิทย์ เสนอดัดแปลงทำนอง มหาจุฬาลงกรณ์ ล่าสุดไม่รับผิดป่วนพิธีถวายบังคมราชานุสาวรีย์???

ถือเป็นประเด็นร้อนที่ในกระแสเฝ้าติดตามผลต่อเนื่อง  ภายหลังจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคำสั่งที่ 4929/2560  เรื่องให้สมาชิกสภานิสิตสามัญ จำนวน  5 คน  นำโดยนายเนติวิทย์  โชติภัทร์ไพศาล   นิสิตคณะรัฐศาสตร์   และในฐานะประธานสภานิสิตฯ    พ้นจากตำแหน่ง  เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามข้อ 35.3  และ ข้อ 40.4  แห่งระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าด้วยสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2529    

 

 

ขณะที่ในส่วนของกลุ่มเคลื่อนไหวที่ให้การสนับสนุนนายเนติวิทย์ ก็เลือกใช้แนวทางต่อต้านคำสั่งของผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยใช้ชื่อสภานิสิตฯออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่งทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป   

 

 


พร้อม ๆ กับการแสดงท่าทีล่าสุดของนายเนติวิทย์  ต่อการดำเนินตามระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ผ่านแถลงการณ์ของสภานิสิตฯ  ว่า  “  ขอบคุณสภานิสิตจุฬาฯที่ยังไว้วางใจผม​
ในช่วงวิกฤตินี้​ เราจะผ่านพ้นมันไปให้ได้  เพื่อสวัสดิการและสิทธิของเพื่อนนิสิตและบริการสังคมให้มหาวิทยาลัยของเรามีศักดิ์ศรีในประชาคมโลก”

 

 

 

 

ท่ามกลางกระแสข้อเท็จจริงที่มีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า  แท้จริงแล้วแถลงการณ์ที่อ้างว้าเป็นความเห็นชอบโดยเสียงส่วนใหญ่ของสภานิสิตฯนั้น  ได้มาโดยความไม่ชอบธรรมอย่างที่มีการแสดงไว้และนายเนตวิทย์หยิบฉวยมาใช้เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง   (คลิกอ่านข่าวประกอบ นิสัยผู้อ้างตัวนักปชต.?!?สภานิสิตจุฬาฯแถลงการณ์ค้านปลดเนติวิทย์แก๊ง แฉองค์ประชุมไม่ครบ-มาขอมติแล้วไปร่างฯกันเองไร้ลายเซ็นกำกับ ทำมาหลายครั้ง?)

 

สำทับด้วยข้อเท็จจริงจากผลการสอบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ซึ่งชัดเจนในประเด็นความถูกต้องของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างประกอบพิธีถวายสัตย์ ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   แสดงให้เห็นว่าเจตนาของนายเนติวิทย์และพวก  ต้องการจะสร้างกระแสอะไร อย่างไร  ในระหว่างการดำเนินพิธีอันสำคัญยิ่งของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยหลายยุคสมัยที่ผ่านมา  หลังจากมีการนำพิธีดังกล่าวกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อตอกย้ำความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณยิ่งของล้นเกล้า  2 รัชกาล    

 

 

 

 

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่เรียบร้อยในพิธีถวายสัตย์ฯของนิสิตชั้นปีที่หนึ่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีกระบวนการดำเนินการทั้งในส่วนของอาจารย์และนิสิตที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ตามที่ได้นำเสนอข้อมูลให้สาธารณชนรับทราบผ่านสื่อของมหาวิทยาลัยเป็นระยะแล้วนั้น  โดยปกติมหาวิทยาลัยจะไม่เปิดเผยการลงโทษนิสิต หากแต่ขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มหาวิทยาลัยจึงมีความจำเป็นต้องสื่อสารกับสาธารณะถึงกรณีดังกล่าว เพื่อให้เกิดความชัดเจน..”   (คลิกอ่าน  :  คำชี้แจงความคืบหน้าเหตุการณ์ความไม่เรียบร้อย ในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตชั้นปีที่หนึ่ง)

 

 

 

 

สอดคล้องกับมุมมองของ  ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์   ซึ่งเคยสนับสนุนแนวคิดของนายเนติวิทย์มาโดยตลอดนั้น ก็ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ในเชิงเห็นว่าการกระทำของนายเนติวิทย์ไม่ถูกต้องกับสถานการณ์ข้อเท็จจริง   “"สำหรับเนเน่ แม้ว่าใครๆ ก็รู้ว่าผมเป็นฝ่ายสนับสนุนเค้า แต่งานนี้ (รวมทั้งงานปีก่อนด้วย) ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการของเรานะ ...และที่เราต้องคำนึงให้มาก คือ ปีนี้ เรามีตำแหน่งอันทรงเกียรติคือประธานสภานิสิตอยู่ด้วย จะทำอะไร ควรคิดถึงชื่อเสียงระยะยาวขององค์กรด้วย สิ่งที่ผมสงสัยคือ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดนั้นเป็นมติของสภาฯ มาก่อนหรือเปล่า (เช่น มีมติว่า ถ้างานไม่ออกมาดังใจ จะลุกออก) ถ้าไม่เคยมีมติ และถ้าผมเป็นสมาชิกสภาฯ อยู่ ผมจะขอใช้สิทธิตั้งกระทู้ถาม ไปจนถึงขอตั้งอนุกรรมการสอบเรื่องนี้ และถ้าพบว่าทำให้สภาฯเสียหาย ผมจะใช้สิทธิขอถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย"    (คลิกอ่านข่าวประกอบ  เห็นต่างแบบหักมุม!!เซอร์ไพรส์สุดๆ "อ.เจษฏา" ออกโรงซัด "เนเน่" ป่วนผิดงาน! ปมเหตุชุลมุนพิธีถวายสัตย์ฯ แม้เคยเข้าข้าง...แต่หนนี้พลาดเต็มๆ)  

 

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก “ไพศาล พืชมงคล” กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ)   ได้แสดงความเห็นสั้น  ๆ  ต่อประเด็นดังกล่าวว่า  “อย่าอ้างสภานิสิตอีก แท้จริงแค่คน4  คนที่ถูกปลดที่ไม่ยอมรับ  อย่าเบือนความจริง  อย่าเอาใบปลิวที่ไม่มีใครลงชื่อมาอ้างแบบนี่
อายเค้า!!!”   

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามในอีกแง่มุมหนึ่ง    แนวทางการเคลื่อนไหวของ นายเนติวิทย์  ในประเด็นที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นและสร้างความกระอักกระอ่วนให้กับผู้รับผิดชอบ  เพราะถ้าย้อนไปจริง ๆ  นับแต่นายเนติวิทย์ก้าวเข้าสู่รั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ก็มีการเคลื่อนไหวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  อาทิ การเขียนเฟซบุ๊กที่ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  ว่า  “สนใจหาฟัง เพลงน้ำใจน้องพี่สีชมพู แบบ RAP ” หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ บทเพลงพระราชนิพนธ์ “มหาจุฬาลงกรณ์”  (คลิกอ่านข่าวประกอบ ขอฟังชัดๆจากชาวจุฬาฯ !! เมื่อ "เนติวิทย์" บอกไม่ดีหรืองัย ดัดแปลงเพลงพระราชนิพนธ์ "มหาจุฬาลงกรณ์ " ด้วยเหตุผลแบบนี้?? )  

 

จากนั้นปมชนวนความขัดแย้งก็มาถึงจุดวิกฤต  เมื่อนายเนติวิทย์และเพื่อนเลือกตัดสินใจลุกขึ้นเดินออกจากพื้นที่จัดพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน    ซึ่งนายเนติวิทย์เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมพิธี  ออกไปด้านหน้าแล้วโค้งคำนับแทนการถวายบังคมเหมือนนิสิตคนอื่น ๆ  กลายเป็นรอยด่างพร้อยสำคัญที่ชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่เคยลืมเลือน   ว่าสิ่งที่กระทำในปี   2559  เป็นวิธีการซึ่งมีนัยแฝงเร้น  เช่นเดียวกับกลุ่มบุคคลที่มีทัศนคติอันตรายต่อสถาบันเบื้องสูง  โดยหนึ่งในนั้นก็คือ   นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ อั้ม เนโกะผู้ต้องหากระทำผิดตามคดีความมั่นคง และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แล้วหลบหนีออกจากประเทศไทยไปอยู่ที่สาธารณรัฐฝรั่งเศส (คลิกอ่านช่าวประกอบ  :    ชั่วคือชั่ว เลวกับเลว!! "อั้ม เนโกะ" โพสต์คลิปจาบจ้วงพิธีถวายบังคมฯ # "เนติวิทย์ " ห่ามไม่เลิก ท้าโพลชาวจุฬาฯจะเอางัยงานถวายสัตย์ฯ?? ก่อนที่นายเนติวิทย์จะก่อเหตุซ้ำในปี  2560   !?!

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : พิธีถวายสัตย์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ