กรมชลประทานชัยภูมิ วางแผนระบายน้ำ หวั่นพายุลูกใหม่ มาวาร์ กระทบไทย ซ้ำรอยเซินกา

     เจ้าหน้าที่ชลประทานเร่งพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู หลังมีพายุเข้าเพื่อรองรับน้ำฝนในช่วง 2เดือน หลังจากฝนหยุดตกในรอบปี 60 นาย ปวิตร สุขวัจน์   นายช่างชลประทานชำนาญงานหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบน อำเภอบำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ

ชัยภูมิ  เผยว่า หลังมีพายุโซนร้อนเซินกาเข้ามา ทำให้ฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่องหลายวัน ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู มีประมาณน้ำสะสมมากขึ้นเกินระดับเก็บกัก เจ้าหน้าที่ชลประทานจึงได้พร่องน้ำออกจนถึงปัจจุบัน และได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรในอำเภอบำเหน็จณรงค์และอำเภอใกล้เคียงเสียหายจำนวนมาก


พายุลูกแรกที่เข้ามาเป็นย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งทำให้น้ำล้นอ่าง ทางชลประทานก็ยังต้องพร่องน้ำออกต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงนี้ เพื่อให้น้ำไหลลงลำน้ำเดิม ตามทางระบายน้ำล้น โดยต้องระบายน้ำอยู่ที่ 79% ของความจุอ่างเก็บน้ำลำคันฉู 42,600 ล้าน ลูกบาศก์เมตร เพื่อรองรับพายุฝนอีกลูกใน 2 เดือนข้างหน้า คือเดือนกันยายนและเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้เตือนว่า จะมีพายุฝนเข้ามาอีกลูก จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนเตรียมตัวขนข้าวของไปเก็บไว้ในที่สูง เพื่อแก้ปัญหาและป้องกันน้ำท่วมอีกรอบใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชาติชาย สงวนรัมย์(เล)


HASTAG : ชาติชาย สงวนรัมย์  ฝน  พายุ 

ติดตามข่าวอื่นๆ