จับได้แล้วจระเข้โผล่หาดภูเก็ต ไล่ล่า 2 คืนเต็ม สุดท้ายไม่รอดมือ ชุดไกรทอง

เมื่อเวลาประมาณ20.00น.ที่ขุมน้ำขนาดใหญ่ ใกล้หาดเลพัง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ซึ่งเป็นจุดที่พบจระเข้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไล่ล่าจระเข้ของประมงจังหวัดร่วมกับชุดไกรทองแม่น้ำตาปี เริ่มการค้นหาทั้งทางบกเเละทางน้ำ โดยทางนำ้ใช้เรือ3ลำ ประกอบด้วยเรือวางอวน1ลำ เรือลาดตระเวน 2ลำ เเละทางบกใช้กำลังเจ้าหน้าที่ ประจำอยู่ตามจุดต่างโดยรอบขุมน้ำ กว่า 15 นาย

โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่เริ่มใช้เรือลาดตระเวนไปรอบๆขุมน้ำ ก็พบเห็นจระเข้หลายครั้ง แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะจระเข้อาศัยความเชี่ยวชาญ มุดว่ายน้ำไปได้หลายครั้ง

 

กระทั่งในเวลาประมาณ 21.30 น.เจ้าหน้าที่สามารถต้อนเข้าหาฝั่ง และพบว่าจระเข้หลุดเข้าไปอยู่ในอวนชั้นในที่ล้อมดักไว้โดย จึงใช้อวนล้อมที่เหลืออีก2ชุดทำการล้อม 3 ชั้น กันไม่ให้จระเข้ออกจากริมฝั่ง เเต่จังหวะที่กำลังล้อมอวนชั้นที่3 จระเข้ได้พุ่งเข้าชนเรือลากอวนเสียงดังสนั่นทำให้เจ้าหน้าที่ตกใจ เเต่พยายามส่องไฟค้นหาก็พบว่าจระเข้ยังอยู่ในอวนชั้นใน จึงพยายามไล่ต้อนอีกครั้งจนพบตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพยายามรวบอวนเพื่อจับ แต่จระเข้ได้ใช้แรงสะบัดอวนขาดก่อนมุดออกไปได้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงต้องเริ่มกระบวนการค้นหาใหม่ทั้งหมด


ล่าสุดเมื่อเวลา 00.00 น.วันที่ 1 ก.ย.เจ้าหน้าที่ประมง จ.ภูเก็ตและชุดไกรทองแม่น้ำตาปี จ.สุราษฏร์ธานีได้เริ่มภารกิจค้นหาจระเข้อีกครั้ง โดยใช้ปฏิบัติการเหมือนกับช่วงค่ำวันที่ 31 ส.ค.ซึ่งใช้อวนลากเพื่อต้อนจระเข้ให้เข้าหาฝั่งมากที่สุด การค้นหาผ่านไป 3 ชม.พบจระเข้ความยาวกว่า 3 เมตรกำลังลอยคออยู่ระหว่างหนองน้ำกับรอยต่อของทะเล ใกล้ชายหาดเลพัง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงอวนตาใหญ่ล้อมบริเวณโดยรอบ ก่อนจะใช้อวนพันล้อมเพื่อเพิ่มความหนาและแข็งแรงอีกหลายชั้น ป้องกันการเล็ดลอดของจระเข้ จนกระทั่งสามารถจับตัวได้ในที่สุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำจระเข้ตัวดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต ต.ป่าคลอก อ.ถลาง

 

ข่าว/ภาพ นายอุทัย แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ต


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ


HASTAG : จรเข้  จระเข้  ภูเก็ต 

ติดตามข่าวอื่นๆ