"ชาติฉกาจ" ผู้กำกับเอ็มวี "บันไดสีแดง" ให้ฮิวโก้ หลังโดนแบน อธิบายที่มาเอ็มวี ช็อตต่อช็อต ที่ฟังแล้วมีซี้ดตาม แรงได้อีก !! (มีคลิป)

สำหรับเอ็มวีตัวล่าสุด กับเพลง บันไดสีแดง ของนักร้องหนุ่ม ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ กับซิงเกิ้ลล่าสุดจากอัลบั้ม ดำสนิทที่กำกับโดยชาติฉกาจ ไวกวี หลังจากปล่อยเอ็มวีให้แฟนคลับได้ติดตามกันไป 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่แล้วก็ถูกแบน ห้าไม่ให้ออกอากาศ จนกลายเป็นกระแสดราม่าว่าทำไมถึงถูกแบน

 

ซึงล่าสุด ฮิวโก้ ได้โพสต์ภาพผ่านเพจ Hugo “ขออภัย MV บันไดสีแดง ขัดข้องชั่วคราว สัญญาเราจะกลับมาเร็วๆนี้!พร้อมข้อความว่า เนื่องด้วยเหตุผลบางประการ ทางค่าย ME RECORDS ขอหยุดแพร่ภาพมิวสิกวิดีโอเพลง บันไดสีแดงชั่วคราว และทางค่ายจะรีบแก้ไขและนำกลับมาเผยแพร่ให้ทุกคนรับชมได้อีกครั้ง จึงเรียนมาเพื่อทราบและขออภัยในความไม่สะดวกนี้!

โดยล่าสุดเอ็มวีเพลงบันไดสีแดงสามารถออกอากาศได้แล้ว ซึ่งเพจฮิวโก้ได้มีการโพสต์รายละเอียดถึงเอ็มวีดังนี้

MV “บันไดสีแดง” กลับมาให้บริการหลังปิดปรับปรุงชั่วคราว! 
สามารถชม MV #บันไดสีแดง ได้แล้วทาง Youtube Channel : Merecordslabel
ปล. mv เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือเบลอ ๆ นิดหน่อย)
#ฮิวโก้
#ดำสนิท
#hugolek
#Hugoภาษาแม่
#Merecordslabel
#Muzikmove

 

ขณะที่เมื่อวานนี้ คุณชาติฉกาจ ไวกวี ผู้กำกับเพลง บันไดสีแดง ได้ออกมาอธิบายถึงรูปแบบการกำกับเพลงนี้ ว่ามีไอเดียในการกำกับเอ็มวีเพลงนี้อย่างไร เล่นเอาสะดุ้งไปหลายคำเหมือนกัน ลองไปอ่านกันดู

ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำชมในงานmvใหม่ตัวนี้ ขอขอบคุณเเทนคุณเล็ก ฮิวโก้ ทีมงานเเละค่าย ผมไม่เคยมาเล่าเเนวคิดหรือการทำงานเลย เเต่หลังๆผมชอบคุยกับคนมากขึ้น วันนี้ผมเลยอยากมาเล่าการทำงานเเละความคิดให้ฟังเราคุยงานนี้ในวันที่เราตัดต่อmvครอบครอง ฮิวโก้เปิดเพลงให้ฟังเเล้วเราก็คุยกันว่า เราอยากให้มันเเฟนตาซีเเบบเรียลลิสติก(โอว์ ดูยาก) เราเลยเรียกมันคร่าวๆว่า "mv กะหรี่อวกาศ" ซึ่งหลังๆผมทำงานโปรดักชั่นน้อยลงมาก เพราะไม่อยากทำอะไรที่ต้องข่มขืนตัวเอง นอนดึก โดนลูกค้าจิก ทะเลาะกับคนระหว่างการทำงาน เลยมาเป็นที่ปรึกษาให้องค์กรต่างๆเเละทำธุรกิจตัวเองเเทน ดังนั้นการทำ mv จึงไม่ใช่การหาเลี้ยงชีพ เเต่เป็นการหล่อเลี้ยงความเสี้ยน ผมจึงค่อนข้างเลือกคนที่จะทำให้ระดับนึง ซึ่ง คุณฮิวโก้ คือคนๆนั้น คนที่ผมทำงานด้วยมากที่สุด เคมีตรงกันสุด

ไอเดียหลักของเพลงคือ ฮิวโก้ของเราที่เข้มๆมาตลอด จะมาสวมบทบาทกวนส้นตีนครั้งเเรกโดยการเป็นเด็กเชียร์เเขกหน้าซ่อง ซึ่งผมเองก็ไม่อยากถ่ายฮิวโก้ในเเบบที่ถูกทุกคนถ่ายคือ นิ่งๆ คูลๆ วินเทจ นี่คือสิ่งเเรกในหัวที่ไม่อยากทำ วันที่ไปดูโลเคชั่น เราไปดูมาหลายที่มาก ทั้งซ่องจริงโหดๆ ตึกเเถว คาราโอเกะ ไปจนคลับไฮโซเกรดA+++ เเต่สุดท้ายมาจบที่ร้าน "ทีเด็ด99" ร้านในตำนานของชายหนุ่มหลายท่าน กับการขย่ม100อันเร้าใจ ผมคิดอย่างเเรกว่า เอาอันนี้เเหละ เพราะว่ามันโยงกับ 99 problem เเบบหากปัญหามึงมีมากมาย99อย่าง มึงมาเจอกับทีเด้ด 99 อย่างที่นี่สิจ้าวนาย พอเข้าไปภายในมันก็ไม่เปลี่ยนอะไรมากจากที่ผมเคยเที่ยว ฮ่าๆๆ เเต่ไม่มีสิ่งสำคัญที่สุดคือ "บันไดสีเเดง" เราจึงเลือกถ่าย 2 โลเคชั่น ที่เเรกเราไปถ่ายที่คลับส่วนตัวของคนกลุ่มนึงที่บังเอิญมีบันไดสีเเดงจริงๆ(ดีมากไม่ต้องเซ็ตอะไรเลย)เเล้วมาเอาด้านหน้าที่ ที่เด็ด99 ในเวลาค่ำ ผมกับเล็กทำงานกันง่ายมากมากตลอด จึงเปนเหตุผลนึงที่เรารู้ใจกันเเละไม่ค่อยทำกับคนอื่น mv เราพูดความจริงกันมากกว่าว่า อะไรที่มันเท่ห์ตามเทรนด์


วันถ่ายก็ไม่มีอะไรเลย นัดกองบ่าย2 พี่กุ้งยกทีมสาวสวยเซ็กส์เเตกจาก maxim มาเข้าฉาก หนุ่มๆในกองเเม่งสบายตากันมาก เวลาพี่สไตลิสต์ถามเเต่งเเบบไหนค่ะเเอ๊ะ ผมตอบไปคำเดียว "ใส่น้อยๆพี่" ฮ่าๆๆ สบายตากันทั้งกอง ตอนถ่ายก็คือดูง่ายเเต่ยากมากมากเพราะหนัง longshot ทั้งเรื่องมี 4 คัท ทุกคนถ่ายเเค่ 2 เทคเท่านั้น ซ้อมกัน2รอบ เพราะไม่อยากเสียความสดไป มาอธิบาย mv ในเเต่ละช่วงกัน

-ช่วงเเรกเปิดตัว ผมอยากให้คนนึงถึงmv nightshift ของ ฮิวโก้ที่ผมกำกับที่โครตไทยเเต่ดูสากล ฮิวโก้พูดกับผมเล่นๆเสมอว่า เราทำก่อนไป 2ปีตลอดเลยหวะ เราเบื่อความไฟนีออน สไตลิ่งเเละอาร์ตไดเรคชั่นเเบบเเมกกาซีนมาก เราอยากทำอะไรที่จริงที่สุดเพราะความจริงจะไม่มียุคสมัย ไม่มีเอาท์เทรนด์นี่คือเเฟชั่นในนิยามของผม2คน อย่างเเรกเลยเลือก ไม่จัดไฟ ช๊อตเปิดตัวเเบบเดินไหลๆจึงเเทนสายตาคนเงี่ยน เปลี่ยว เหงา ที่อยากจะหาที่ปลดปล่อย เดินช้าๆโลกเเม่งช้าไปหมด จนมาเจอกับชายเล็กในบทบาทที่ผมคิดว่าคงไม่มีใครกล้าเสนอให้เค้าเล่นเเน่ๆ เมื่อถูกเด็กเชียร์เชิญผมเอง(เเทนสายตากล้อง)ด้วยเมนูงงๆเเบบวิปริตก็ไหลไปตามความเงี่ยนที่นำเสนออยู่เเล้ว เราเลยเข้าไปภายในร้านกัน

-ช่วงที่สอง ภายในร้าน ผมรู้สึกอยากเล่าว่าทุกคนในนั้นเห็นมันเป็นสวรรค์ ในนั้นเปิดไฟสว่างมันจะเน่ามากๆ เเต่ว่าพอปิดไฟเเล้วใช้ไฟที่ถูกติดตั้งมา เเม่งเพิ่มความเงี่ยนได้อีกล้านเท่า ทุกคนโดนสะกดคนละเเบบ เเบบมีฟอร์ม เเบบจู่โจม เเบบเย้ายวน กล้องเเทนสายตาผมไหลไปเรื่อยๆเหมือนเเอบมองเพื่อนร่วมชะตากรรม มีชายหนุ่มมาคนเดียวนั่งเก๊กที่บาร์ มีกลุ่มเด็กชายที่ชวนกันมาเเบบกล้าๆกลัวๆ มีคนโดนขย่มเเบบไม่สนอะไร มีคนที่สลบเพราะตายที่ไปหลงรักในที่เเห่งนี้ บนเวทีมีนางโชว์ร้องเพลงลิปซิ๊งค์ หันไปอีกทีมีสาวดึงมือผมขึ้นไปบนเวทีที่เธอรูดเสา ตรงนี้ผมตั้งใจให้ตะกุกตะกักเเบบกล้าๆกลัวๆมากพอขึ้นไปก็โดนพลักลงมา ผ่านเเม่เล้ามีเขาปีศาจ เเละไปจบที่เด็กเชียร์ที่หล่อสุดในไทย ที่ยืนรอด้วยรอยยิ้มเชื้อเชิญที่ บันไดสีเเดง ไม่ทันไรก็มีชายที่เพิ่งลงมาด้วยความรีบเร่งเเละตระหนกหวาดกลัวยิ่งทำให้ความกล้าที่มีลดน้อยลงเเต่ความเงี่ยนทวีคุณ

-ช่วงที่สามผมเดินขึ้นบันไดโดยที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไร รู้เเค่มันมาขั้นนี้เเล้วจะออกไปก็กระไรอยู่ บันไดสีเเดงช่างน่าพิศวง สีเเดงนี่ทำให้โลกเน่าๆสวยขึ้นได้ สังเกตุจากเนื้อสัตว์ในตลาดที่เเขวนหรือสาวๆในตู้ก็จะใช้ไฟสีเเดงมันทำให้ผิวหนังสด อิ่ม เเละทำให้หิวทันที ขึ้นบันไดไปก็จะเจอทางเดินที่เป็นสีชมพู มีตกใจนิดๆเเต่ก็ต้องเดิน พอเดินๆไปใจมันสั่น ระทึก จนสติเริ่มหลุด ภาพเลยหมุนเหมือนโลกที่เราควบคุมไม่ได้ ไม่ช้าภาพไฟนีออนลูกศรปักหัวใจก็โผล่มาเป็นสัญลักษณ์ที่เข้าใจง่ายมาก "รักปักอก" คำเชยๆที่หลอกให้เราดำดิ่งมาเป็นพันปี ไม่เก๋เเต่เก๋า จนมาถึงลูกบิดประตู ภาพที่ซ้อนเริ่มมารวมกันผมตัดสินใจด้วยความกล้าที่มี เปิดประตู

-ช่วงที่สี่ช่วงที่สี่ เปิดประตูเข้าไปเเสงสว่างเเสบตาสิ่งเเรกที่ผมเห็นคือสาวสุดเซ็กซี่ที่เล่นท่าสุดโหดรอบนเตียงเเบบหัวเตียงไร้รสนิยม(เบื่อพวกงานที่เรฟพร๊อพเป็นpinterestมาก ซ่องจริงๆเตียงต้องเเบบนี้เฟร่ย คนเก๋จะไม่กล้าใกันเเต่ผมไม่เก๋เลยชอบ)หันไปอีกทาง ผมเจอเด็กเชียร์คนเดิมมาร้องเพลงปลุกใจโดยมีคู่หูปีศาจมาให้จังหวะ ซึ่งชายคนนั้นคือ เจ มณฑล ที่สุดของที่สุดนั่นเอง ผมชอบเอาตัวเด็ดมาออกน้อยๆผมว่ามันส์เเละดูเก๋ากว่าเปิดผเยประเจิดประเจ้อ ผมคิดว่าการอดทนต่อการโชว์ของเจ๋งไม่อวดมากๆมันดูซ่า (อย่างเช่น ในmv เพลง อย่ามาให้เห้น ที่เอาพี่เจ คนเดิม มาโซโล่ เเต่ดันไม่ถ่ายเห็นหน้า มาโยกๆเเบบซ่า) ผมบอกพี่เจว่า ขอเเบบอ้อนตีนๆ ซึ่งผมว่ามันไซอร์ไพรส์หลายคนมาก กับบทของฮิวโก้เเละ มณฑล จิรา ในเเบบที่ไม่ได้ออกมาให้ใครง่ายๆ เพราะจริงๆตรงนี้ผมอยากเฉลยว่า เเท้จริงเเล้ว เด็กเชียร์เเขกตัวนั้นมันไม่ได้มีตัวตนจริงๆหรอก

"มันคือจิตใต้สำนึกที่อยู่ในก้นบึ้งของทุกคนนั้นเอง" เรามีฮิวโก้คนนี้อยู่ในตัวกันทุกคน

เขียนซะยาว หวังว่าคงได้ประโยชน์กันไม่มากก็น้อยนะครับ ขอกราบขอบพระคุณจริงๆ ของคุณทุกท่านทั้งคนดูทั้งทีมงาน ทั้งคนที่ชอบเเละไม่ชอบ คนที่ดูเเล้วพูดเเละคนที่ดูเเล้วไม่พูด สำคัญที่สุดขอบพระคุณ Hugo ที่ไว้ใจผูกขาดกันเรื่อยมา ผมไม่ใช่ผู้กับกับเเละตากล้องหนังที่เก่งมาก เเต่สิ่งที่ผมมั่นใจเเละทุกคนเห็นมันตลอดมาคือ ผมเล่นกับเรื่องจริง งานผมเลยไม่มีเทรนด์ ไม่หวือหวาทั้งๆที่เป็นช่างภาพเเฟชั่น เเต่มีความเป็นสารคดีที่เเฟชั่นมากกว่า ผมว่าตรงนี้เเหละที่ผมหาเจอเเละมันก็เป็นสิ่งที่ผมทำได้เเบบไม่กระดาก ขอบคุณที่ชอบครับ ถ้าล้างฟิล์มไป AIRLAB หาที่ถ่ายงานไป Eyesandsunstudio ถ้าอยากได้พอร์ตเทรตเป็นมรกดกหรือบูรณะภาพเก่าล้ำค่าไป ห้องฉายภาพฉายาชาติฉกาจ รศ ๒๓๕ & บุญตาเเกลอรี่ คันตีนมาที่ TRULY ครับ

 

 

CR.Chardchakaj Waikawee,hugo


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์


HASTAG : ชาติฉกาจ  บันไดสีแดง  ถูกแบน  ผู้กำกับ  ฮิวโก้  เพลง  เอมวี 

ติดตามข่าวอื่นๆ