ตอกนิ่มแต่บาดลึก!บิ๊กตู่ลั่นเสียงดังสื่อซักปม"ทักษิณ"แค่ทวิตเตอร์จะทำอะไรได้ บังเอิญคำพูด"มองแตสกิเออร์" "จารุพงศ์"เคยใช้ช่วงปลุกแดงสู้กปปส.

หลังจากที่วันนี้(30 ส.ค) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ Thaksin Shinawatra‏  หลังจากที่ไม่มีความเคลื่อนไหวมาตลอดระยะเวลา 2 ปี ทำให้สังคมจับตามองเป็นอย่าง  โดยข้อความที่โพสต์ ได้หยิบยกเอาประโยคของนักปรัชญาอย่าง มงแต็สกีเยอ  มาโพสต์ไว้ว่า "ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือในนามของกระบวนการยุติธรรม" นับว่าเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของอดีตนายกรัฐมนตรีหลังจากที่น้องสาว คือน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ และก็มีรายงานข่าวว่าได้ไปพักอยู่กับพี่ชาย นั่นคือนายทักษิณนั่นเอง

 

 

ล่าสุดทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมด้วยพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ,พล.อ.สกล ชื่นตระกูล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี คณะทำงาน และข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ว่างเว้นจากการปฏิบัติภารกิจ ออกกำลังกายประจำสัปดาห์ทุกวันพุธ ที่บริเวณในตึกสันติไมตรี เพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกายในการทำงานช่วงเวลาที่เหลือของสัปดาห์ หลังจากที่ไม่ได้ร่วมออกกำลังกายเป็นเวลา 4 สัปดาห์


ทั้งนี้ภายหลังการเสร็จสิ้นการออกกำลังกายนายกรัฐมนตรี ไปตรวจเยี่ยมการก่อสร้างอาคารรับรอง "ภักดีบดินทร์" ซึ่งเป็นอาคารรับรองหลังใหม่ และจะมีการทำบุญเพื่อเปิดตึก‪ใน.วันพรุ่งนี้ (31 ส.ค.) ด้านผู้สื่อข่าวก็ได้สัมภาษณ์นายกฯ ถึงประเด็นข้อความในทวิตเตอร์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าท่านเห็นหรือยัง  พล.อ.ประยุทธ์ ก็หันกลับมาตอบเสียงดังว่า "ปล่อยเขาไป ทวิตเตอร์จะไปทำอะไรได้ เชื่อเขาก็ตามใจ คิดสิคิด" 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

นอกจากนี้ประเด็นสำคัญคำพูดว่าด้วยหลักคิดทางการเมืองของมองแต๊สกิเออร์ของนายทักษิณล่าสุด  "สำนักข่าวทีนิวส์" พบว่าเมื่อเดือนก.พ. 2557  นายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  อดีตรมว.มหาดไทยและหัวพรรคเพื่อไทย ก็เคยหยิบยกมาอธิบายถึงความเชื่อมโยงกับ แผน "เปิดกรุงเทพฯ" ของเสื้อแดง-เพื่อไทย  ซึ่งตนเองได้ไปปราศรัยบนเวทีชุมนุมคนเสื้อแดงว่า "ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้พยายามถอยอย่างที่สุดแล้ว การที่คุณยิ่งลักษณ์ถอยยุบสภาก่อนกปปส.เคลื่อนทัพในวันที่ 9 ธันวาคม ก็เพราะไม่ต้องการให้เขาเคลื่อน แต่เขากลับเคลื่อน ก็แสดงว่าเขาไม่เอาเลือกตั้งแล้ว

 

 

เพราะเขารู้ว่าเลือกตั้งก็แพ้ อย่างนี้มันจะจบได้อย่างไร บอกให้นายกฯลาออก ก็รัฐธรรมนูญไม่เปิดช่อง นายกฯถึงบอกว่าจะอยู่จนถึงนาทีสุดท้าย เขาก็รอให้ทหารปฏิวัติ ทหารก็ไม่ยอมปฏิวัติ เพราะเห็นอยู่แล้วว่าปฏิวัติแล้วตัวเองเป็นอย่างไร พล.อ.สพรั่งกัลยาณมิตร อดีตแม่ทัพภาคที่ 3 นำกำลังมายึดอำนาจปี 2549 วันนี้เป็นอย่างไร กันยายนนี้ ผู้บัญชาการทหาร 3 เหล่าทัพเกษียณกันหมด เขาเลือกอยู่เฉยๆ ไม่ดีกว่าเหรอ"

 


"หากเทียบเคียงประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ประเทศไทยก็กำลังขับเคลื่อนเช่นเดียวกับการปฏิวัติฝรั่งเศส ในปี ค.ศ.1789 มองเตสกิเออ นักปราชญ์ฝรั่งเศส บอกว่า ไม่มีความเลวร้ายใดที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจทางกฎหมาย หรือกระบวนการยุติธรรม แสบที่สุด นี่คือก่อนปฏิวัติฝรั่งเศส เหมือนกับไทยตอนนี้ เป็นสงครามระหว่างชนชั้น มีการใช้กระบวนการยุติธรรมมาเป็นเครื่องมือทำร้ายอีกฝ่าย จนประชาชนรับไม่ได้"

 


"และขณะนี้นอกจากใช้กระบวนการยุติธรรมทำร้ายกันแล้ว ยังมาปิดสถานที่ราชการต่าง ๆ ทำให้รัฐบาลง่อยเปลี้ย ดังนั้น เมื่อ นปช.รับไม่ได้กับการปิดกรุงเทพฯของ กปปส.ก็อาจเข้ามาเปิดกรุงเทพฯ และอาจเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นได้ ถึงเวลานั้น พรรคเพื่อไทยก็ไม่สามารถห้าม นปช.ได้ เพราะ นปช.มองไปไกลกว่าที่เราจะไปห้ามแล้ว"

 

 

"วันนี้ประเทศแบ่งฝักแบ่งฝ่ายชัดเจน แม้ไม่มีใครต้องการแบ่งแยกประเทศ แต่พฤติกรรมของคนวันนี้กำลังแบ่งประเทศชัดเจน ผมกับท่านยิ่งลักษณ์ไม่สามารถเดินทางไปภาคใต้ได้ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะก็ไม่สามารถไปภาคเหนือได้เหมือนกัน สถานการณ์เช่นนี้ ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีถึงจะจบ ทางออกของวิกฤตความขัดแย้งคือจัดการเลือกตั้งให้จบ เพราะบัตรเลือกตั้งแข็งแกร่งกว่ากระสุนปืน แต่วันนี้กลับมีพฤติกรรมไม่เอาการเลือกตั้งเกิดขึ้น ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เช่น จ.ระยอง จ.สมุทรสงคราม เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ไม่รู้ปัญหาจะจบอย่างไร"

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ  ปลุกระดม  ทักษิณ  ประยุทธ์  บิ๊กตู่  เสื้อแดง 

ติดตามข่าวอื่นๆ