ซึ้งน้ำใจ!! สาวขับรถตามแท็กซี่เข้าหมู่บ้าน สักพักโชเฟอร์ลงมากดกริ่งถามหาแม่ คุยไปคุยมาน้ำตาแทบไหล รีบแชร์ลงโซเชียลรัวๆ สังคมต้องรับรู้!!

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Darinee Tangtaweechok ได้โพสต์เรื่องของแท็กซี่น้ำใจงามคนหนึ่งที่รับผู้โดยสารมาแล้วมีผู้โดยสารทำเงินหล่นไว้ในรถ 600 บาท ซึ่งไม่แน่ใจว่าเจ้าของเงินคือใครกันแน่ ซึ่งในตอนแรกคิดว่าเจ้าของเงินคือผู้โดยสารที่ได้ไปส่งที่บางบอน3 จึงได้ขับรถจากสนามหลวงไปบางบอน 3 หลังส่งผู้โดยสารเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อกลับมายังจุดที่คิดว่าเป็นเจ้าของเงินกลับไม่ใช่ ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่าแท็กซี่คนดังกล่าวมีใจมุ่งมั่นที่จะตามหาเจ้าของเงิน โดยระบุว่า...

ยาวหน่อย แต่อยากให้อ่าน ค่ะ คนดีในสังคมไทย!!! ยังมีอยู่ไม่น้อยนะ พอดีเรากำลังขับรถ ขับหมู่บ้าน ก็ขับตามรถแท็กซี่คันนี้มา จนถึงบ้านด้า ด้าเลยเปิดไฟเลี้ยวขวา เพื่อจะให้รถแท็กซี่แกรู้ว่าจะจอดนะ อะไรประมาณนี้!! แท็กซี่คันนี้เลยขับรถเลยบ้านด้าไป คือเราก็ลงจากรถมองๆ ลุงแกเพราะว่าลุงแกเดินลงจากรถไปมองอยู่หน้าบ้านข้างๆ เราแบบเหมือนกำลังจะหาใครอยู่เราก็คิดว่า สงสัยพี่เค้าคงเรียก grab มารับ ก็เลยเดินเข้าบ้าน สักพัก... มีคนมากดกริ่ง หน้าบ้านด้าก็เลยเรียกเด็กในบ้านให้ไปดู แกบอกว่าคุณแม่อยู่มั้ยเราก็งง พอเด็กมาบอกแม่เราเลยเดินออกไปดู ก็ตามภาพเลย!!!! คุณลุงแกถือเงินลงมา แล้วบอกว่าคุณแม่ลืมเงินไว้ในรถคับผมมาส่งเมื่อกี้แล้วรับผู้โดยสารไปส่งสนามหลวง เค้าบอกผมว่าลุงๆ เงินใครอะหล่นอยู่หลังรถ (มีเงินอยู่จำนวน 600 บาท) 


 

ลุงแกจำได้ว่ามาส่งย่าเราก่อน เลยตีรถกลับมาคืนให้ แต่จำหลังไม่ได้ แม่เราเลย บอกลุงแท็กซี่ว่า อ๋อยายใช่มั้ยใส่ชุดขาวเนอะลุงเลยไปเรียกย่าลงมา ถามว่าใช่เงินย่ามั้ยแต่สรุปแล้ว ย่าบอกไม่ใช่เงินย่า พอแกรู้ว่าไม่ใช่เงินย่าแกก็ไม่รู้ว่าจะไปคืนใคร เราเลยบอกให้แกเก็บไว้ก่อนเผื่อมีเจ้าของเค้าโทรหาเนอะ คือแบบสายตาคำพูดท่าทางแกอะ ตั้งใจมาก ที่จะตามหาเจ้าของเงินไง จากที่เราเห็นแกนี่เดินลงจากรถท่าทางงงๆ ละตีรถจากสนามหลวง... มาบ้านเรา บางบอน 3 นะ หาเจ้าของเงิน 600 บาท คุณลุงจิตใจดีจังเลยค่ะ แกก็พูดนะว่าไม่รู้ไปหาเจ้าของเงินที่ไหนแล้ว เพราะคิดว่าเป็นของย่าเรา ขอให้ความดีของคุณลุงมี ผู้โดยสารเยอะๆ นะคะ #คนดีของสังคม #เรื่องดีๆต้องแชร์ให้โลกรู้ #คนดีในสังคมไทยยังมีอีกเยอะ #คุณลุงแท็กซี่จิตใจดี

อย่างไรก็ตามทาง “สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์สวพ.FM 91 คลื่นข่าวสารเพื่อความปลอดภัยและการจราจร กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ก็เป็นอีกช่องทางนอกเหนือจากสถานีตำรวจ ที่เป็นสื่อกลางในการช่วยติดตาม ตามหาทรัพย์สินมีค่าทั้งของคนไทยและต่างชาติ


 


ซึ่งการประกาศผ่านทางคลื่นวิทยุอาจจะไม่ทั่วถึง หรือครอบคลุมความช่วยเหลือของผู้เดือดร้อนได้ทั่วประเทศ จึงได้มีการปรับกลยุทธ์ตามความทันสมัยและค่านิยมการบริโภคข่าวสารของคนในปัจจุบันที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมด กระทั่งมีการเปิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก “THAILAND LOST AND FOUND FM91”  (FM91 Trafficpro) หรือ “ของหายได้คืน สวพ.FM91” ซึ่งสามารถตรวจสอบ ติดตาม ตามหา ทรัพย์สินของมีค่าที่หาย หรือลืมไว้ตามที่ต่างๆ ได้ทั่วประเทศ พร้อมกันนี้ยังขยายผลดูแลสังคมให้กว้างไกล แถมยังให้ประชาชนทุกคนร่วมเป็นพลเมืองดีของประชาคมอาเซียน ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณ : Darinee Tangtaweechok


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG : บางบอน3  ตามหาเจ้าของ  น้ำใจงาม  แท็กซี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ