พิษน้ำท่วม!! ทำการเกษตรไม่ได้ ส่งผลให้เกษตรกรแห่นำเครื่องรถไถ มาจำนำเป็นจำนวนมาก เยอะจนต้องแจกบัตรคิว ขนาด 2โกดังใหญ่ไม่พอเก็บ (มีคลิป)

วันที่ 30 สิงหาคม 2560 ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสง หรือโรงรับจำนำในพื้นที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ หลังมีรายงานว่า จากพิษสงทั้งภัยแล้งและปัญหาน้ำท่วมที่เกษตรกรในพื้นที่ต้องเผชิญมาตลอดตั้งแต่ต้นปี จึงส่งผลทำให้เกษตรกรในพื้นที่ อ.ชุมแสง ไม่สามารถประกอบอาชีพทำการเกษตรได้ตามปกติ ต้องนำเครื่องมือในการประกอบหาเลี้ยงชีพ อย่างเครื่องรถไถมาจำนำกันเป็นจำนวนมาก ชนิดที่ว่าแทบจะไม่มีที่เก็บกันเลยทีเดียว

 

จากการเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า ภายในสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสงแห่งนี้ ใช้พื้นพื้นที่ส่วนใหญ่ในการตั้งว่างเครื่องรถคันไถตั้งแต่ปากทางประตู ไปจนถึงซอกหลืบบันได รวมถึงโกดังที่เก็บของรับจำนำ ซึ่งมีมากมายลานตารวมกันเกือบ 200 เครื่อง และไม่มีพื้นที่เหลือที่จะเก็บเครื่องรถคันไถอีกแล้ว แต่ก็ยังพบว่า มีผู้นำเครื่องรถไถมาจำนำอย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่ อ.ชุมแสง และอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงกัน จนสถานธนานุบาลดังกล่าว ต้องแก้ปัญหาด้วยการให้ต่อคิว โดยหากมีผู้จำนำอยู่ก่อนหน้านี้มาไถ่เครื่องรถคันไถคืน จะโทรศัพท์ไปแจ้งให้กับผู้ที่ต้องการนำเครื่องรถไถมาจำนำตามคิวต่อไป

 


อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม นางเปรมจิตต์ ชูเลิศ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสง เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ ทางสถานธนานุบาลจะมีเงินสำรองไว้กว่า 100 ล้านบาท แต่ปัญหาก็ติดอยู่เรื่องสถานที่จัดเก็บทั้งภายในและโกดังเก็บของ ต่างเต็มไปด้วยเครื่องมืออุปกรณ์การเกษตรที่นำมาจำนำ แต่ขณะนี้มีเครื่องรถไถถูกนำมาจำนำจนแทบไม่มีที่ที่จะเก็บวางแล้ว ก็ต้องแก้ปัญหาให้ผู้ที่จะนำมาจำนำเพิ่มเติมต่อต่อคิวรอกันไป ส่วนราคาที่ให้รับจำนำเครื่องรถไถ ก็จะดูตามสภาพ มีราคาประเมินตั้งแต่ 3,000 ไปจนถึง 30,000 บาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ย หากจำนำไว้ไม่เกิน 20,000 บาท จะคิดดอกเบี้ยร้อยละ 50 สตางค์ แต่หากจำนำในราคาเต็มจำนวนจะคิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท.


รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวทีนิวส์นครสวรรค์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รณกฤต วรณันวรกุล


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ