ถ้าพี่เกิดช้ากว่านี้!!สาวรถเสีย ฟ้าก็เริ่มมืดจู่ๆมีหนุ่มขับตามมารีบเข้าช่วยเหลือสอบถามถึงรู้ นี่ไม่ใช่ความบังเอิญ ทำชาวเน็ตยิ้มแก้มปริ(คลิป)

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ แก้วตา ดวงใจ ได้โพสต์คลิปวิดีโอระบุเหตุการณ์ การได้รับการช่วยเหลือจากชายคนหนึ่ง ซึ่งผู้โพสต์เป็นผู้หญิงได้ขับรถไปคนเดียวจู่ๆ ยางล้อรถเกิดมีปัญหาไม่สามารถไปต่อได้ จึงได้เคลื่อนย้ายรถไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยแต่ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนยางได้ จนชายหนุ่มคนดังกล่าวเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ผ่านมาพบเจอ แต่เป็นการเห็นความผิดปกติที่ชายหนุ่มคนดังกล่าวได้สังเกตมาก่อนแล้วจึงได้ขับรถตามมาช่วยเหลือ สร้างความประทับใจแก่เจ้าของเรื่องและชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า...

เรา : น้องอยู่ในปั๊มนี้หรอ ถึงเห็นว่ารถพี่เสีย
น้อง : ป่าวคับ ผมเห็นตั้งแต่ฝั่งโน้นแล้วคับ (ฝั่งก่อนข้ามสะพานบางปะกง) ผมกลับรถจะมาดูพี่ แต่เห็นพี่เคลื่อนรถไปแล้ว เลยตามมาดูคับ เห็นเป็นผญ.คนเดียว
ถ้าพี่เกิดช้ากว่านี้ 17 ปี พี่จะขอน้องเป็นแฟน 555555555  #น้ำใจคนไทยที่ไม่เรียกร้องหรือรับการตอบแทนอะไรเลย #เรานี่ขอบคุณแทบจะร้อยครั้ง

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์รถยางรั่ว หรือเหยียบสิ่งของจนทำให้รถเกิดผิดปกติ สิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติ และสังเกตรอบข้างว่าปลอดภัยเหมาะสมที่จะจอดรถหรือไม่ ถ้าไม่ควรประคองรถแล้วพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเสียก่อนแล้วค่อยลงจากรถ เมื่อเห็นแน่ชัดแล้วว่าปลอดภัยสิ่งต่อไปคือการตรวจยางล้อรถ หากยางรั่ว แบน หรือโดนตะปูสิ่งที่ควรปฏิบัติมีดังนี้

ข้อควรปฏิบัติ ทำอย่างไรเมื่อยางรั่ว แบน หรือโดนตะปูทิ่ม

เริ่มจากในกรณีที่ยางรั่วขณะที่ขับรถอยู่ เราจะรู้สึกตัวได้ก็ต่อเมื่อ เสียงยางรถของเรามันส่งเสียงแปลกๆขึ้นมาประมาณว่า ตับๆ หากได้ยินเสียงเช่นนี้ ให้จอดรถข้างทางทันทีหากเป็นไปได้พยายามอย่าขับบดไป ควรเลือกจอดรถในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียงจะดีที่สุด 

จากนั้นลงไปตรวจสอบว่าล้อไหนที่ยางรั่ว และหากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางริมถนน ควรนำป้ายหรือหาวัตถุไปวางด้านท้ายห่างจากตัวรถประมาณ 20-30 เมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตและป้องกันอุบัติเหตุ

ในกรณีที่รถจอดอยู่กับที่แล้วยางรั่ว เนื่องจากยางสมัยนี้มันไม่มียางใน เมื่อโดนของมีคม มันจะค่อยๆ รั่วออกมาไม่ระเบิดในทันที กว่าจะรู้ตัวก็ติดพื้นซะแล้ว วิธีนี้ก็ทำคล้ายๆ กัน โดยให้ตรวจดูว่าพื้นที่ดังกล่าว ลาดเอียงรึเปล่า หากลาดเอียง อาจต้องออกแรงขยับรถซักนิด

เมื่อได้ยุทธภูมิที่ดีแล้ว ขั้นแรก จัดอุปกรณ์ ชุดเปลี่ยนยางอะไหล่โดยมากจะอยู่ที่ ท้ายรถ หรือ ภายใต้ห้องโดยสาร ซึ่งการเปลี่ยนยางอะไหล่ สิ่งที่ต้องมีก็คือ แม่แรง ประแจสำหรับขันถอดยาง บล๊อกถอดน๊อตล้อ และยางอะไหล่ ในสภาพพร้อมใช้งานครับ เมื่ออุปกรณ์พร้อมก็เริ่มจาก ขึ้นเบรคมือ หรือเข้าเกียร์ไว้ จากนั้นสอดแม่แรงลงไปใต้ท้องรถ หาจุดที่เหมาะสมในการขึ้นแม่แรง ส่วนมากจะเน้นที่ ใต้ปีกนก หรือ ใต้ชุดแหนบ แต่ยังไม่ต้องขึ้นแม่แรงในขั้นตอนนี้
จากนั้น ใช้ประแจและบล๊อค ขันน๊อตล้อ ที่ยางรั่วครับ โดยใช้การขันทวนเข็มนาฬิกาสำหรับถอดออกนะครับ เมื่อขันน๊อตตัวที่ 1 ออกมาแล้ว ให้ขันตัวที่อยู่ตรงข้ามต่อเสมอ แนะนำหากขันไม่ออก ใช้พลังขาได้เลย


หลังจากถอดน๊อตล้อจนครบ ก็ขึ้นแม่แรง อย่าลืมที่บอกว่าให้ดึงเบรคมือ หรือ ใส่เกียร์ไว้ เดี๋ยวรถไหลลงมาทับ ให้ขึ้นแม่แรงช้าๆไม่ต้องเร็วมาก โดยยกให้ล้อลอยจากพื้นประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อความสะดวกในการถอดล้อ จากนั้นก็ยกยางที่รั่วออกมา และนำยางอะไหล่ใส่เข้าไปแทนที่ ขันน๊อตล้อตามเข็มนาฬิกาให้ครบทุกตัว ในขั้นตอนนี้ขันให้พอตึงมือ 

ขั้นตอนสุดท้าย ลดแม่แรงลง จนล้อรถติดพื้น จากนั้นนำแม่แรงออด พร้อมกับขันน๊อตล้อให้แน่นที่สุดอีกซัก 1 ครั้ง ปลดเบรคมือ ปลดเกียร์ จากนั้นก็เดินทางต่อได้เลย เพียงไม่กี่ขั้นตอนแค่นี้ ก็จะสามารถเดินทางต่อได้อย่างสบายใจ แต่หากไม่มั่นใจว่าตัวเราขันแน่นพอหรือยัง ก็อย่าเพิ่งขับเร็ว ให้หาร้านยางช่วยขันย้ำอีกทีให้แน่ใจ ทางที่ดีก็ปะยางที่รั่วไปด้วยเลย


ขอบคุณ : แก้วตา ดวงใจ   Thaicarlover.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG : รถเสีย  ผู้หญิง  ชายหนุ่ม  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ