"บัณรส บัวคลี่"เจาะลึกประวัติบุญทรง(บุคคลใกล้ชิด"เจ๊แดง-พี่สาวยิ่งลักษณ์) ชีวิตยิ่งกว่าละคร

ยังคงกลายเป็นประเด็ดร้อนที่สุดและถูกหยิบยกขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ ภายหลังจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ท้ายที่สุดแล้วนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมารับฟังการคำพิพากษา อ้างว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ล่าสุดศาลออกหมายจับแล้ว พร้อมยึดหลักทรัพย์ประกันตัว 30 ล้านบาท และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 2560 ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมาศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้
 
นอกจากคดีจำนำข้าวของ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้ว ยังมีอีกคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำตัดสินในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 คือคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี 

ซึ่งมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกเป็นจำเลย ล่าสุดศาลมีคำพิพากษาสั่งจำคุกนายบุญทรง 42 ปี


 

ส่วนทางด้านเสี่ยเปี๋ยงอีก 48 ปี ส่วน นายภูมิ สาระผล 36 ปี พร้อมพวกอีก 28 คน ปมทุจริต โครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) พร้อมรวมค่าชดใช้ค่าเสียหาย 16,000 ล้านบาท ไม่รอลงอาญา

รวมทั้งลงโทษจำคุกข้าราชการและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งให้บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และเอกชนอีก 2 รายร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% นับตั้งแต่วันที่รับมอบข้าวตามสัญญาแต่ละฉบับ ส่วนจำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในวันนี้ทีมข่าวเจอดี(สำนักข่าวทีนิวส์) จะนำทุกท่านไปย้อนดูประวัติของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผ่านการนำเสนอของคุณบัณรส บัวคลี่ คอลัมนิสต์ชื่อดัง ที่ได้เจาะลึกประวัติของนายบุญทรง เอาไว้อย่างน่าสนใจผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
 


"ผมรู้จักบุญทรงตอนแกเป็นประธานสภาอุตสาหรรมเชียงใหม่ เรียกแกพี่บุญทรง จนหลังๆ ที่ท่านเป็นส.ส. เป็นรัฐมนตรีใกล้ชิดเจ๊แดงแล้ว ก็ไม่ได้เรียกแบบนั้นอีก 

ไทยรักไทยของทักษิณกำลังก่อตั้ง กวาดต้อนผู้คนจากหลายสาย บุญทรงมีชื่อเป็นผู้สมัครส.ส.เขต 3 แม่ริม และใกล้เคียง

ตอนนั้นใครก็ไม่อ่านว่าแกจะได้ เพราะเขต 3เขต 5 ชนกับเจ้าหนุ่ย-เจ๊แดง ส.ส.ธวัชวงศ์-กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่  คนในไทยรักไทยเอง ก็ไม่คิดว่าแลนด์สไลด์จะเกิดมี 

ตอนเลือกตั้ง ผมยังเข้าๆ ออกๆ พรรคไทยรักไทย ที่ท่าแพ เฉลยก็ได้ ตอนนั้นเลือกพรรคทักษิณด้วยซ้ำ เชื่อใครไม่รู้บอกว่าเป็นอัศวินควายดำ เจ๊แดงยังเป็นละอ่อนการเมือง เงียบๆ หงอยๆ ทำหน้าที่ทุกอย่างในพรรค ลงเขต 2 สารภี

มีวันนึง พี่บุญทรงกวักมือเรียก เอาเอกสารยื่นให้ บอกว่าเป็นสัญญาที่เจ้าหนุ่ยไปขอกู้เงินด่วนจากเถ้าแก่เชียงใหม่รายหนึ่ง เพื่อบอกว่า เจ้าหนุ่ยเงินหมด หรือ มีก๊อกสอง ใช้เงินเกินอะไรสักอย่าง...บอกข่าวให้ เผื่อว่าผมจะตามต่อ / แต่ผมก็ไม่ได้เล่นเรื่องนี้ 

จนกระแสมาไทยรักไทยกวาดหมด 10 เก้าอี้เชียงใหม่ และทั่วประเทศ 

เจ๊แดง ไม่มีตำแหน่งแต่เป็นเจ้าแม่ดูแลพรรคทางเหนือแล้ว ทักษิณให้บุญทรงมาตามช่วยเจ๊แดง ... มันเกิดเป็นความสัมพันธ์ สายวังบัวบานเอาตอนนั้น 

วังบัวบานกลายเป็นมุ้งใหญ่ ในเวลาต่อมา 

เจ๊แดงไม่มีตำแหน่งแต่มีบารมี ในกรรมาธิการเอย อะไรเอย เป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นเจ้าแม่พรรค บุญทรงก็อยู่ตรงนั้น 

4 ปีผ่านไป คนของวังบัวบานแต่ละคนไม่ธรรมดาหรอก ทยอยได้ตำแหน่งกัน จนกระทั่งเกิดปัญหาการเมืองมีประท้วง ทักษิณลาออก เกิดรัฐประหาร 

เจ๊แดง บะเริ่มเทิ่มแล้วเวลานั้น เลยมีกรณีแตกหักกับก๊กเนวิิน/ กรณีสมัครเป็นนายกรอบสอง ดันสามีขึ้นแทน 

เนวินเลยโบกมือลาตอนนั้น คนเสื้อแดงเคียดแค้นเนวินหาว่าทรยศ ที่จริงย้อนดู ใครทรยศหักหลัง ผิดคำสัญญาก่อน สมัครเลยตายอย่างเจ็บช้ำ 

บุญทรง ได้เป็นรัฐมนตรี เพราะเจ๊แดง โควต้าเจ๊ ...พรรคนี้สายใครสายมันอยู่แล้ว สายเจ๊เมืองหลวงก็มีคนของตัว เห็นๆ กันอยู่ 

กิจกรรมของกระทรวงพาณิชย์น่ะ ไม่ใช่มีรัฐมนตรีบุญทรงคนเดียวหรอก มันเป็นเรื่องของวังบัวบาน

บุญทรงน่ะ มีฐานะเป็นเลขาใกล้ชิดเจ๊แดงมายาวนาน จนสมชายขึ้นนายกฯ เจ๊แดงยังให้บุญทรงตามไปเป็นเลขา (เอ๊ะหรือไปคุม?) 

ตามติดจนเขานินทากัน แต่ผมไม่เชื่อ เพราะรู้มาแต่ต้นว่าถูกทักษิณวางตัวมาตั้งแต่เลือกตั้ง 2544 เสร็จใหม่ๆ 

ผมเลยอยากรู้  เจ๊แดงรับรู้เรื่องที่ยิ่งลักษณ์ หนีไม่ไปศาลหรือเปล่า  เพราะเจ๊แดงมีลูกเขยใหญ่โตในเขมร เข้าออกเขมรสบาย ไม่ต้องเส้นทางธรรมชาติอะไรหรอก 

ถ้าเจ๊แดง รู้เรื่องเจ๊ปูหนี ...

เจ๊แดงก็ใจร้ายกับบุญทรงมาก 

ป.ล.--- 42 ปี...ในเมื่อจบสิ้นเส้นทางการเมืองแล้ว เราก็ไม่มีหัวโขนต้องมาแสดงบทบาทอะไรต่อกันอีก   ถ้าเคยมีอะไรเขียนถึงไม่ดี ด่าเหน็บว่าอะไรก่อนหน้าก็อโหสิให้ผมแล้วกันนะพี่บุญทรง /

ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของข้อมูล : Bunnaroth Buaklee


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธราวุฒิ ฤทธิอักษร


HASTAG : บัณรส บัวคลี่  เจ๊แดง  บุญทรง  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 

ติดตามข่าวอื่นๆ