ไฟไหม้อาคารเรียนวอดทั้งหลัง นักเรียนชั้น ม.1 เกือบ 200 คนไม่มีที่เรียน คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท (มีคลิป)

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้อาคารเรียนโรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา หมู่ 6 ตำบลเขาวง ถนนสาย 401 สุราษฎร์-ตะกั่วป่า อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมชื่อดังและเก่าแก่ประจำอำเภอบ้านตาขุน เพลิงลุกไหม้นานเกือบ 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงได้ อาคารเรียนซึ่งเป็นอาคารไม้ 2 ชั้นเสียหายทั้งหลังเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น

 

าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ส.ค. 60   พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี  พ.ต.อ.ศิริชัย  สุขศาสตร์ ผกก.สภ.บ้านตาขุนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 เข้าตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ โดยการเข้าตรวจหารายละเอียดเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบห้องต้นเพลิงที่เป็นห้องกิจการนักเรียนที่ตั้งอยู่ข้างทางขึ้นบันใดชั้นที่ 1 โดยเจ้าหน้าเน้นหารกล่องบันทึกข้อมูลภาพวงจรปิด เพื่อแกะรอยหาสาเหตุของกานเกิดเหตุ  ส่วนตัวอาคารที่ได้รับความเสียหายหนักเนื่องจากเป็นอาคารไม้ผสมกับปูนที่ก่อสร้างมานานประมาณ 38 ปี  พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่โยธา และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า มาร่วมประเมินความปลอดภัย  พร้อมสั่งปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต เนื่องในวันจันทร์นี้โรงเรียนก็เปิดเรียนตามปกติ  และหวั่นเกรงนักเรียนอาจเข้ามาดูห้องเรียนที่ที่เกิดเหตุ อาจเป็นอันตรายได้  พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้ระบุว่าในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากตัวอาคารและสายไฟใช้มากว่า 30 ปี  แต่อย่างไรแล้วต้องรอการพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 ขณะนี้ยังไม่ตั้งประเด็นการเกิดเหตุ และการสอบสวนยังไม่พบประเด็นการลักลอบวางเพลิง


นายสุขโข สาเรศ   ผอ.โรงเรียนบ้านนาขุนวิทยา กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 19.30 น.มีนักการเข้าเวรยามประจำอยู่และได้สังเกตุเห็นกลุ่มควันเกิดขึ้นจากห้องกิจการนักเรียนชั้นล่างและลุกลามขึ้นไปชั้นบน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยกันดับไฟแต่ไฟได้ลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากตัวอาคารเป็นไม้และมีสิ่งของภายในห้องเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงจำนวน 11 คันเข้ามาควบคุมเพลิงโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไว้ได้  ในส่วนด้านความเสียหายอาคารเสียหายกว่า ร้อยละ 80 ห้องเรียนนักเรียนระดับชั้น ม.1 จำนวน 6 ห้อง อุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องคอมพิวเตอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 195 คน  ในวันพรุ่งนี้โรงเรียนได้เปิดเรียนตามปกติ แต่สิ่งที่ขาดและต้องการด่วนที่ก็เป็นเรื่องโต๊ะเก้าอี้และอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน  ส่วนมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท  และในเวลาต่อมานายวิเชียร  ศรีแก้วแฝก รองผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาเขต 11 พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพร้อมได้มอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้นจำนวน 10,000 บาท

ภาพ/ข่าว  ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ