โฆษก คสช.ยันไม่มีดีลระหว่าง คสช.กับยิ่งลักษณ์ วอนอย่าแสดงความเห็น โดยไม่มีหลักฐาน

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช. ยัน ไม่มี"ดีล" คสช.กับ"ยิ่งลักษณ์" สมยอม ปล่อยหนี ยันคสช. เปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่ทำสิ่งใดที่ไม่อยู่ในกรอบ วอนอย่าแสดงความเห็น โดยไม่มีหลักฐาน ทำเสียภาพลักษณ์ และจะทำ สังคมติดหล่มอยู่ในวังวนทางการเมืองเดิมๆ

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีไม่ไปศาลเพื่อฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว สุดท้ายทนายความแจ้งต่อศาลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้เพราะมีอาการป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเห็นว่าไม่มีหลักฐานมาแสดงว่าป่วยจริง ศาลเห็นว่ามีพฤติการณ์หลบหนีคดี จึงพิจารณาออกหมายจับปรับนายประกัน 30 ล้านบาท พร้อมกันนั้น ศาลฯ ได้เลื่อนนัดคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 27 ก.ย. 60 จากนั้นมีกระแสข่าวลือที่ว่านางสาวยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ ได้หลบหนีออกนอกประเทศโดยมีบิ๊กข้าราชการเป็นคนช่วยโดยใช้ช่องทางหลบหนีทางธรรมชาติ ผ่านชายแดนไปกัมพูชาก่อนที่จะต่อเครื่องบินเพื่อไปพบกับนายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพี่ชายที่ได้มารอรับอยู่ที่สิงคโปร์ ซึ่งในโซเชียลมีเดียมีการตั้งข้อสังเกตถึงการออกนอกประเทศของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าหากเป็นจริง ฝ่ายบ้านเมืองปล่อยให้ออกไปได้อย่างไรทั้งที่เป็นบุคคลสำคัญและกำลังถูกดำเนินคดีที่ทางการกล่าวหาว่าสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด 27 ส.ค. 2560 พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคสช. ชี้แจงกรณีที่มีบางบุคคลให้ความเห็นผ่านสื่อฯ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีไม่ไปศาล เพื่อฟังการตัดสินคดีนั้นอาจมีการตกลงสมยอมกัน ระหว่างผู้ต้องหาและผู้มีอำนาจ นั้น "ขอเรียนว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาการบริหารงานของ รัฐบาล และ คสช. มีลักษณะเปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่ทำสิ่งใดที่ไม่อยู่ในกรอบของกระบวนการยุติธรรม ที่มีอยู่ในระบบ" การแสดงความเห็นในลักษณะดังกล่าว จึงเป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล ที่พยายามจะไปผูกเชื่อมโยงกันเอง  ซึ่งไม่อยากให้มีการกล่าวหาพาดพิง โดยอาศัยเพียงความคิดมุมมองเฉพาะตัว โดยที่ไม่มีหลักฐานหรือข้อพิสูจน์ใดมาสนับสนุนความคิดนั้นๆ เพราะจะทำให้สังคมติดหล่มอยู่ในวังวนทางการเมืองแบบเดิมๆ "ช่วงนี้ไม่อยากให้บุคคลหนึ่งบุคคลใด ไปให้ความเห็นในลักษณะสร้างความสับสนให้สังคม เพราะบางครั้งอาจทำให้สังคมเข้าใจผิด จนมีผลกระทบไปถึงภาพลักษณ์ของบุคคลหรือองค์กรได้ " ส่วนกรณีการไม่มาตามนัดศาลของอดีตนายกฯ เป็นเรื่องของกระบวนการหรือกลไกที่เกี่ยวข้อง คงจะได้ทำหน้าที่กันไปตามขั้นตอนและกระบวนการในระบบที่มีอยู่ต่อไป

 ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กนกวรรณ โอวาส


HASTAG : หนีออกนอกประเทศ  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ทักษิณ ชินวัตร  จำนำข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ