คุณสมบัติขั้นเทพตามเต๋า!?!? "ไพศาล" เล่าประวัติ "พล.อ.เปรม"...ชีวิตเรียบง่าย รักชาติ แถมเปิดเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของป๋าไปปฎิบัติ!?!

วันที่ 26 ส.ค. 60 ในเพจเฟซบุ๊ก "Paisal Puechmongkol" หรือ "ไพศาล พืชมงคล" ได้เผยแพร่ภาพและเล่าประวัติ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 97 ปี พร้อมบอกเคล็บลับการดูแลสุขภาพ ของพลเอกเปรม ปฎิบัติอย่างไรให้มีร่างกายสุขภาพแข็งแรง โดยได้ระบุข้อความว่า

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2463 ที่ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ยากนักที่จะเห็นชายในวัย 97 ปี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เดินเหินคล่องแคล่ว พูดจาชัดถ้อยชัดคำ ดังเช่น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลายคนอยากรู้และถามเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านมีเคล็ดลับอย่างไรในการดูแลสุขภาพ หรือมีของดีของแพงขนาดไหนกันที่นำมาบำรุงร่างกาย ทว่าคำตอบที่ได้รับจากป๋าเปรมนั้นเป็นสิ่งง่ายๆในกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนพึงปฏิบัติได้

“ผมรักการออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็กๆ กีฬาที่ผมเล่นก็มีฟุตบอล ตะกร้อ สมัยผมก็มีแค่นั้น อ้อ อย่างเก่งก็มีบาสเกตบอล สมัยก่อนผมเล่นฟุตบอลเท้าเปล่า เตะตะกร้อลอดบ่วง สมัยนี้มีเล่นกันไหม แต่ตอนนี้ผมก็ออกกำลังกายด้วยการเดินรอบสนามในบ้านตอนเย็นๆ สักครึ่งชั่วโมง กินนอนเป็นเวลา นอนตอนสี่ทุ่ม ตื่นตอนหกโมงเช้า ตื่นนอนเวลานี้มานานแล้ว” พล.อ.เปรม กล่าว

การได้ออกกำลังกายมาต่อเนื่องตั้งแต่วัยเด็ก ส่งผลให้สุขภาพของ พล.อ.เปรม วันนี้ยังแข็งแรง แม้กระทั่งคนใกล้ชิดยังหยอกเอินด้วยคำพูด นึกว่าป๋าอายุ 60 ท่านก็ตอบกลับอย่างอารมณ์ดีว่า “ขออ่อนกว่านั้นหน่อยได้ไหม” สร้างบรรยากาศให้ห้องรับแขกครึกครื้นด้วยเสียงหัวเราะ

ทุกวันนี้ พล.อ.เปรม ไม่เคยละเลยการออกกำลังกายโดยใช้เวลาในช่วงเย็นประมาณ 30 นาที เดินในสวน ทั้งสวนด้านหน้าบ้านที่ปูพรมไปด้วยหญ้าสีเขียวบนพื้นที่กว้างและสวนขนาดกะทัดรัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจีด้านข้างบ้าน และอีกเคล็ดลับสุขภาพดี คือ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

“ผมก็เดินรอบสนามในบ้านตอนเย็นวันละครึ่งชั่วโมง นอนตอนสี่ทุ่ม ตื่นตอนหกโมงเช้า” ป๋าเปรมยังเล่าถึงเคล็ดลับในการแก้ปัญหาที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตว่า สติคือสิ่งสำคัญที่ช่วยรักษาอารมณ์ไว้

“เวลามีปัญหาต่างๆ สิ่งที่ทำให้สงบนิ่ง คือ สติ ปัญญา ไม่ว่าจะเจออะไรเราต้องตั้งสติให้ได้ รักษาอารมณ์ การทำทุกอย่างต้องมีสติ พระพุทธเจ้าสอนให้มีสติ ปัญญา ยิ่งรบกับข้าศึกต้องตั้งสติให้ได้ อย่างรบกับข้าศึกยิ่งต้องตั้งสติให้ได้ ไม่อย่างนั้นจะปอด”

“พ.จ.อ.สุคนธ์ สีสุขดี” เจ้าหน้าที่บริการประจำตัว พล.อ.เปรม ซึ่งประจำที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์มานานถึง 13 ปี โดยตำแหน่งนี้มีทั้งหมด 4 คน ผลัดกันเข้าเวรละ 2 คน ประจำ 24 ชั่วโมง เปิดเผยว่า ป๋าไม่ได้ดูแลสุขภาพพิเศษอะไร ก็เหมือนคนทั่วๆ ไป ท่านเป็นคนกินง่ายด้วยซ้ำ

“ป๋ากินได้หมดทุกอย่าง ไม่ได้มีอะไรเป็นของโปรด มื้อเช้าป๋าจะกินตอน 7 โมงเช้า ตอนเที่ยง และมื้อเย็นตอนหนึ่งทุ่ม แล้วก็จะมีมื้อระหว่างวันตอนสิบโมงเช้า กับบ่ายสามครึ่ง ป๋าเป็นคนกินน้อย อาหารถูกปากอาจจะมากหน่อย ส่วนมากกินอาหารไทย มื้อเช้าเป็นปลา ผักต้ม มื้อกลางวันจะเป็นอาหารจานเดียว เช่น ราดหน้า ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว มื้อเย็นน้ำพริกปลาทู ไข่ต้องมีทั้งมื้อเช้าและเย็น ป๋ากินข้าวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าหิวระหว่างวันก็จะมีคุกกี้ ลูกหยี ข้าวตังเสวยที่ป๋าชอบกิน”

นอกจากนี้ กิจวัตรระหว่างวัน พล.อ.เปรม มักอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับต่อวัน ดูโทรทัศน์ที่ชั้น 2 รายการที่ดูคือข่าว รวมถึงกีฬา โดยเฉพาะการแข่งขันกอล์ฟ สนุกเกอร์ เทนนิส ส่วนฟุตบอลก็ดูบ้าง นอกจากนั้นห้องที่ พล.อ.เปรม ชอบมากที่สุดคือ ห้องรับแขกเล็ก ซึ่งเป็นห้องดนตรีเก่าอยู่โซนด้านหน้าของตัวบ้าน ท่านจะมาร้องเพลง เล่นเปียโน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ห้องนี้เปรียบเสมือนห้องแห่งความสุขของ “ป๋าเปรม”

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ อดทน ทำงานอย่างทุ่มเท สำนึกบุญคุณ รักชาติ อ่อนน้อมถ่อมตน มีคุณสมบัติขั้นเทพตามเต๋าอย่างแท้จริง

 

 


ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ได้กล่าวกับ พล.อ ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่นำทีมคณะรัฐมนตรี และผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า ที่ บ้านสี่เสาเทเวศร์ แบบคำต่อคำ

"ตั้งแต่ตู่เป็นนายก ป้อมว่าตู่พูดเก่งขึ้นไหม คล่องไม่ต้องมีโผ ยอดเยี่ยมเลย ก็ขอบใจตู่นะ คนที่มาและไม่ได้มา ที่สละกำลังกายกำลังใจ ถวายความจงรักภักดี และใช้สติปัญญาเพื่อช่วยดูแลชาติบ้านเมือง นับว่าตู่และพวกเราที่ทำหน้าที่ที่เราจะต้องทำ ต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อให้คนไทยได้มีความสุข ตามที่ตู่และพวกเราตั้งใจไว้ 

ความเป็นมิตรนะ ตู่-ป้อม มันเป็นสิ่งที่มีโดยทั่วไปแต่ความเป็นมิตรระหว่างพวกเรา มันมีถึงความร่วมมือร่วมใจทั้งโดยตรงและโดยอ้อมเพื่อที่จะช่วยให้รัฐบาลของตู่ มีพี่ป้อม มีพี่ป็อก วันนี้เค้าไม่ได้มา เป็นผู้คอยดูแลน้องตู่ เพื่อให้การทำงานทุกอย่างมันเรียบร้อย เราคิดว่าคนไทยคงเข้าใจ ที่ตู่ทำที่ตู่พยายามเรียบร้อย พยายามทะเลาะ ไม่ใช่พยายามเทลาะ คือพูดไม่ตรงตามที่เค้าต้องการให้พูดอะไรอย่างนี้ เป็นเรื่องธรรมดา ที่เราเอาเรื่องนี้มาพูดก็คืออยากให้ตู่สนใจแต่เรื่องที่เรามุ่งมั่นปรารถนาที่จะทำเพื่อชาติบ้านเมือง สิ่งที่เค้าพูด ปล่อยให้เค้าพูดไป อย่ามากังวลให้ปวดศรีษะเปล่าๆ ก็ดีใจที่ความเป็นมิตรของเรายังยั่งยืน มั่นคง มั่งคั่ง อย่างที่ตู่ชอบพูดเสมอว่า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เราคิดว่าคนไทยจะเข้าใจ ความตั้งอกตั้งใจของรัฐบาลท่านตู่เป็นนายกรัฐมนตรีว่า เค้าทำเพื่อพี่น้องทั้งหลาย ทำให้พี่น้องทั้งหลายหายยากจนมีความพอเพียงในการที่จะใช้สอยต่างๆและเค้าจะรู้ว่าพวกเราไม่ได้ทำเพื่อเกียรติยศชื่อเสียง เป็นบิ๊กตู่ที่อะไรที่เค้าชอบพูดกัน เราต้องการเป็นคนไทยที่จะดูแลชาติบ้านเมือง อาสาเค้ามาด้วยความปรารถนาดีจริงๆ สิ่งเหล่านี้มันจะสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของพวกเราว่าเราเข้ามาเราเหนื่อย เราลำบาก เรายุ่งยาก ปวดศรีษะก็เพราะอยากให้คนไทยมีความสุข เพราะฉะนั้นขอให้หนักแน่น มั่นคง เป็นตู่คนเดิม ตั้งแต่เป็นผู้บัญชาการทหารบกจนกระทั่งเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าทำได้อย่างนั้นล่ะก็คิดว่าปวดศรีษะก็คงน้อยลง 

ขอบใจนะ ขอบใจทุกคนที่นึกถึงเรา ความเป็นมิตรก็ยังอยู่อย่างเดิม และเราก็ช่วยตู่ช่วยพวกเรามากไม่ได้ นอกจากนานๆคุยกันที ให้กำลังใจกันเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ปรารถนาดีต่อกัน 

อยากให้พรว่า ขอให้พระเจ้าอยู่หัวร.9 ซึ่งอยู่บนสวรรค์ คนไทยทุกหมู่เหล่าได้เห็นความดีของรัฐบาลนี้ ของนายกตู่ ของป้อม ของผบ.ทร ทอ. และขอให้กำลังใจ ขอให้เป็นเกราะกำบังอันตราย ขอให้มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน และ ขอให้มีเกียรติ มีชื่อเสียง ทำให้คนไทยมีความสุข ทำให้คนไทยมีความระลึกถึงอยู่เสมอ แม้แต่เราจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแล้วก็ตามว่า รัฐบาลของตู่ได้ช่วยให้คนไทยมีความสุขเพิ่มมากขึ้น ขอให้สุขภาพแข็งแรง ขอให้มีความมั่นคงในการที่จะสละทุกอย่างเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา ขอบใจที่ตู่มา ป้อมมา และผบ.เหล่าทัพทั้งเก่าและใหม่ มากันและเราจะจำวันนี้ไว้ว่าเรายังเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ความเป็นมิตรจะยั่งยืนตลอดไปไม่ว่าเราจะจนลง รวยขึ้น ไม่ว่าเราจะไม่ได้ทำหน้าที่แล้ว ความเป็นมิตรก็ยังคงอยู่ที่เดิม ขอให้ทุกคนมีความมั่นคงและช่วยกันดูแลชาติ บ้านเมืองให้มีความสุข ขอให้ครอบครัวไม่เป็นห่วงในการทำงานของพวกเรา เพื่อที่จะทำงานได้ด้วยความสบายอกสบายใจ ขอให้ทุกคนโชคดีมีคนรักเยอะๆ ไม่รักน้อยๆ  ขอรบกวนเวลาเท่านี้ เห็นป้อมจะไปประชุมไม่ใช่เหรอ ก็ไปทำงานต่อกันนะ ขอบใจทุกคนนะ"
 

ขอบคุณที่มา Paisal Puechmongkol


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : คุณสมบัติขั้นเทพตามเต๋า  ไพศาล  ป๋าเปรม  พล.อ.เปรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ