อาบน้ำร้อนมาก่อน!!! "ชูวิทย์" สอนเหลี่ยมคุก "บุญทรง" รุ่นพี่ถึงรุ่นน้อง ในวันที่ไร้เกียรติ ไม่มีใครนับถือ ต้องอยู่ให้เป็น!!?

ภายหลังจากที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดฟังคำพิพากษาคดี หมายเลขดำที่ อม. 25/2558 คดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ให้จำคุกจำเลยที่ 1-23 ยกเว้นจำเลยที่่ 3 และ 16 ที่หลบหนี มีคำผิดตามฟ้องโดยให้จำคุก

นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ ในฐานะปธ.อนุ กก.พิจารณาระบายข้าว จำนวน 36 ปี , นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ในฐานะปธ.อนุกก.พิจารณาระบายข้าว 42 ปี , นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 40 ปี , นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ และอดีต รองอธ.กรมการค้าต่างประเทศ 32 ปี , นายอัครพงศ์ ช่วยเกลี้ยง หรือทีปวัชระ อดีตเลขานุการกรมการค้าต่างประเทศและอดีตผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 24 ปี , นายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง จันทร์สกุลพร 48 ปี
 

 

ล่าสุดภายหลังจากควบคุมตัว นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ในเรือนจำเป็นคืนแรก ทางด้าน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า...


เมื่อสมัยผมเป็นนักการเมืองอยู่ในสภา ได้รู้จักพูดคุยกับ "คุณบุญทรง" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อยู่หลายครั้งคุณบุญทรงอยู่ "ก๊วนวังบัวบาน" หรือ "ก๊วนเจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เป็น ส.ส. เชียงใหม่หลายสมัย มีความรู้ความสามารถ ผมมีโอกาสไปเชียงใหม่ยังเคยแวะเวียนเยี่ยมเยียนพูดคุยกับแก
ครั้งหนึ่งคุณบุญทรงต้องตอบกระทู้ถามสดที่ผมเตรียมไว้ เมื่อเดินสวนกันยังถามผมว่า "จะซักถามประเด็นไหนบ้าง?"

ดูแล้วเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน สุภาพเรียบร้อย ต่างจากนักการเมืองโดยทั่วไป เมื่อวานศาลฎีกาพิพากษาจำคุกคุณบุญทรง 42 ปี ซึ่งเป็นโทษที่หนักเอาการ แม้ว่ายังมีโอกาสอุทธรณ์ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่ได้ออกมา คงต้องใช้เวลารอเรื่องหลักเกณฑ์ของการอุทธรณ์

 


 


ก็หวังแต่ว่าในฐานะนักการเมืองที่เคยเห็นกันอยู่ในสภา คงมีโอกาสที่จะแก้ตัว เพราะในคดีอาญาสากลทั่วโลกจะต้องให้โอกาสจำเลยในการอุทธรณ์เพื่อให้ศาลได้พิจารณากันอีกครั้ง

ผมเคยเขียนไว้ในหนังสือ "เหลี่ยมคุก" ชีวิตคนเรามันยากที่จะคาดเดา คุณบุญทรงเคยเป็นรัฐมนตรีสั่งการ มีลูกน้องเป็นระดับปลัด อธิบดี ผู้อำนวยการ ล้วนเป็นข้าราชการระดับผู้ใหญ่ของกระทรวง ผู้คนต่างนับหน้าถือตา
แต่วันนี้ต้องทิ้งเกียรติยศชื่อเสียงกองเอาไว้หน้าประตู ก้าวเท้าเข้าไปใช้ชีวิตเยี่ยงนักโทษอยู่ในเรือนจำ ถูกจำกัดอิสรภาพ นับเป็นเรื่องที่ยากจะทำใจ

ช่วงที่ยากที่สุดคือช่วง "ปรับตัว ปรับใจ" ในเดือนแรกถือเป็นเวลาที่ยากลำบาก เมื่อปรับตัวปรับใจได้แล้ว ทุกอย่างจะเข้าที่ อย่างที่คนคุกมักพูดกันเสมอว่าอยู่คุกต้อง "อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้"

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I'm Back


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : เหลี่ยมคุก  ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์  บุญทรง เตริยาภิรมย์  คุก 

ติดตามข่าวอื่นๆ