แล้วไงใครแคร์?? เจ้าภาพฉาวไม่เลิก!! นักกีฬามาเลย์ ไม่สนโลก "วิ่ง" จนคว้าเหรียญทองในกีฬา "เดินทน" ทำเอาคนทั้งโลกช็อกตาค้าง แบบนี้ก็ได้หรอ??

เรียกได้ว่าฉาวไม่หยุดจริงๆ สำหรับเจ้าภาพมาเลเซีย ที่ส้รางความงงให้กับคนทั้งโลกอย่างมากมายในการแข่งขันซีเกมส์ เรียกได้ว่ามีลูกตุกติกออกมาอย่างมากมายจากฝั่งเจ้าภาพที่ส้รางความไม่พอใจแก่นักกีฬาในหลายๆประเทศโดยรอบนี้เป็นการโกงที่เรียกได้ว่าซึ่งๆหน้าเลยทีเดียวโดยเป็นเหตุการณ์ที่ 

นักกีฬาของเจ้าภาพมาเลเซีย เอเลน่า โกะ หลิง ยิน ที่เหมือนจะลงแข่งผิดประเภท เพราะท่าทางของเธอออกแนว "วิ่ง" ซะมากกว่า ก่อนสุดท้ายจะเอาชนะ ฟัน ธิ บิค ฮา ของเวียดนาม คว้าเหรียญทองไปได้ในที่สุด

โดยสื่อเวียดนาม ngoisao.net ถึงกับโจมตีประเด็นนี้ว่า นักกีฬาเจ้าภาพโกงอย่างชัดเจน เนื่องจากตามกฎของกีฬาเดินทน "จะต้องมีเท้าใดเท้าหนึ่งของนักกีฬาอยู่กับพื้น" หากละเมิดกฎจะต้องได้รับใบเหลืองเตือนจากกรรมการ

โดยในเวลาต่อมาได้มีการตั้งข้อสังเกตุโดย รู้เรื่องเขาเรื่องจิ๊บจิ๋ว -War elephant Team  ได้มีการตั้งคำถามเพิ่มเติมอีกว่า มีรูปภาพประเด็นร้อนมานำเสนอ ปล.ครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับไทยหรอก @เห็นว่ามันน่าสนใจดี อย่าเพิ่งเบื่อนะ

คือนี่คือกีฬาเดินทน ทางซ้ายคือเจ้าภาพมาเลย์ ทางขวาคือเวียดนาม เห็นคนนำภาพนี้มาลงเขาบอกว่านักกีฬามาเลย์เธอวิ่ง เธอไม่ได้เดินทน เพราะเท้าเธอลอยเหนือพื้นไม่แตะพื้นทั้ง 2 เท้าพร้อมกันตลอดเป็นระยะ

ในขณะที่ นักกีฬาเวียดนามข้างขวาอันนี้อะเดินเพราะเท้าข้างนึงต้องติดพื้น ถ้าอีกข้างนึงลอยไม่แตะพื้น คือถ้าลอยพื้นกันทั้งสองเท้าอันนี้ คือวิ่ง!!!
และแน่นอนเหรียญทองจะไปไหนได้ล้าา


สำหรับกติกาของการเดินทนนั้นได้มีการระบุไว้ชัดเจนในเว็บไซต์สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการระบุว่า การแข่งขันเดิน เป็นการก้าวเท้าไปข้างหน้า การก้าวเท้านั้นต้องไม่ทำให้การสัมผัสพื้นของเท้าขาดช่วงต่อเนื่องกันไป ในลักษณะเท้า

หน้าสัมผัสพื้นก่อนที่เท้าหลังจะพ้นพื้นและเท้าหน้าที่สัมผัสพื้นต้องเหยียดตรงในชั่วขณะที่ลำ ตัวตั้งฉากกับพื้น การแข่งขันเดิน มีระยะทาง

ดังนี้เดิน 20 กิโลเมตรและเดิน 50กิโลเมตร ชายและหญิง

ขอบคุณข้อมูลจาก รู้เรื่องเขาเรื่องจิ๊บจิ๋ว -War elephant Team sanook.com สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : เดินทน  เจ้าภาพโกง  ซีเกมส์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ