ประยุทธ์เอาไงหลังเลือกตั้ง ต้องคิดตั้งแต่ตอนนี้?!? “สนธิญาณ”ชี้ผลโพลอย่านิ่งนอนใจความนิยมล้วนได้มาจากความจริงใจ-ความตั้งใจจริงของบิ๊กตู่???

จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวถึงผลโพลที่บอกว่าคะแนนลุงตู่ลดลง เหลือ 7.4 ขณะที่ปีก่อนคะแนนอยู่ที่ 7.5 มันลดลงเรื่อยๆ แต่ตนไม่ได้สนใจตรงนี้ เพราะคนไทยนิสัยขี้เบื่อ ปีแรกชื่นชม ปีที่ 2 เบื่อหน่าย ปีที่ 3 ยิ่งเบื่อใหญ่ เหมือนกับการดูละครที่เปลี่ยนไปดูดาราหน้าใหม่ แต่รัฐบาลไม่ใช่ดารา รัฐบาลไม่ได้สร้างละคร รัฐบาลทำเรื่องจริง ต้องทำเรื่องให้เป็นจริงให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ คอลัมน์ทางเดียวไม่เลี้ยวไปไหน โดย...สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้เขียนเป็นบทวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจด้วยว่า

ประยุทธ์จะเอาไงหลังเลือกตั้ง ต้องคิดตั้งแต่ตอนนี้นะ   

 

นิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “3 ปี ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” !

พบว่าประชาชน ร้อยละ 30.16 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ดีมาก ร้อยละ 48.72 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯได้ค่อนข้างดี

 

ขณะที่ ร้อยละ 12.16 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ไม่ค่อยดี, ร้อยละ 5.20 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ไม่ดีเลย, ร้อยละ 1.76 ระบุทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ดีในระดับปานกลาง และร้อยละ 2.00 ไม่ระบุ /ไม่แน่ใจ

 

ก็ต้องถือว่า คะแนนความนิยมในตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังสูงอยู่มาก!

 


แต่หากย้อนกลับไปดูผลการสำรวจในรอบ 2 ปี เมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว พบว่าผลการสำรวจของนิด้าโพล ประชาชน ร้อยละ 42.40 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ดีมาก ร้อยละ 45.20 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ค่อนข้างดี

 

ขณะที่ ร้อยละ 6.32 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ไม่ค่อยดี ร้อยละ 3.52 ระบุว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯได้ไม่ดีเลย ร้อยละ 1.28 ระบุ อื่นๆ ได้แก่ ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ดีในระดับปานกลาง  และไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ ในสัดส่วนที่เท่ากัน

 

ข้อมูลแบบนี้ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้องกลับมาคิดใคร่ครวญดูเสียหน่อย เพราะผลการเปรียบเทียบปี 2559 กับปี 2560 นั้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะแม้ปี 2560 ซึ่งประชาชนจะเห็นว่า พล.ประยุทธ์ ทำงานในตำแหน่งนายกฯ ได้ค่อนข้างดี ถึงได้ดีมาก จำนวนร่วมกันคิดเป็นร้อยละ 78.88 แต่เมื่อย้อนไปดูปีที่ผ่านมากลับพบว่าสูงถึง ร้อยละ87.60 นั่นแสดงว่าความนิยมลดลงถึงร้อยละ 8.72!

ขณะที่ประชาชน ที่เห็นว่า พล.ประยุทธ์ ทำงานในตำแหน่งนายกฯได้ไม่ค่อยดี ถึงได้ไม่ดีเลย  จำนวนร่วมกันคิดเป็นร้อยละ 17.36 แต่เมื่อปีก่อนมีเพียงร้อยละ 9.84 แสดงว่าคนไม่พอใจกลับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.52

 

พล.อ.ประยุทธ์ อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะความนิยมทั้งหลายล้วนได้มาจากภาพ "ความจริงใจความตั้งใจจริง" ของ "พล.อ.ประยุทธ์" เท่านั้น!!

ไม่ได้เกิดขึ้นจากกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ และแรงบวกจากรัฐมนตรีคนอื่นเลย ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามคือพรรคการเมืองทั้งเทพและมาร ต่างพยายามบั่นทอนอยู่ตลอดเวลา!!

 

เพราะหลังการเลือกตั้งเป้าหมายร่วมกัน แม้ไม่ได้นัดหมายคือ "พล.อ.ประยุทธ์" ต้องไม่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ!!!

 

ก็ต้องถามใจ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเอาไง จบเลือกตั้งถ้า "เลิก"!!

ก็ไม่ต้องคิดอะไรปล่อยไปตามยถากรรม ทำไปเหมือนเดิม เพราะอีกปีกว่าความนิยมก็ยังเกินครึ่ง

 

แต่ถ้าจะเดินหน้าต่อ!!! ต้องคิดบริหารจัดการข่าวสารอย่างมียุทธศาสตร์และมีประสิทธิภาพอย่างจริงจัง!

 

 

 

ขอบคุณ : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ/ ฉบับ 3290 ระหว่างวันที่ 24-26 ส.ค.2560

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : บิ๊กตู่  สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ