ระทึก !!! ไต้ฝุ่นระดับ 10 ถล่มฮ่องกง! สั่งเตือนภัยขั้นสูงสุดสีแดง! สมิทธชี้ไทยโดนหางเลข เหนือ-อีสาน ต้องระวัง! (คลิป)

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หอสังเกตการณ์สภาพอากาศฮ่องกงประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่น “ฮาโตะ” (Hato) ในระดับ 10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เมื่อเวลา 9.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (23 ส.ค.) ระบุไต้ฝุ่นลูกดังกล่าวกำลังเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ตอนใต้ของเกาะในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ด้านเจ้าหน้าที่สนามบินฮ่องกงเผยมีการยกเลิกเที่ยวบินอย่างน้อย 420 เที่ยวแล้ว และคาดว่าการทำงานของสนามบินจะได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นตลอดทั้งวัน ส่วนสำนักงานการศึกษาฮ่องกงสั่งทุกโรงเรียนหยุดเรียนเป็นเวลาหนึ่งวัน

ขณะกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ สังกัดสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งประเทศจีน ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศระดับสีแดง (ระดับสูงสุด) เป็นครั้งแรกของปีนี้ โดยคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นฮาโตะจะก่อให้เกิดดินถล่มที่มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีนในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวถึงไต้ฝุ่นฮาโตะจะส่งผลกระทบมาถึงประเทศไทยหรือไม่ว่า อาจจะส่งผลมาถึงภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่จะอ่อนกำลงหรือไม่หลังจากขึ้นฝั่งแล้ว ยังไม่มีอะไรแน่นอน เนื่องจากปกติมักช่วงนี้มักจะมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เข้ามาหนุนอีกระลอก ซึ่งก็อาจจะทำให้พายุนั้นรุนแรงขึ้น

 

ทั้งนี้เดือนส.ค.และก.ย. สถิติที่กรมอุตุนิยมวิทยาทำไว้ มีพายุที่จะเข้าไทยหลายลูกเหมือนกัน โดยเดือนก.ย.จะเป็นช่วงที่พายุเข้ามากที่สุด และภาพ 66 ปี ที่กรมอุตุนิยมวิทยาทำไว้ ไม่ภาคเหนือ หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ภาคใต้ บางลูกอาจจะเข้ามาทางภาคใต้


"พายุจะก่อตัวที่ฟิลิปปินส์ ก่อนจะเข้ามาที่ทะเลจีนใต้ ถ้าไม่มีความกดอากาศสูงดันลงมา ก็จะเข้าประเทศไทย หรือเวียดนาม หรือไทย บางตัวออกจากฟิลิปปินส์ ผ่านลูซอน และลงทะเลจีนใต้ แล้วตรงมาถึงประเทศไทยเลยก็มีในอดีต เพราะฉะนั้นต้องคอยติดตาม เพราะความรุนแรงในเดือนสิงหาคมและกันยายนนั้นมีมาก" ดร.สมิทธ กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : พายุ 

ติดตามข่าวอื่นๆ