ระวังไฟจะย้อนเผาบ้าน!!!เตือนแล้วเตือนอีก“เพจดัง”ฟันธงพฤติการณ์ “เนติวิทย์”อ้างชื่อจุฬาฯเชียร์ "โจชัว หว่อง" โยงแผนร้ายมะกันจุดขัดแย้งเอเซีย?

ถือเป็นจังหวะย่างก้าวสำคัญของมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ  อย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง  กับแนวทางปฏิบัติของนายเนติวิทย์  โชติภัทร์ไพศาล  นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์  ภายหลังจากใช้สถานะประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เคลื่อนไหวป่วนงานพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณฯ  แล้วยังออกแถลงการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองข้ามประเทศ  ในการเรียกร้องเชิงวิพากษ์วิจารณ์แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของฮ่องกง  ต่อกรณีศาลอุทธรณ์ของฮ่องกงได้พิพากษาจำคุกและตัดสิทธิทางการเมืองนายโจชัว หว่อง (Joshua Wong) นักกิจกรรมเคลื่อนไหวภาคเยาวชนและเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต (Demosisto), นายอเล็กซ์ เชาว์ (Alex Chow) และนายนาธาน ลอว์ (Nathan Law) ฐานเป็นผู้นำหรือยุยงให้มีการชุมนุมอย่างผิดกฏหมาย ในการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮ่องกงเมื่อปี 2556  (คลิกอ่านรายละเอียด  ชักศึกเข้าบ้าน! เพจดังจัดหนัก"เนติวิทย์"หยุดใช้จุฬาฯเคลื่อนการเมืองข้ามปท. ย้ำป่วนถวายสัตย์ก็แย่แล้ว นี่ถึงกับเชิด"โจชัว หว่อง"เบี้ยมะกัน..?

 

จากความเคลื่อนไหวต่าง ๆ  ของเครือข่ายคลื่นใต้น้ำ  ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก  “ปราชญ์  สามสี”  ได้สะท้อนมุมมองต่อประเด็นร้อนดังกล่าว   ตามรายละเอียดปรากฏดังนี้     “  เวลานี้หากได้ตามกระแสข่าว ช่วงนี้ เรื่องที่กำลังร้อนๆระอุคงจะไม่พ้น" เรื่องเนติวิทย์" แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมืองไทย นะครับ แต่เนติวิทย์กำลังเข้าไป ยุ่งกับการเมืองต่างประเทศ แบบชนิด "เล่นใหญ่" จนอาจจะเป็นชนวนจุดความขัดแย้งได้เลยครับ

 

 


 

ล่าสุด นายโจชัว หว่อง (Joshua Wong) นักกิจกรรมเคลื่อนไหวภาคเยาวชนและเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต (Demosisto), นายอเล็กซ์ เชาว์ (Alex Chow) และนายนาธาน ลอว์ (Nathan Law) ผู้ร่วมขบวนการณ์อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกง (แต่ถูกปลดกลางอากาศในเวลาไม่นาน) ทั้งหมด ถูกจับและถูกศาลอุธรณ์ประเทศจีน พิพากษาจำคุก ๖-๘ เดือนและ ตัดสิทธิทางการเมือง อีก  ๕ ปี ในข้อหาที่เป็นแกนนำในการก่อการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนอย่างต่อเนื่อง  รวมไปถึงการชุมนุมอย่างผิดกฏหมาย  (Umbrella Revolution or Umbrella Movement) ต่อต้านการแต่งตั้งผู้นำฮ่องกงโดยรัฐบาลจีน และเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้งภายในกันเองในเกาะฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการก่อเหตุปรปักษ์กับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่


 

เนติวิทย์ อ้าง เป็น   "ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ส่งจดหมายแทรกแซงรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่โดย อ้างชื่อ "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" เพื่อทำการสนับสนุนนายโจชัว หว่อง และ ต่อต้านประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ โดยแสดงความกังวลต่อการตัดสินจำคุกและตัดสิทธิทางการเมืองผู้นำขบวนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง

 

 

"เนติวิทย์เล่นใหญ่มาก" เรื่องนี่เรียกง่ายๆว่า แอบเหมาเอาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคนทั้งประเทศไทยไปถล่ม"ประเทศจีน" กันแบบที คนไทยทั้งประเทศและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังงงๆ

 

 

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกครับที่ เนติวิทย์ กระทำเช่นนี้ เนื่องจาก ก่อนหน้านี้มีการพยายาม จับคู่ให้ นายโจชัว หว่อง (Joshua Wong)และนายนาธาน ลอว์ (Nathan Law) เข้้ามาในประเทศไทย เพื่อ เคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมกับ เนติวิทย์ ในประเด็น "รำลึก ๖ ตุลา" ที่เคยจะจัดเสวนาขึ้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี ๒๕๕๙ ที่ผ่านมานี่เอง (จริงๆการจับคู่ครั้งนั้นมีผู้อยู่เบื้องหลังอีกหลายคนครับ ซึ่งล้วนแต่จะเป็นกลุ่ม ลิเบอร่าน)

 

 

 

 

อีกทั้ง เนติวิทย์ และ นายโจชัว หว่อง (Joshua Wong)และนายนาธาน ลอว์ (Nathan Law) มีความเชื่อมโยงผ่าน"ผู้ใหญ่-ผู้อยู่เบื้องหลัง" ครับ เรื่องนี้หากอธิบายจากฝ่ายไทยอาจจะทำได้ไม่ง่ายแต่ถ้าอธิบาย จากฝั่งของ นายโจชัว หว่อง จะง่ายกว่าเพราะ

นายโจชัว หว่อง (Joshua Wong)และนายนาธาน ลอว์ (Nathan Law) ได้รับ ทุนสนับสนุนที่ชัดเจนมา จาก นาย จอร์จโซรอส ผ่านกองทุน Freedom house ,ทุนรัฐบาลสหรัฐอย่าง USAID ย่อมาจาก United States Agency for International Development ,ทุนสหรัฐ อย่าง NED ย่อมาจาก national endowment for democracy และ ได้รับสนับสนุนจากมูลนิธิจำนวนหนึ่งที่อยู่ในเครือเช่น Amnesty international, Human right watch เป็นต้น

 

 

จริงๆยังมีการสนับสนุนทั้งทางตรงและโดยอ้อมจากองค์กร NGO สื่อมวลชนอีกเช่นกัน  ซึ่งหากมองดูแล้ว เรียกได้ว่า เป็นโลกคู่ขนานของ "เนติวิทย์ " เลยทีเดียวที่มักได้รับการสนับสนุนจากองค์กร จาก Amnesty international, Human right watch แบบชนิด "รู้จักกันถึงบ้าน" และยังได้รับการสนับสนุน จากบุคคลที่เกี่ยวโยงกับทุนรัฐบาลสหรัฐอย่าง USAID ย่อมาจาก United States Agency for International Development ,ทุนสหรัฐ อย่าง NED ย่อมาจาก national endowment for democracy อีกด้วยครับ ซึ่งถ้าให้โยง อาจจะ ยาวไปถึง ประชาไท และ ILAWS, เครือข่ายพลเมืองเน็ต(Netizen), ประชาธิปไตยใหม่
และ กลุ่มสื่อใหม่อย่าง The Standard ที่กำลังเป็น "Influencer marketing " ฟอกขาว นายโจชัว หว่อง และขบวนการ NGO บางกลุ่มอยู่เนื่องๆ

 

 

การแทรกแซงรัฐบาลจีน ของกลุ่มลิเบอร่าน นี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะ ก่อนหน้านี้ เนติวิทย์ ร่วมกับ กลุ่มอดีตสมาชิกเครือข่าย"เพื่อเพื่อน" ของกลุ่มคนเสื้อแดง และ ลูกหลาน "คณะราษฎร" บางคน ยังไปจัดงานรำลึก หลิว เสียวโปและกดดันรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ให้ปล่อยตัว หลิว เซียโดย ออกไปกดดันในนามของ Amnesty international ที่ด้านหน้าสถานทูตจีนอีกด้วย

 

 

หลิว เสียวโปคือใคร ทำไม เนติวิทย์ต้องไปยุ่ง? “หลิว เสียวโปหรือ นายหลิวนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย และนักโทษทางความคิดชาวจีน ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2553 แต่ต้อง เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับระหว่างติดคุกในมณฑลเหลียวหนิง

 

 

ในอดีต หลิว เสียวโปเคยเป็นอาจารย์ในหลายมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ก่อนจะเดินทางกลับจีนเพื่อเข้าร่วมการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 2532เพื่อต่อต้านรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ และถูกจับติดคุกจากการปราบปรามครั้งใหญ่ของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน

 

 

หลังจากนั้น เขาต้องถูกจับติดคุกอีกหลายครั้งจากการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในประเทศ จนกระทั่งการจับกุมครั้งล่าสุดในปี 2552 ด้วยในคดี "ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการบ่อนทำลายอำนาจรัฐ" เขาถูกตัดสินจำคุก 11 ปีและถูกตัดสิทธิทางการเมืองสองปี

 

 

การที่ "เนติวิทย์" และเครือข่าย NGOออกมาสร้างกระแสคัดง้าง รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ นั้นสามารถพินิจวิเคราะห์ได้ว่า การเคลื่อนไหวเหล่านั้นไม่สามารถหวังผลให้เกิดการโค่นล้มล้างรัฐบาลจีนได้แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการสร้างแรงเสียดทานทางสังคมต่อประเทศจีนจากต่างประเทศ โดยเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการ"บลัฟ (เกทับ)"ทางการเมืองระหว่างประเทศให้เกิดเสียงต่อต้านรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ จากภายในประเทศ ซึงถือว่าวิธีดังกล่าวเป็นหนึ่งในงานการ"แซะ"ประเทศ ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ โดยหวังผลให้เกิดการเปลี่ยน"วัฒนธรรมชาติ และ วัฒนธรรมท้องถิ่น" ผ่านสื่อมวลชนและกิจกรรมทางสังคม นั้นเอง

 

 

 

เพราะฉะนั้นหากพินิจพิเคราะห์ การเคลื่อนไหวและการดำรงอยู่ของ "เนติวิทย์ "ในกรณีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย และเครือข่ายระดับ"ลึก" ตั้งแต่การ โจมตีเรื่องธงชาติ เพลงชาติ พิธีถวายบังคมฯในจุฬาฯ ที่เคยกระทำอยู่

 

 

 

 

นี่ไม่ใช่เรื่อง"การเมืองภายใน" หรือ"ความบ้า" ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการพยายาม เปลี่ยนแปลง สังคมไทย ในระดับ "วัฒนธรรมชาติ และ วัฒนธรรมท้องถิ่น" ที่กำลังต้องการ ชักจูงให้คนไทย-เยาวชนไทย เกลียดชาติตัวเอง และมีการพยายาม ดึงประเทศไทยเข้าสู่ความขัดแย้งในระดับ ทวีปเอเชียเอื้อประโยชน์ ผู้สนับสนุนที่อยู่เบื้องหลัง

 

 

การเคลื่อนไหวอันสอดคล้องกันระหว่าง นายโจชัว หว่อง (Joshua Wong) และ เนติวิทย์อาจเป็นตัวอย่างเความขัดแย้งในยุคใหม่ หลัง"สงครามสีเสื้อ"จบสิ้น

-----------------------------------------------------------------

#อย่าประมาทเด็ก #ในประวัติศาสตร์ทหารเด็กยังมีอยู่

 

 

CR :  ปราชญ์  สามสี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ปราชญ์ สามสี  ฮ่องกง  เนติวิทย์  สหรัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ