รู้หามาทานด่วน!!! แค่ต้มน้ำ "ใบเตยหอม" ดื่มทุกวัน ช่วยลดน้ำตาลอย่างเห็นได้ชัด ของดีที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม รู้แล้วรีบแชร์ด่วน

ใบเตยหอม เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นหอมและมีประโยชน์ในหลายๆด้าน เช่น แค่เราเอาวางไว้เฉยๆก็จะช่วยสร้างบรรยากาศ เพราะกลิ่นของมันจะช่วยดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ทำให้อากาศสดชื่น นอกจากนี้ยังสามารถเอาประกอบอาหารได้ เช่น สกัดเอาสีของเขียวใบเตยมาใส่อาหาร หรือใส่ขนม หรือว่าจะเอาใบเตยมาต้มน้ำสมุนไพรเพื่อดื่มจะยิ่งได้ประโยชน์เป็นอย่างมาก

 

 

โดยในปัจจุบันทางเภสัชวิทยาได้มีการศึกษาวิจัย พบว่า ต้นใบเตยหอมมีสรรพคุณทางยารักษาร่างกายได้หลายโรค เช่น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้กระษัย ซึ่งในประเทศไทยตั้งแต่โบราณมาจะใช้ใบเตยในการรักษาโรคเบาหวาน และสำหรับคนที่ไม่เป็นเบาหวานก็ยังสามารถดื่ม หรือรับประทานได้อีกด้วย

สำหรับวิธีการใช้งานใบเตยเพื่อสุขภาพ

1. ถ้าต้องการขับปัสสาวะ 
ให้ใช้ต้นใบเตยหอม 1 ต้น หรือรากของใบเตยครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม
 

2. ถ้าต้องการบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต
ให้ใช้ใบเตยสดๆไม่จำกัดจำนวน ผสมลงในอาหาร จะทำให้อาหารมีรสชาติหอมเย็น เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้หัวใจสดชื่น ชุ่มฉ่ำ นอกจากนั้นสามารถเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทานเช้า-เย็น
 

3. ถ้าต้องการรักษาอาการเบาหวาน
ให้ใช้รากของใบเตยประมาณ 1 ขีด สับเป็นท่อนเล็กๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือด จากนั้นเคี่ยวต่อประมาณ 15 - 20 นาที นำน้ำที่ได้ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 ครั้ง หรือใช้ใบเตยร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ โดยนำใบเตยหอมจำนวน 32 ใบ ใบสัก 9 ใบ  มาหั่นตากแดด แล้วชงดื่มแบบชา หรือใส่หม้อดินต้มดื่มแทนน้ำทุกวัน

 


4. ถ้าต้องการบรรเทาอาการอ่อนเพลียเนื่องจากการแพ้ท้อง 
การดื่มชาใบเตย วันละ 2 แก้ว สามารถช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้มากขึ้น เพราะมีสรรพคุณบำรุงกำลังและบำรุงประสาท ทำให้ผู้ที่ตั้งครรภ์สดชื่นจากการแพ้ท้องได้ นอกจากนี้จะช่วยลดความดันในช่วงตั้งครรภ์ได้

 

5. ถ้าต้องการรักษาโรคหัด
นำใบเตยมาตำพอหยาบ ๆ จากนั้นพอกลงบนผิว ใบเตยจะช่วยล้างพิษ เชื้อโรค และไวรัสที่อยู่บนผิวได้

 

6. ถ้าต้องการบรรเทาโรคข้อและโรครูมาตอยด์
วิธีการนำใบเตยสด 3 ใบมาล้างให้สะอาด จากนั้นสับพอละเอียดแล้วผสมน้ำมันมะพร้าวลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ใช้เป็นยาทาบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อ

 

7. ถ้าต้องการรักษารังแค หรือย้อมผมดำ
 นำใบเตยประมาณ 2-5 ใบมาบดให้ละเอียดจนเป็นผงคล้ายแป้ง จากนั้นนำผงใบเตยมานวดศีรษะเป็นประจำจะช่วยลดรังแคได้ หรือว่าถ้าต้องการย้อมผมดำ เพียงแค่นำมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้มแล้วมาผสมกับน้ำลูกยอต้ม คุณจะได้สีย้อมผมสีดำที่คืนความดำเงาให้เส้นผมแบบไม่เสี่ยงต่อสารเคมี

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : thaihealth.or.th

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ใบเตยหอม  ใบเตยต้ม  รักษาโรคได้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ