พายุฝนลมหมุน!! ซัดกลางดึก หอบต้นไม้ใหญ่อายุ 150 ปี ล้มครืนถล่มทับบ้านชาวบ้าน 3 หลังรวด หนีตายอลหม่าน หวิดดับยกครัว อีกกว่าหลาย 10 ชีวิต!?

นายสว่าง ภิรมย์ อายุ 57 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 359 หมู่ 10 ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วอำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิได้เล่าเหตุการณ์ระทึกขวัญให้ฟังว่า เมื่อช่วง 21.00 ถึง 23.00 น. ได้มีฝน ตกลงมาอย่างแรง บวกกลับ มีลมพัดมา เป็นระลอกอย่างรุนแรง ทำให้หลังคาบ้าน สั่นสะเทือนเพราะบ้านของตนนั้นเป็นบ้าน ครึ่งปูนครึ่งไม้ 2ชั้นและมีต้นมะม่วงขนาดใหญ่กว่า 4 - 5คนโอบ มีความสูงถึง40-50เมตร มีอายุมากกว่า150ปี ซึ่งปลูกอยู่ข้างบ้านรั่วที่ดินของเพื่อนบ้าน ได้ถูกลมพัดอย่างแรงจนได้ยินเสียงไม้ลั่นหลายครั้ง ซึ่งปกติตนเองก็จะขึ้นมานอน อยู่ชั้นบนเป็นประจำ ส่วนภรรยาและหลาน ได้นอนอยู่ชั้นล่าง ขณะที่ตน ได้ยินเสียง ต้นไม้กิ่งไม้ลั่นเสียงดังจนไม่น่าไว้วางใจ ตนจึงรีบวิ่งลงมานอนอยู่ชั้นล่างเพื่อความปลอดภัย ไม่กี่นาทีต่อมาก็ได้ยินเสียงเหมือน ไม้ล้มดังโครมอย่างดังทับผ่าบ้านของตน ตนจึงรีบพาคนในครอบครัววิ่งฝ่าสายฝนออกมาจากบ้านร้องตะโกนให้คนช่วย ด้วยความตกใจ แต่ตนก็ มองไม่ค่อยเห็นอะไรเพราะสายไฟฟ้าก็ขาดไฟดับ ไปทั้งหมู่บ้านก่อนที่ทางเทศบาลฯจะประสานเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าจะเข้ามาช่วยตัดไฟก่อน

ทางด้านนาง เพ็ญจันทร์ เฉลิมพล อายุ 66 ปีพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 10 ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วอ. เมืองชัยภูมิ ก็เป็นอีกหนึ่งหลังที่ถูกต้นไม้ขนาดใหญ่อายุกว่า 150 ปีล้มทับ บ้านเรือนเสียหาย กล่าวว่า ขณะที่เกิดเหตุตน ได้พักอาศัยอยู่กับแม่ ซึ่งมีอายุถึง 90 ปี โดยแม่ของตน จะเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ในช่วงกลางคืน แต่คืนที่ผ่านมาถือว่าโชคยังดีที่แม่ของตน กำลังจะเดินเข้าห้องน้ำแต่ แม่ได้มาลุก มาปลุกตนให้ไปเป็นเพื่อนช่วงเวลานั้นเองได้ยินเสียงดังโครมเหมือนฟ้าผ่าลงมาภายหลังบ้านซึ่งตรงกับห้องน้ำพอดี ตนเองถึงกับยืนตะลึงขาแข็งทำอะไรไม่ถูก เมื่อเห็นท่อนไม้ขนาดใหญ่ ลงมาทับ หลังคา ทะลุลงมากลางห้องน้ำ ดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นเคราะห์ดี ที่แม่ และคนในบ้าน ไม่ได้รับอันตราย ใดๆ อีกด้วย


ล่าสุดขณะที่ นายสัญชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ได้ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ ตั้งแต่เช้ามืด กล่าวว่าเบื้องต้นทางเทศบาล บ้านค่าย ฯ ได้เร่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาลฯลงพื้นที่เข้าไปตัดไม้ที่ล้มทับบ้านเรือนราษฎร ทั้งหมดจำนวน 3 หลังออกเสียก่อนแล้ว ทางเทศบาลฯก็จะได้สำรวจความเสียหาย ของบ้านเรือนราษฎรทั้งหมดตามระเบียบอย่างเร่งด่วนด้วย จึงอยากจะขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนซึ่งจะมีฝนตก และลมพัดอย่างรุนแรงบ้านเรือนใดที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือต้นไม้ปกคลุม ก็ขอให้ ทางพี่น้องประชาชน ช่วยกันดูแลตัดกิ่งไม้ ในจุดเสี่ยงต่างๆหรือจะติดต่อมายังเทศบาลฯได้ ซึ่งทางเทศบาลจะมีเจ้าหน้าที่ออกไป ดำเนินการให้อย่างเร่งด่วนซึ่ง ถือว่าครั้งนี้เพราะยังดีที่ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตลง และต่อไปก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกต่อไปด้วย

ภาพ/ข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พรอนันต์ พันเชื้อ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ