ไม่เคยอารมณ์ขึ้น..ขนาดนี้มานาน!! "พล.ท.นันทเดช" จวกยับ "กรมศิลป์" บูรณะองค์พระปรางค์วัดอรุณฯ แปลงภาพใหม่จำแทบไม่ได้ ??

(คลิกเพื่อชมคลิป)

 

จากกรณี รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปของพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารหรือวัดแจ้งที่ถูกบูรณะใหม่จนกลายเป็นโทนสีขาว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอย่างหนักในโลกออนไลน์กับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวัดที่อยู่คู่กับคนไทยมากว่า 100 ปี เช่นเดียวกับหม่อมเจ้าจุลเจิมยุคล ที่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฟ้องคนไทยทั้งประเทศ!! "ม.จ.จุลเจิม" โพสต์เศร้าใจ การบูรณะองค์พระปรางค์วัดอรุณฯ "กรมศิลปากร" สุดชุ่ย แปลงสมบัติล้ำค่าแผ่นดิน..ได้อัปลักษณ์มาก!?!)

 

 

ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ดราม่าร้อนฉ่าขึ้น นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้แถลงข่าวชี้แจงประเด็นการบูรณะวัดอรุณราชวรารามวรวิหาร ยืนยันว่าเก็บรายละเอียดก่อนการบูรณะทั้งหมด ซึ่งลวดลายไม่ได้ต่างจากก่อนบูรณะมาก แต่รายละเอียดในบางส่วนที่ปูนเข้าไปทับ ตามขอบ เส้นต่างๆ ตามลายเซรามิค อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างแต่ไม่ใช่ภาพรวมทั้งหมด ส่วนภาพที่เห็นว่าองค์พระปรางค์ เป็นสีขาวทั้งหมดนั้นยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โทนสีขาวเป็นภาพปกติ ที่มีการบูรณะใหม่มีการทำความสะอาดสีพื้น จึงออกมาเป็นภาพที่เห็น (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เคลียร์มั้ยล่ะ..ช้าเหลือเกิน!! อธิบดีกรมศิลป์โร่แจงทุกข้อสงสัย "บูรณะองค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ" ยันคงศิลปะความงามโบราณเกินร้อยละ 60!?!)

 


ล่าสุด พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดย พล.ท.นันทเดช กล่าวว่า...

 

 

 

 

"ไม่มีคนไทยคยไหนไม่รู้ว่า "พระปรางค์วัดอรุณฯ" เป็นประวัติศาสตร์คู่บ้านเมืองมานานขนาดไหน กระเบื้องเคลือบ และถ้วยชามที่ประดับบนองค์พระปรางค์นั้น บ่งบอกนัยยะของประวัติศาสตร์ไปยาวเหยียด ตั้งแต่เริ่มการค้าไทยจีน การย้ายราชธานี 2 ครั้งติดต่อกัน การเสด็จพระราชดำเนินทอดกฐินหลวงของในหลวงหลายรัชกาล การเป็นฉากหลังของการแปรขบวนเรือพระที่นั่งในวาระต่างๆ การเป็นแหล่งสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการออกศึกของเหล่าทหารหาญของสมเด็จพระเจ้าตากสิน และ รัชกาลที่ 1 ที่ทรงศึกใหญ่ยาวนานมาตลอดรัชกาล จนประเทศไทยมีอาณาเขตกว้างขวางมากที่สุดกว่าสมัยไหน ฯลฯ

 

วันนี้มึงมาเปลี่ยนพระปรางค์องค์เดิม ที่ไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่รู้จักกราบไหว้ ชาวต่างชาติทุกคนก็แวะมากราบไหว้เช่นกัน พระปรางค์ประกอบฉากในภาพยนต์ฮอลลีวู้ดเกือบร้อยเรื่อง ตอนนี้เปลี่ยนไปจนจำไม่ได้ ข้อแก้ตัวที่ว่ากระเบื้องของเดิมเสียหาย...ก็เลียนแบบทำมาใหม่ซิ การทำเซรามิกของไทยในปัจจุบันนี้ล้ำหน้าไปมาก จะทำให้ดีกว่าเดิมแต่เก่าเท่าเดิมไม่ใช่เรื่องยาก เสร็จแล้วก็นำเข้าพิธีปลุกเสกก่อนจะนำไปประดับ แค่นั้นเอง องค์พระปรางค์ก็ยังเหมือนเดิม กราบไหว้ได้เต็มที่ องค์พระปรางค์จะน่าเที่ยว น่ากราบไหว้นั้น ต้องประกอบด้วยศรัทธาเป็นหลัก เรื่องอื่นๆเป็นรองหมด ดันมาทำอะไรก็ไม่รู้เสียหายระดับชาติเลยคราวนี้ ถึงขนาดที่ชาวต่างชาติมาดูหรือเดินผ่านท่าเตียนยังนึกว่าพระปรางค์ของเราเลียนแบบพม่ามา อยากถามกรมศิลปากร "รู้สึกอะไรบ้างไหมครับ" หรือ "ตายด้านแล้ว" ยังมีเวลาแก้ไข ทำทีละด้านก็ได้

 

เอาพระปรางค์ของกูคืนมา"

 

 

 

 

cr. FB พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : วัดอรุณฯ  พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์  บูรณะ  กรมศิลปากร 

ติดตามข่าวอื่นๆ